หุ้นทอง
การลงทุนที่"ใช่-ตอบโจทย์"คนอาชีพฟรีแลนซ์


ถ้าคุณมีอาชีอิสระหรือฟรีแลนซ์คุณเคยสงสัยไหมว่าอาชีพฟรีแลนซ์เหมาะที่จะลงทุนอะไรดี เพราะถ้าคุณเก็บเงินอย่างเดียวแต่ไม่ลงทุน คงยากที่จะเก็บเงินถึงเป้าหมายที่วางไว้และยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ ประสบการณ์ลงทุนน้อย ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้พลาดโอกาสในการลงทุนได้


ดังนั้นมิสเตอร์ตลาดหลักทรัพย์ฯขอแนะนำสำหรับคุณที่มีอาชีพ “ฟรีแลนซ์”การลงทุนที่ใช่และเหมาะสมสำหรับกับคุณนั่นก็คือ “กองทุนรวม” ซึ่งจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้ เพราะมีข้อดีตรงที่มีมืออาชีพคอยบริหารให้ แม้คุณจะไม่มีประสบการณ์ความชำนาญในด้านนี้ก็ลงทุนก็ตาม อีกทั้งยังเป็นวิธีที่กระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท ทำให้เราสามารถเลือกการลงทุนที่มีความเสี่ยงที่เหมาะกับตัวเองได้ ที่สำคัญคือมีสภาพคล่องสูงในการแปลงสินทรัพย์เป็นเงินสดได้รวดเร็ว

ดังนั้นมิสเตอร์ตลาดหลักทรัพย์ฯขออย่าพึ่งเบื่อนะเพื่อเป็นการย้ำเตือนอีกครั้ง ในเรื่องการรู้จักกับคำว่า กองทุนรวมคืออะไร เพื่อจำให้ขึ้นใจ

กองทุนรวมก็คือการลงทุนกับกองทุนรวมเป็นการระดมเงินจากคนจำนวนมาก เพื่อนำไปลงทุนในทรัพย์สินต่างๆตามนโยบายของแต่ละกองทุน โดยมี"ผู้จัดการกองทุน"มืออาชีพคอยดูแลความเสี่ยง สร้างผลตอบแทนแล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วน

ส่วนกองทุนไหนดีและกองทุนแบบไหนที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนมีอาชีพฟรีแลนซ์ได้ลงตัวแต่ทั้งนี้ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เป้าหมายการลงทุนคืออะไร ซึ่งกองทุนรวมที่เหมาะกับฟรีแลนซ์ตามวัตถุประสงค์การลงทุนมีดังนี้

กองทุนรวมตราสารทุน เป็นกองทุนที่นำเงินไปลงทุนในตราสารทุนหรือหุ้นไม่ต่ำกว่า80%ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกองทุนรวม จึงมีความผันผวนและความเสี่ยงค่อนข้างสูง ดังนั้นกองทุนประเภทนี้เหมาะกับฟรีแลนซ์ที่ต้องการลงทุนระยะกลางถึงยาว คือ มากกว่า 3-5 ปี ส่วนใครกำลังมองหาการสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้น ในช่วงที่ยังมีรายได้เข้ามาจำนวนมาก กองทุนรวมหุ้น สามารถเข้ามาเสริมส่วนนี้ได้

