เอสเอ็มอี
กรมพัฒน์ฯ จัดงาน 'HAPPI DBD CLUSTER' เชื่อมโยงเครือข่าย ผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชนจาก 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดงาน‘HAPPI DBD CLUSTER’ เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายคลัสเตอร์ธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชนจาก 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ พร้อมเปิดเวทีให้พบปะ แลกเปลี่ยนมุมมองในการดำเนินธุรกิจระหว่างคลัสเตอร์ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถนนแจ้งวัฒนะ

 

 

นายสาโรจน์  สุวัติถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้พัฒนารูปแบบธุรกิจเพื่อสร้างโอกาสทางการค้า ภายใต้โครงการจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการแบบครบวงจร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชนด้วยการลงพื้นที่จริงเพื่อศึกษา วิเคราะห์กลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพในแต่ละภูมิภาค พร้อมผลักดันให้เกิดการเชื่อมโยงกันในรูปแบบเครือข่ายคลัสเตอร์ และร่วมจัดทำระบบการบริหารจัดการธุรกิจ การตลาด การจัดทำแผนพัฒนาเครือข่ายคลัสเตอร์ให้สามารถนำไปใช้งานได้จริง และตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการและผู้บริโภคในพื้นที่ได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

 

ซึ่งทุกกิจกรรมมุ่งสร้างผลประโยชน์อย่างยั่งยืนให้แก่เศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว  ผลจากการดำเนินโครงการทำให้เกิดการเชื่อมโยงธุรกิจในรูปแบบเครือข่ายคลัสเตอร์ของแต่ละพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศรวม 6 ภูมิภาค ประกอบด้วย คลัสเตอร์สิ่งทอ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, คลัสเตอร์อาหารออร์แกนิค ของภาคเหนือ, คลัสเตอร์ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ของภาคกลาง, คลัสเตอร์ท่องเที่ยวชุมชน ของภาคตะวันออก, คลัสเตอร์แปรรูปยางพารา ของภาคใต้ และคลัสเตอร์แปรรูปอาหาร ฮาลาล ของภาคใต้ชายแดน ซึ่งกรมฯ คาดหวังให้เครือข่ายคลัสเตอร์เหล่านี้เกิดการผนึกกำลังสร้างความเข้มแข็งจากภายในคลัสเตอร์เดียวกันและได้รับการพัฒนาจากภายนอกเพื่อสร้างโอกาสทางการค้าร่วมกัน ซึ่งกรมฯ พร้อมให้การสนับสนุนโดยจัดส่งกลุ่มพี่เลี้ยง SMEs (Mentor) ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและได้รับการพัฒนาทักษะและศักยภาพจากกรมฯ ลงไปให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการในแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิด

 

 

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด จึงเป็นที่มาของการจัดงาน ‘HAPPI DBD CLUSTER’ ในวันนี้ (18 พฤษภาคม 2561) ซึ่งกรมฯ ต้องการเปิดเวทีให้เครือข่ายคลัสเตอร์ทั้ง 6 ภูมิภาคได้มีโอกาสมาพบปะ แลกเปลี่ยนมุมมอง แนวความคิด รูปแบบ วิธีการ และแผนการดำเนินงานระหว่างกัน โดยมีกิจกรรมต่างๆ ของเครือข่ายคลัสเตอร์ทั้ง 6 ภูมิภาคประกอบด้วยการจัดนิทรรศการ, การแสดงผลงาน (Showcase), การนำเสนอและแบ่งปันด้านการบริหารจัดการ แผนการพัฒนาของแต่ละเครือข่ายคลัสเตอร์ รวมทั้งการมอบโล่รางวัลให้แต่ละเครือข่ายคลัสเตอร์ที่มีความโดดเด่นในแต่ละด้านที่แตกต่างกัน      เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการขับเคลื่อนเครือข่ายคลัสเตอร์ต่อไป  

 

 

ซึ่งงานในวันนี้มุ่งเน้นการเชื่อมโยงในส่วนภูมิภาคให้เกิดความเข้มแข็ง และช่วยสร้างโอกาสทางการค้า ตลอดจนสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ซึ่งผู้ประกอบการจะได้รับการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ อีกทั้งเป็นการสร้าง SMEs และวิสาหกิจชุมชนไทยให้เป็นนักการค้ามืออาชีพที่มีแนวคิดในการดำเนินธุรกิจสมัยใหม่ มีความเป็นผู้นำ มองเห็นความแตกต่าง และรู้จักนำเอาเทคโนโลยีสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรมมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ และเล็งเห็นโอกาสทางการตลาด ตลอดจนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้ประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรมตามนโยบายของรัฐบาล โดยผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชน จะได้รับการพัฒนาศักยภาพให้เติบโตอย่างยั่งยืน สามารถแข่งขันได้ในระดับประเทศ และก้าวไปสู่การแข่งขันในระดับสากลต่อไป


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 19 พ.ค. 2561 เวลา : 11:18:02

22-10-2018
เบรกกิ้งนิวส์
1. เงินบาทปิดตลาด 32.77 บาท/ดอลล์ อ่อนค่าสวนทางภูมิภาค

2. ตลาดหุ้นไทยปิด ลบ 9.35 จุด ดัชนี 1,658.56 จุด

3. จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ รายงานภาวะ Gold Futures ภาคค่ำวันนี้ (19/10/61)

4. ค่าเงินบาทปิดตลาดแข็งค่าขึ้น 32.63 บาท/ดอลลาร์ คาดสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 32.55-32.70

5. ตลาดหุ้นไทยปิด ลบ 15.00 จุด ดัชนี 1,667.91 จุด

6. PTTOR-บางจากฯ ลดราคาน้ำมัน15-30 สต.พรุ่งนี้

7. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า ลบ 14.30 จุด ดัชนี 1,668.61 จุด

8. บล.ทิสโก้มองทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ : ไหลลงต่อ หุ้นโลกดิ่งแรง-ราคาน้ำมันลงต่อเนื่อง-ดอลล์แข็ง

9. ค่าเงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่าที่ 32.67 บาท/ดอลลาร์ เหตุมีแรงซื้อดอลลาร์กลับ

10. MTS Gold แนะกลยุทธ์ลงทุนทองวันนี้ "ลงซื้อขึ้นขาย เน้นเล่นเก็งกำไรในกรอบ 1,220 - 1,235 เหรียญ"

11. จีทีเวลธ์ แนะนำนักลงทุนหาจังหวะเปิดสถานะ Long เมื่อราคาทองคำย่อตัวลงใกล้บริเวณแนวรับ1,215 - 1,220 USD

12. ตลาดหุ้นไทยเปิด ลบ 2.79 จุด ดัชนี 1,680.12 จุด

13. ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำวันศุกร์ที่ 19 ต.ค.61

14. ทองคำ เปิดตลาด ปรับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 19,450 บาท

15. ทั่วไทยยังคงมีฝน/กทม.ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%ของพื้นที่

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555