หุ้นทอง
การลงทุนที่"ใช่-ตอบโจทย์"คนอาชีพฟรีแลนซ์


ถ้าคุณมีอาชีอิสระหรือฟรีแลนซ์คุณเคยสงสัยไหมว่าอาชีพฟรีแลนซ์เหมาะที่จะลงทุนอะไรดี เพราะถ้าคุณเก็บเงินอย่างเดียวแต่ไม่ลงทุน คงยากที่จะเก็บเงินถึงเป้าหมายที่วางไว้และยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ ประสบการณ์ลงทุนน้อย ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้พลาดโอกาสในการลงทุนได้


ดังนั้นมิสเตอร์ตลาดหลักทรัพย์ฯขอแนะนำสำหรับคุณที่มีอาชีพ “ฟรีแลนซ์”การลงทุนที่ใช่และเหมาะสมสำหรับกับคุณนั่นก็คือ “กองทุนรวม” ซึ่งจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยคุณได้ เพราะมีข้อดีตรงที่มีมืออาชีพคอยบริหารให้ แม้คุณจะไม่มีประสบการณ์ความชำนาญในด้านนี้ก็ลงทุนก็ตาม อีกทั้งยังเป็นวิธีที่กระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลากหลายประเภท ทำให้เราสามารถเลือกการลงทุนที่มีความเสี่ยงที่เหมาะกับตัวเองได้ ที่สำคัญคือมีสภาพคล่องสูงในการแปลงสินทรัพย์เป็นเงินสดได้รวดเร็ว

ดังนั้นมิสเตอร์ตลาดหลักทรัพย์ฯขออย่าพึ่งเบื่อนะเพื่อเป็นการย้ำเตือนอีกครั้ง ในเรื่องการรู้จักกับคำว่า กองทุนรวมคืออะไร เพื่อจำให้ขึ้นใจ

กองทุนรวมก็คือการลงทุนกับกองทุนรวมเป็นการระดมเงินจากคนจำนวนมาก เพื่อนำไปลงทุนในทรัพย์สินต่างๆตามนโยบายของแต่ละกองทุน โดยมี"ผู้จัดการกองทุน"มืออาชีพคอยดูแลความเสี่ยง สร้างผลตอบแทนแล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วน

ส่วนกองทุนไหนดีและกองทุนแบบไหนที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนมีอาชีพฟรีแลนซ์ได้ลงตัวแต่ทั้งนี้ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เป้าหมายการลงทุนคืออะไร ซึ่งกองทุนรวมที่เหมาะกับฟรีแลนซ์ตามวัตถุประสงค์การลงทุนมีดังนี้

กองทุนรวมตราสารทุน เป็นกองทุนที่นำเงินไปลงทุนในตราสารทุนหรือหุ้นไม่ต่ำกว่า80%ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกองทุนรวม จึงมีความผันผวนและความเสี่ยงค่อนข้างสูง ดังนั้นกองทุนประเภทนี้เหมาะกับฟรีแลนซ์ที่ต้องการลงทุนระยะกลางถึงยาว คือ มากกว่า 3-5 ปี ส่วนใครกำลังมองหาการสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้น ในช่วงที่ยังมีรายได้เข้ามาจำนวนมาก กองทุนรวมหุ้น สามารถเข้ามาเสริมส่วนนี้ได้