กองทุนรวมผสม กองทุนรวมที่เลือกลงทุนได้ในหลากหลายสินทรัพย์ผสมกัน ทั้งตราสารหนี้ หุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และตราสารอนุพันธ์ จึงมีจุดเด่นตรงที่สามารถปรับกลยุทธ์ได้ตามสภาวะตลาดช่วงนั้นๆ เช่น ช่วงไหนหุ้นเป็นขาลงก็อาจเปลี่ยนมาถือสินทรัพย์อื่นมากขึ้นหรือหากตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นก็สามารถเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นได้ ดังนั้นความยืดหยุ่นของกองทุนรวมผสมทำให้เหมาะสำหรับฟรีแลนซ์ที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง คือยังต้องการสร้างผลตอบแทนในระดับที่ดีแต่สามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพหรือคือหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ตอบโจทย์ฟรีแลนซ์ได้ เพราะฟรีแลนซ์ไม่มีสวัสดิการยามเกษียณจากบริษัทอย่างกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือข้าราชการที่มีกองทุนบำเหน็จบำนาจ ดังนั้นการลงทุนใน RMF จึงเป็นตัวช่วยวางแผนเกษียณได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการลงทุนระยะยาว ผู้ลงทุนจะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้เมื่ออายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ ที่สำคัญคือ ได้รับสิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีด้วย (ศึกษาเงื่อนไขภาษีเพิ่มก่อนลงทุน) โดย RMF มีเงื่อนไขลงทุนขั้นต่ำ3%ของรายได้ปีนั้นๆหรือ5,000 บาทต่อปี(แล้วแต่จำนวนไหนต่ำกว่า) พร้อมกำหนดเงินลงทุนสูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษีและไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี ซึ่งฟรีแลนซ์ที่ไม่ได้มีรายได้เข้ามาประจำ ควรประเมิณรายได้ตัวเองให้ดี ก่อนตัดสินใจลงทุน RMF
 
นอกจากนี้บางคนอาจเลือกสมัครสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)ซึ่งเป็นตัวช่วยสร้างเงินบำนาญของมนุษย์ฟรีแลนซ์

กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น ถือป็นเครื่องมือลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำด้วยนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง ตั๋วแลกเงิน หุ้นกู้ของภาคเอกชน ที่มีผลตอบแทนอิงกับอัตราดอกเบี้ยเป็นหลัก ทำให้มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำเหมาะที่ฟรีแลนซ์จะใช้เป็นแหล่งพักเงินระยะสั้นๆ เพราะมีสภาพคล่องสูง ซื้อขายได้ทุกวัน

สุดท้ายแล้วการเลือกกองทุนที่ใช่ของแต่ละคนคงไม่มีคำตอบตายตัว กองทุนที่ดีของคนหนึ่งอาจไม่ดีต่ออีกคนก็ได้ เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกันแต่สิ่งที่นักลงทุนทุกคนควรมีเหมือนกันก็คือการหมั่นศึกษาความรู้และสร้างวินัยการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 11 ก.ย. 2562 เวลา : 16:25:45
25-02-2020
เบรกกิ้งนิวส์
1. สมาคมธนาคารไทยออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจและลูกค้ารายย่อย

2. หุ้นไทยปิดตลาดภาคเช้า(25ก.พ.) ลดลง 9.90 จุด

3. MTS Gold คาดราคาจะแกว่งตัวระหว่าง 1,650-1,655 เหรียญ

4. ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกประเทศจีนเพิ่มขึ้น

5. ราคาทองในประเทศเปิดตลาดร่วงบาทละ 450

6. บล.ฟิลลิปมองกรอบดัชนีหุ้นไทยวันนี้เคลื่อนไหวระหว่าง 1420 - 1455 จุด

7. หุ้นไทยเปิดตลาด(25ก.พ.) เพิ่มขึ้น 0.68 จุด

8. เงินบาทเปิดตลาด(25ก.พ.) ที่ 31.65 บาท/ดอลล์

9. "ไทยตอนบน"หมอกบางในตอนเช้าและยังมีอากาศเย็น"กทม."อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศา

10. ดาวโจนส์ปิดตลาด(24 ก.พ.)ทรุด 1,031.61 จุด

11. เงินบาทปิดตลาด(24ก.พ.)ที่ 31.70 บาท/ดอลล์

12. หุ้นไทยปิดตลาด(24ก.พ.) ลดลง 59.53 จุด

13. กปน.แจ้งน้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลชั่วคราว 25 ก.พ.

14. ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 50-55 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

15. หุ้นไทยปิดตลาดภาคเช้า(24ก.พ.) ลดลง 36.25 จุด

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 25, 2020, 4:02 pm