หุ้นทอง
'บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส' บุกตลาดไทย


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟิลลิป   เปิดบริการเทรดบิทคอยน์ฟิวเจอร์สเป็นที่แรกในไทย   โดย นายซี คิ-ออง เลาว์  กรรมการผู้จัดการ  บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า บริษัท เป็นโบรกเกอร์รายเดียวในประเทศไทย ที่เปิดบริการลงทุนต่างประเทศทั้ง หุ้นและฟิวเจอร์สรวมแล้วกว่า 30 ตลาดทั่วโลก  และขณะนี้ ทั้งตลาด CBOE (Chicago Board Options Exchange) และ CME (The Chicago Mercantile Exchange)  ซึ่งเป็นตลาดล่วงหน้าที่ใหญ่ที่สุดและมีปริมาณซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์สสูงที่สุดในโลก  ได้เปิดให้นักลงทุนสามารถซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์สอย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้ลูกค้า บล.ฟิลลิป สามารถซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์สได้ทั้ง 2 ตลาดเช่นกัน   

 


 

ซึ่งเรื่องดังกล่าว นายพรชัย   ฐีระเวช   ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รองโฆษกกระทรวงการคลัง  เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเร่งประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (...) เพื่อตรวจสอบว่า  การที่บริษัทหลักทรัพย์เปิดให้บริการดังกล่าว  สามารถทำได้ในไทยหรือไม่ และมีกฎหมายรองรับแค่ไหน แต่รัฐบาลขอเตือนให้ผู้สนใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เพิ่มความระมัดระวังเพราะมีความเสี่ยงสูงและผันผวนมาก

นอกจากนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  ยังได้ทำข้อมูลอินโฟกราฟฟิกออกเตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการใช้สกุลเงินดิจิทัลผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์   โดยระบุการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล มีความเสี่ยงขาดทุนเพราะมีมูลค่ามีความผันผวนสูง และมีลักษณะคล้ายการพนันซึ่งเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินต้นทั้งหมด เสี่ยงชำระหนี้ไม่ได้เพราะไม่สามารถนำมาใช้แทนเงินบาทตามกฎหมายได้ เสี่ยงผิดกฎหมายโดยอาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่กฎหมาย เช่น การฟอกเงิน โดยไม่รู้ตัว และเสี่ยงแชร์ลูกโซ่ ซึ่งอาจถูกหลอกลวงไปลงทุนในแชร์ลูกโซ่ โดยอ้างอิงเงินสกุลดิจิทัลและจูงใจด้วยผลตอบแทนสูง

ขณะเดียวกันรายงานข่าวจากสำนักงาน ... แจ้งว่า  การที่บริษัทหลักทรัพย์ชักชวนนักลงทุนไปซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในต่างประเทศนั้น สามารถทำได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสัญญาฟิวเจอร์สที่ซื้อขายในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสหรัฐ  ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์ไทยสามารถบริการลูกค้าที่ประสงค์จะลงทุนผ่านตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในต่างประเทศดังกล่าวได้อยู่แล้ว เพราะเป็นตลาดที่อยู่ใต้กำกับขององค์กรสมาชิกของ ...ทั่วโลก ซึ่งมีข้อตกลงความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน

กรณีนี้จึงไม่ใช่เรื่องฉ้อโกงหรือฟอกเงิน แต่เป็นเรื่องที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงมาก ทั้งความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นสินค้าอ้างอิง รูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทดในตัว ทำให้อัตราของผลกำไรขาดทุนสูงกว่าสินค้าอ้างอิง และการต้องเตรียมสภาพคล่องเพื่อรองรับการถูกเรียกหลักประกันเพิ่มรายวัน ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงต้องคำนึงถึงความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนด้วย หากไม่เข้าใจหรือไม่พร้อมก็ควรหลีกเลี่ยง

 


 

ส่วนนายนริศ   สถาผลเดชา   เจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี (TMB Analytics)  มองว่า  การลงทุนบิตคอยน์นับ เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนประเภทหนึ่งที่ปัจจุบันมีผลตอบแทนที่สูงขึ้นมากจากการเก็งกำไร  แต่ยังมีความเสี่ยงในด้านการแปลงสภาพเพื่อใช้ในการชำระค่าสินค้าและบริการ   ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถใช้เป็นช่องทางในการชำระเงินได้ อย่างไรก็ตามหากตลาดโลกรับรู้เทคโนโลยีประเภท Block chainและเงินสกุลดิจิทัลมากขึ้น มองว่าเป็นโอกาสในอนาคตที่จะใช้เงินสกุลบิตคอยน์เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน  แต่ต้องได้รับการดูแลและกำกับจากธนาคารต่างๆทั่วโลก


LastUpdate 08/01/2561 23:06:45 โดย : Admin

19-12-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. หุ้นเปิดตลาดเช้าลบ 0.92 จุด จับตาผลประชุมเฟด-กนง.

2. ทองคำตลาดนิวยอร์กปิดตลาดปรับเพิ่มขึ้นผลจากเงินดอลลาร์อ่อนค่า

3. หุ้นดาวโจนส์ปิดบวก 82.66 จุด ขณะที่ตลาดจับตาประชุมเฟด

4. ดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯเดือนพ.ย.เพิ่มขึ้นสูงสุดรอบ 66 เดือน

5. เงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้(19 ธ.ค.)ที่ระดับ 32.70-32.71 บาท/ดอลล์

6. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(18 ธ.ค.) ร่วง 18.29 จุด

7. เงินบาทปิดตลาดเย็นวันนี้(18ธ.ค.)ที่ระดับ 32.75 บาท/ดอลล์

8. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า ร่วง 16.44 จุด ดัชนี 1,585.04 จุด

9. ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับลงต่อ จากความกังวลปริมาณน้ำมันดิบล้นตลาดและเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง"

10. ตลาดหุ้นไทยเปิด ลบ 7.38 จุด ดัชนี 1,594.10 จุด

11. ไทยตอนบนอากาศหนาวเย็น / กลาง-ตะวันออก-กทม." อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา / "ใต้"ฝนตกหนักบางพื้นที่

12. MTS Gold วิเคราะห์ราคาทองคำภาคเช้า "แนะทยอยซื้อสะสมเมื่อราคาอ่อนตัวในลักษณะ Sideway Up ในกรอบ 1,235-1,250 เหรียญ"

13. ทอง เปิดตลาด ปรับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 19,850 บาท

14. ทองนิวยอร์ก ปิดตลาดเมื่อคืน พุ่ง 10.40 เหรียญ เหตุนักลงทุนแห่ขายหุ้นซื้อทอง

15. ตลาดหุ้นดาวโจนส์ ร่วงหนัก 507.53 จุด ชี้ 2 วันดิ่งกว่าพันจุด หวั่นเฟดขึ้นดอกเบี้ยส่งท้ายปี

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555