หุ้นทอง
'บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส' บุกตลาดไทย


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟิลลิป   เปิดบริการเทรดบิทคอยน์ฟิวเจอร์สเป็นที่แรกในไทย   โดย นายซี คิ-ออง เลาว์  กรรมการผู้จัดการ  บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า บริษัท เป็นโบรกเกอร์รายเดียวในประเทศไทย ที่เปิดบริการลงทุนต่างประเทศทั้ง หุ้นและฟิวเจอร์สรวมแล้วกว่า 30 ตลาดทั่วโลก  และขณะนี้ ทั้งตลาด CBOE (Chicago Board Options Exchange) และ CME (The Chicago Mercantile Exchange)  ซึ่งเป็นตลาดล่วงหน้าที่ใหญ่ที่สุดและมีปริมาณซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์สสูงที่สุดในโลก  ได้เปิดให้นักลงทุนสามารถซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์สอย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้ลูกค้า บล.ฟิลลิป สามารถซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์สได้ทั้ง 2 ตลาดเช่นกัน   

 


 

ซึ่งเรื่องดังกล่าว นายพรชัย   ฐีระเวช   ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รองโฆษกกระทรวงการคลัง  เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเร่งประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (...) เพื่อตรวจสอบว่า  การที่บริษัทหลักทรัพย์เปิดให้บริการดังกล่าว  สามารถทำได้ในไทยหรือไม่ และมีกฎหมายรองรับแค่ไหน แต่รัฐบาลขอเตือนให้ผู้สนใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เพิ่มความระมัดระวังเพราะมีความเสี่ยงสูงและผันผวนมาก

นอกจากนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  ยังได้ทำข้อมูลอินโฟกราฟฟิกออกเตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการใช้สกุลเงินดิจิทัลผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์   โดยระบุการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล มีความเสี่ยงขาดทุนเพราะมีมูลค่ามีความผันผวนสูง และมีลักษณะคล้ายการพนันซึ่งเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินต้นทั้งหมด เสี่ยงชำระหนี้ไม่ได้เพราะไม่สามารถนำมาใช้แทนเงินบาทตามกฎหมายได้ เสี่ยงผิดกฎหมายโดยอาจเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่กฎหมาย เช่น การฟอกเงิน โดยไม่รู้ตัว และเสี่ยงแชร์ลูกโซ่ ซึ่งอาจถูกหลอกลวงไปลงทุนในแชร์ลูกโซ่ โดยอ้างอิงเงินสกุลดิจิทัลและจูงใจด้วยผลตอบแทนสูง

ขณะเดียวกันรายงานข่าวจากสำนักงาน ... แจ้งว่า  การที่บริษัทหลักทรัพย์ชักชวนนักลงทุนไปซื้อขายบิทคอยน์ฟิวเจอร์ส ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในต่างประเทศนั้น สามารถทำได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสัญญาฟิวเจอร์สที่ซื้อขายในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสหรัฐ  ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์ไทยสามารถบริการลูกค้าที่ประสงค์จะลงทุนผ่านตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในต่างประเทศดังกล่าวได้อยู่แล้ว เพราะเป็นตลาดที่อยู่ใต้กำกับขององค์กรสมาชิกของ ...ทั่วโลก ซึ่งมีข้อตกลงความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน

กรณีนี้จึงไม่ใช่เรื่องฉ้อโกงหรือฟอกเงิน แต่เป็นเรื่องที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงมาก ทั้งความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นสินค้าอ้างอิง รูปแบบผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราทดในตัว ทำให้อัตราของผลกำไรขาดทุนสูงกว่าสินค้าอ้างอิง และการต้องเตรียมสภาพคล่องเพื่อรองรับการถูกเรียกหลักประกันเพิ่มรายวัน ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงต้องคำนึงถึงความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนด้วย หากไม่เข้าใจหรือไม่พร้อมก็ควรหลีกเลี่ยง

 


 

ส่วนนายนริศ   สถาผลเดชา   เจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี (TMB Analytics)  มองว่า  การลงทุนบิตคอยน์นับ เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนประเภทหนึ่งที่ปัจจุบันมีผลตอบแทนที่สูงขึ้นมากจากการเก็งกำไร  แต่ยังมีความเสี่ยงในด้านการแปลงสภาพเพื่อใช้ในการชำระค่าสินค้าและบริการ   ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถใช้เป็นช่องทางในการชำระเงินได้ อย่างไรก็ตามหากตลาดโลกรับรู้เทคโนโลยีประเภท Block chainและเงินสกุลดิจิทัลมากขึ้น มองว่าเป็นโอกาสในอนาคตที่จะใช้เงินสกุลบิตคอยน์เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน  แต่ต้องได้รับการดูแลและกำกับจากธนาคารต่างๆทั่วโลก


LastUpdate 08/01/2561 23:06:45 โดย : Admin

21-09-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. YLG Gold Futures ภาคค่ำ ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,206.30-1,211.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์

2. วันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,756.12 จุด เพิ่มขึ้น 4.01 จุด หรือ 0.23%

3. ประกาศ : 24 ก.ย. 61 น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหล หลายพื้นที่

4. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดที่ 1,761.17 จุด เพิ่มขึ้น 9.06 จุด หรือ 0.52%

5. บล.ทิสโก้ : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน มอง SET ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามภูมิภาค (21/09/61)

6. กทม.-ปริมณฑล มีฝน 40% กลาง ตะวันออก ใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง

7. เช้าวันนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดที่ 1,758.80 จุด เพิ่มขึ้น 6.69 จุด หรือ 0.38%

8. ทองคำขายวันนี้ เพิ่มขึ้น 100 บาท ทองแท่งบาทละ 18,600 ทองรูปพรรณบาทละ 19,100

9. บล.โกลเบล็ก : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน SET Index วานนี้ปรับตัวขึ้นแรงต่อเนื่อง (21/09/61)

10. บล.ยูโอบีเคย์เฮียน : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน SET ผันผวนในกรอบ 1740-1760 (21/09/61)

11. YLG รายงานภาวะ Gold Futuresเน้นการเก็งกำไรระยะสั้น (21/09/61)

12. บล.เคจีไอ : รายงานภาวะ Gold Futures รายวัน ภาวะตลาดทองคำโลก วานนี้เด้งฟื้นขึ้นเล็กน้อย (21/09/61)

13. บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน เน้นหุ้น Laggard หุ้นหลักที่ขึ้นมาเด่นทยอยขายทำกำไร (21/06/61)

14. MTS Gold Research | บทวิเคราะห์ราคาทองคำ (ภาคเช้า) ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยอย่างต่อเนื่อง

15. บล.ฟินันเซียไซรัส : รายงานภาวะตลาดหุ้นรายวัน SET Index คาดว่าจะแกว่งตัวในแดนบวก (21/09/61)

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555