กองทุนรวมผสม กองทุนรวมที่เลือกลงทุนได้ในหลากหลายสินทรัพย์ผสมกัน ทั้งตราสารหนี้ หุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และตราสารอนุพันธ์ จึงมีจุดเด่นตรงที่สามารถปรับกลยุทธ์ได้ตามสภาวะตลาดช่วงนั้นๆ เช่น ช่วงไหนหุ้นเป็นขาลงก็อาจเปลี่ยนมาถือสินทรัพย์อื่นมากขึ้นหรือหากตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นก็สามารถเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นได้ ดังนั้นความยืดหยุ่นของกองทุนรวมผสมทำให้เหมาะสำหรับฟรีแลนซ์ที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง คือยังต้องการสร้างผลตอบแทนในระดับที่ดีแต่สามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพหรือคือหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ตอบโจทย์ฟรีแลนซ์ได้ เพราะฟรีแลนซ์ไม่มีสวัสดิการยามเกษียณจากบริษัทอย่างกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือข้าราชการที่มีกองทุนบำเหน็จบำนาจ ดังนั้นการลงทุนใน RMF จึงเป็นตัวช่วยวางแผนเกษียณได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการลงทุนระยะยาว ผู้ลงทุนจะสามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้เมื่ออายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ ที่สำคัญคือ ได้รับสิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีด้วย (ศึกษาเงื่อนไขภาษีเพิ่มก่อนลงทุน) โดย RMF มีเงื่อนไขลงทุนขั้นต่ำ3%ของรายได้ปีนั้นๆหรือ5,000 บาทต่อปี(แล้วแต่จำนวนไหนต่ำกว่า) พร้อมกำหนดเงินลงทุนสูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษีและไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี ซึ่งฟรีแลนซ์ที่ไม่ได้มีรายได้เข้ามาประจำ ควรประเมิณรายได้ตัวเองให้ดี ก่อนตัดสินใจลงทุน RMF
 
นอกจากนี้บางคนอาจเลือกสมัครสมาชิกกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)ซึ่งเป็นตัวช่วยสร้างเงินบำนาญของมนุษย์ฟรีแลนซ์

กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น ถือป็นเครื่องมือลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำด้วยนโยบายลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง ตั๋วแลกเงิน หุ้นกู้ของภาคเอกชน ที่มีผลตอบแทนอิงกับอัตราดอกเบี้ยเป็นหลัก ทำให้มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำเหมาะที่ฟรีแลนซ์จะใช้เป็นแหล่งพักเงินระยะสั้นๆ เพราะมีสภาพคล่องสูง ซื้อขายได้ทุกวัน

สุดท้ายแล้วการเลือกกองทุนที่ใช่ของแต่ละคนคงไม่มีคำตอบตายตัว กองทุนที่ดีของคนหนึ่งอาจไม่ดีต่ออีกคนก็ได้ เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกันแต่สิ่งที่นักลงทุนทุกคนควรมีเหมือนกันก็คือการหมั่นศึกษาความรู้และสร้างวินัยการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 11 ก.ย. 2562 เวลา : 16:25:45

22-09-2019
เบรกกิ้งนิวส์
1. ไทยฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงกับมีฝนตกหนักถึงหนักมาก-กทม.ฝนร้อยละ 80

2. ดาวโจนส์ปิด(20 ก.ย.)ลบ 159.72 จุด

3. ก.ล.ต.ลงโทษพักงาน"ศุภกร สุนทรกิจ"ปธ.บลจ.เอเชีย เวลท์ 3ปี

4. เงินบาทปิดตลาด(20ก.ย.)ที่ 30.45-30.46 บาท/ดอลล์

5. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(20 ก.ย.) ลดลง 4.46 จุด

6. ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด15- 30 สต./ลิตร มีผลพรุ่งนี้(21ก.ย.)

7. เงินบาทเปิดตลาด (20ก.ย.)ที่ 30.53 บาท/ดอลล์

8. ดาวโจนส์ปิดตลาด(19 ก.ย.)ลบ 52.29 จุด

9. ไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น-กทม.ฝนร้อยละ80

10. กปน.แจ้งน้ำประปาไม่ไหลชั่วคราวถนนอโศก-ดินแดงและถนนเพชรบุรีบางพื้นที่

11. เงินบาทปิดตลาด(19ก.ย.)ที่ 30.52 บาท/ดอลล์

12. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(19ก.ย.) ลดลง 13.48 จุด

13. หุ้นไทยเปิดตลาด (19ก.ย.)ที่ 1,657.05จุด เพิ่มขึ้น 2.91จุด

14. ทองเปิดตลาดลดลงบาทละ50 รูปพรรณขายออก22,150.00

15. "ฟินันเซีย ไซรัส"คาดSETแกว่งตัว Sideways Up ในกรอบ 1,650-1,665 จุด

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555