กองทุนรวม
บลจ.ทิสโก้เพิ่มทุน ทิสโก้ โกลบอล รีทเป็น 1,700 ล้านบาท


บลจ.ทิสโก้เพิ่มทุนกองทุนเปิด ทิสโก้ โกลบอล รีท รับความต้องการนักลงทุน หลังดอกเบี้ยทั่วโลกอยู่ในระดับต่ำ หุ้นผันผวนและเศรษฐกิจโตชะลอ


 
 
นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่าตั้งแต่ปี 2561ถึงปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลกเติบโตในอัตราที่ชะลอลง ทำให้ธนาคารกลางสำคัญๆทั่วโลกเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และเดินหน้ามาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทิศทางอัตราดอกเบี้ยที่เป็นขาลง ส่งผลให้ผลตอบแทนที่ได้รับจากเงินฝากและตราสารหนี้ทรงตัวในระดับต่ำ ประกอบกับผลตอบแทนในกองทุนตราสารหนี้เองก็เริ่มได้รับผลกระทบจากการจัดเก็บภาษีผลตอบแทนที่ได้จากดอกเบี้ย ดังนั้นการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้แต่เพียงอย่างเดียวอาจไม่ตอบโจทย์นักลงทุนที่รับความเสี่ยงไม่ได้มากนักเหมือนในอดีต

และแม้ว่าการลงทุนในตลาดหุ้นน่าจะได้รับผลดีจากสภาพคล่องที่เพิ่มขึ้นแต่จะเห็นได้ว่าในบางช่วงตลาดหุ้นทั่วโลกเกิดความผันผวนอย่างมากเพราะได้รับแรงกดดันจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้า และความกังวลเรื่องการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียน ดังนั้นจึงทำให้นักลงทุนที่หันมาให้ความสนใจลงทุนในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เพิ่มขึ้นมาก เพราะมีข้อดีคือมีอัตราการจ่ายเงินปันผลอยู่ในระดับสูง และสม่ำเสมอ ส่วนความผันผวนของราคาแม้จะสูงกว่าตราสารหนี้ แต่ก็ต่ำกว่าการลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเดียว และยิ่งทิศทางของดอกเบี้ยที่อยู่ในขาลงจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้อยู่ในระดับต่ำต่อไป และทำให้ REIT น่าลงทุนมากขึ้นตามไปด้วย

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ กองทุนเปิด ทิสโก้ โกลบอล รีท (TGREIT)กองทุนสินทรัพย์ทางเลือกความเสี่ยงระดับ 8 (เสี่ยงสูงมาก) เน้นลงทุนในหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ในประเทศที่พัฒนาแล้วจึงได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพื่อตอบรับความต้องการและเพิ่มโอกาสให้นักลงทุนได้ลงทุนใน REIT ที่น่าสนใจทั่วโลก บลจ.ทิสโก้จึงได้ขยายมูลค่าโครงการจากเดิม 700 ล้านบาทเป็น 1,700 ล้านบาท โดยนักลงทุนสามารถซื้อหน่วยลงทุน กองทุน TGREIT ได้ในทุกวันทำการ มูลค่าลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท ทั้งนี้ กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก

“ในช่วงที่ผ่านมานักลงทุนยังคงให้ความสนใจลงทุนใน TGREIT อย่างต่อเนื่อง เพราะการลงทุนใน REIT ช่วยตอบโจทย์การลงทุนในช่วงเศรษฐกิจมีความไม่แน่นอน ช่วยลดความผันผวนของผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้น และเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในช่วงอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งการลงทุนใน TGREIT มีจุดเด่นคือได้กระจายการลงทุนไปยัง REIT ประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี ประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง และออสเตรเลีย ผ่านหน่วยลงทุนของกองทุน B&I Global Real Estate Securities Fund (UCITS) ชนิดหน่วยลงทุน S (กองทุนหลัก) การกระจายการลงทุนไปยังหลากหลายประเทศจะช่วยนักลงทุนกระจายความเสี่ยง และสร้างผลตอบแทนที่น่าสนใจได้ในระยะยาว” นายสาห์รัชกล่าว

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 11 พ.ย. 2562 เวลา : 13:51:11
18-01-2020
เบรกกิ้งนิวส์
1. ไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า"ตะวันออก-กลางรวมทั้งกทม.และปริมณฑล"ฝนฟ้าคะนอง

2. ดาวโจนส์ปิด (17 ม.ค.) บวก 50.46 จุด

3. เงินบาทปิดตลาด(17ม.ค.)ที่ 30.40 บาท/ดอลล์

4. หุ้นไทยปิดตลาด(17ม.ค.) เพิ่มขึ้น 4.61 จุด

5. ปตท.-บางจากฯลดราคากลุ่มเบนซิน20- 40 สต./ลิตร ส่วนดีเซลราคาคงเดิมมีผล18ม.ค.

6. เงินบาทเปิดตลาด(17ม.ค.)ที่ 30.37 บาท/ดอลล์

7. "ไทยตอนบน"มีหมอกในตอนเช้าและหมอกหนาบางพื้นที่"กทม."ฝนเล็กน้อยอุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศา

8. ดาวโจนส์ปิด(16 ม.ค.)พุ่ง 267.42 จุด

9. เงินบาทปิดตลาด(16ม.ค.)ที่ 30.34 บาท/ดอลล์

10. หุ้นไทยปิดตลาดวันนี้(16ม.ค.) เพิ่มขึ้น 14.82 จุด

11. ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังตัวเลขน้ำมันสำเร็จรูปคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก

12. เงินบาทเปิดตลาด(16ม.ค.)ที่ 30.27 บาท/ดอลล์

13. "เหนือ-อีสาน"ยังมีอากาศหนาวเย็น"ใต้"มีฝนน้อย"กทม."อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศา

14. ดาวโจนส์ปิด(15 ม.ค.)บวก 90.55 จุด

15. เงินบาทปิดตลาด(15ม.ค.)ที่ 30.25 บาท/ดอลล์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 18, 2020, 8:53 am