เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
กกร.ห่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าคาด


กกร.ห่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าคาด เตรียมทบทวนประมาณการครั้งหน้า แนะภาครัฐออกมาตรการดูแลบาทแข็ง

 


 
 
 
ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ระบุว่าจะติดตามและทบทวนประมาณการเครื่องชี้เศรษฐกิจ
ต่างๆอีกครั้งในเดือนหน้า เนื่องจากมีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่ยังขาดปัจจัยหนุน และมีโอกาสมากขึ้นที่ทั้งปี 2562 นี้ เศรษฐกิจไทยอาจจะขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ 
          
นอกจากนี้ยังกังวลต่อเรื่องเงินบาทที่แข็งค่ามากที่สุดในภูมิภาคอย่างต่อเนื่องและยังมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้นอีกหากธนาคารกลางสหรัฐฯปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกในช่วงข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันของการส่งออกและการลงทุนของไทย จึงอยากให้ทางการออกมาตรการเพื่อดูแลการแข็งค่าของเงินบาทโดยเร็ว  

ทั้งนี้แรงส่งเศรษฐกิจไทยในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกของช่วงครึ่งปีหลังยังอยู่ในภาวะที่อ่อนแรงต่อเนื่อง สะท้อนจากการส่งออกที่ไม่รวมทองคำ ยังคงหดตัว ส่งผลต่อการผลิตภาคอุตสาหกรรม ขณะที่การลงทุนทรงตัว ส่วนการบริโภคภาคเอกชนแผ่วลงจากช่วงครึ่งปีแรกและแม้การท่องเที่ยวจะขยายตัว แต่ส่วนหนึ่งเป็นผลของฐานที่ต่ำในช่วงเดียวกันปีก่อน
          
ขณะที่ในช่วงที่เหลือของปี 2562 เศรษฐกิจไทยยังอยู่ท่ามกลางปัจจัยกดดัน ทั้งจากภาคต่างประเทศ ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน และปัญหาการค้าระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลี ความเสี่ยงจากประเด็น Brexit รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาทอย่างต่อเนื่อง ที่ล้วนจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกและการท่องเที่ยวของไทย ในขณะเดียวกันการใช้จ่ายภายในประเทศก็ถูกกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง และล่าสุดเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
          
อย่างไรก็ตามภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ชิม ช็อป ใช้ รวมถึงมาตรการประกันรายได้สินค้าเกษตรสำคัญๆอาจมี
แรงบวกที่จะสามารถชดเชยผลกระทบจากหลายปัจจัยกดดันข้างต้น นอกจากนี้อานิสงส์จากการที่ภาครัฐเตรียมจะออกมาตรการเพื่อดึงดูดการย้ายฐานการลงทุนจากผลกระทบเรื่องสงครามการค้า ก็อาจต้องใช้เวลาและคงจำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานและแรงจูงใจที่มากพอสำหรับนักลงทุน ซึ่งรวมถึงประเด็นเรื่องค่าเงินด้วย

LastUpdate 05/09/2562 08:26:59 โดย : Admin
13-04-2026
เบรกกิ้งนิวส์
1. ประกาศ กปน.: ด่วนมาก!!! คืนวันนี้ 10 เม.ย. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนอิสรภาพ

2. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (10 เม.ย.69) บวก 17.18 จุด ดัชนี 1,506.84 จุด

3. MTS Gold คาดราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากความไม่แน่นอนของการเจรจาสงบศึก โดยปรับตัวลงไปทดสอบบริเวณ 4,700 เหรียญ

4. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า (10 เม.ย.69) บวก 13.69 จุด ดัชนี 1,503.35 จุด

5. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (10 เม.ย.69) บวก 9.08 จุด ดัชนี 1,498.74 จุด

6. ทองเปิดตลาดวันนี้ (10 เม.ย.69) ปรับขึ้น 550 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 73,250 บาท

7. พยากรณ์อากาศวันนี้ (10 เม.ย.69) ประเทศไทยตอนบนอากาศร้อนและร้อนจัดบางพื้นที่/ ภาคเหนือ ฝน 10% ภาคใต้ 20-30%

8. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (9 เม.ย.69) บวก 40.80 เหรียญ เหตุดอลลาร์อ่อนค่าหนุนแรงซื้อ

9. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

10. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (9 เม.ย.69) บวก 275.88 จุด ขานรับเจรจาสันติภาพยุติสงครามตะวันออกกลาง

11. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (10 เม.ย.69) แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ที่ระดับ 32.07 บาทต่อดอลลาร์

12. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (9 เม.ย.69) บวก 4.63 จุด ดัชนี 1,489.66 จุด

13. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า (9 เม.ย.69) บวก 4.48 จุด ดัชนี 1,489.51 จุด

14. MTS Gold คาดราคาทองคำปรับตัวขึ้นตอบรับข่าวเชิงบวกจากการเจรจา ปรับตัวขึ้นไป 4,860 เหรียญ ก่อนเผชิญแรงขายปรับตัวลดลงแตะระดับ 4,700 เหรียญ

15. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (8 เม.ย.69) บวก 92.50 ดอลลาร์ หลังสหรัฐ-อิหร่าน บรรลุดีลหยุดยิง 2 สัปดาห์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ April 13, 2026, 4:08 am