กองทุนรวม
บลจ.ทิสโก้ชี้ ลูกค้ารอจังหวะลงทุนหุ้นแดนมังกร หลังรัฐบาลจีนอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ - กำไรบจ. ยังโตเด่น


บลจ.ทิสโก้ชี้ นักลงทุนเข้าใจสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโคโรนา รอจังหวะซื้อหุ้นจีน คาดตลาดหุ้นฟื้นตัวได้ หากตัวเลขผู้ป่วยใหม่ลดลง และได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ประกาศเพิ่มทุนกองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า  A-Shares อิควิตี้ เป็น 2,000 ล้านบาท 

 

 



 
 
นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด และที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID - 19) ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดหุ้นจีนปรับลดลงประมาณ 5% มาอยู่ที่ 4,000 จุด จากจุดสูงสุดในช่วงต้นปี 2563 ที่ 4,200 จุด ซึ่งบลจ.ทิสโก้ประเมินว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นเพียงปัจจัยลบระยะสั้นต่อตลาดหุ้น เพราะด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ของโลกที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และทุกฝ่ายต่างร่วมกันออกมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด คาดว่าน่าจะทำให้ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลดลงได้ในเร็วๆ นี้ 

อย่างไรก็ตามหากตัวเลขผู้ป่วยใหม่เริ่มลดลง คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีกครั้งเหมือนกรณีโรคซาร์สที่หุ้นจีนปรับเพิ่มขึ้นแรงทันทีที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เริ่มลดลง นอกจากนี้ตลาดหุ้นจีนยังได้รับแรงหนุนจากการที่รัฐบาลจีนและธนาคารกลางจีน (PBoC) ได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด PBoC ได้อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงินผ่านข้อตกลง Reverse Repo มูลค่ารวมกว่า 1.2 ล้านล้านหยวน ซึ่งเป็นการอัดฉีดสภาพคล่องรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2547 รวมถึงปรับลดอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระยะ 7 วัน และ 14 วัน ลงอีก 0.1% เป็น 2.4% และ 2.55% ตามลำดับ 

อีกทั้งหากพิจารณาถึงการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนจีนก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่น่าสนใจ โดยนักวิเคราะห์หลายแห่งประเมินว่ากำไรของบริษัทจดทะเบียนจีนในปี 2563 จะเติบโต 15% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า (ที่มา:Bloomberg / FactSet ข้อมูลวันที่ 8 ก.พ. 2563)  ด้านปัจจัยกดดันเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนก็เริ่มคลี่คลายลงอย่างมาก เพราะทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 พร้อมปูทางการเจรจาการค้าไปในเฟสถัดไป  

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา บลจ.ทิสโก้พบว่าลูกค้าเข้าใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และยังรอจังหวะที่เหมาะสมในการทยอยเข้าซื้อหุ้นจีน ซึ่งบลจ.ทิสโก้มีกองทุนหุ้นจีนที่น่าสนใจคือ กองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า A-Shares อิควิตี้ (TISCOCHA) ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนหุ้นจีน A-Shares ในดัชนี CSI 300 Index ผ่านกองทุนอีทีเอฟ China AMC CSI 300 Index ETF (กองทุนหลัก) ดังนั้นเพื่อตอบรับความต้องการ และเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีให้กับลูกค้า บลจ.ทิสโก้จึงได้ขยายมูลค่าโครงการกองทุน TISCOCHA จากเดิม 1,000 ล้านบาท เป็น 2,000 ล้านบาท โดยนักลงทุนสามารถซื้อหน่วยลงทุน กองทุน TISCOCHAได้ในทุกวันทำการ มูลค่าลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท  

“บลจ.ทิสโก้มองว่าในช่วงนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะหาจังหวะลงทุนในหุ้นจีน เพราะปัจจุบันอัพไซต์ของหุ้นจีนก็มีอยู่มาก หลังจากปรับลดลงไปประมาณ 5% จากต้นปี อีกทั้งรัฐบาลจีนก็ทยอยออกมาตรการมากระตุ้นเศรษฐกิจ ด้านกำไรบริษัทจดทะเบียนก็ยังเติบโตในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่ปัจจัยกดดันอย่างสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ ก็เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี นอกจากนี้หากกลับไปดูการแพร่ระบาดของโรคซาร์สจะพบว่า เมื่อตัวเลขผู้ป่วยใหม่ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตลาดหุ้นจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในกรณีไวรัสโคโรนาก็มีอัตราการเสียชีวิตที่น้อยกว่าโรคซาร์สพอสมควร และปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ก้าวไกลไปมาก จึงเชื่อว่าจะมีวิธีการรักษาไวรัสดังกล่าวได้โดยเร็วและตัวเลขผู้ป่วยใหม่น่าจะเข้าใกล้จุดพีคแล้ว” นายสาห์รัชกล่าว 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 20 ก.พ. 2563 เวลา : 11:41:50
03-11-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นปิด (31 ต.ค.68) ลบ 5.15 จุด ดัชนี 1,309.50 จุด

2. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (31 ต.ค.68) บวก 0.17 จุด ดัชนี 1,314.82 จุด

3. MTS Gold คาดว่าตลาดจะ หยุดการปรับตัวลง และจะเข้าสู่ช่วง Sideway สร้างฐานราคา กรอบแนวรับ 3,980 เหรียญ แนวต้านที่ 4,080 เหรียญ

4. ตลาดหุ้นไทยเปิด (31 ต.ค.68) ลบ 8.51 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,306.14 จุด

5. ทองเปิดตลาดวันนี้ (31 ต.ค. 68) ปรับขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 62,200 บาท

6. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (30 ต.ค.68) ร่วง 109.88 จุด หุ้น Meta-Microsoft ฉุดตลาด-กังวลทิศทางดอกเบี้ยเฟด

7. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (31 ต.ค.68) แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ที่ระดับ 32.34 บาทต่อดอลลาร์

8. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (30 ต.ค.68) บวก 15.20 ดอลลาร์ รับเฟดลดดอกเบี้ย-ความไม่แน่นอนข้อตกลงการค้าจีน-สหรัฐ

9. พยากรณ์อากาศวันนี้ (31 ต.ค.68) "กรุงเทพปริมณฑล-ภาคกลาง-ภาคตะวันออก-ภาคใต้ ฝั่ง ตต." ฝนตกหนัก 70% ภาคเหนือ-ภาคอีสาน ภาคใต้ ฝั่ง ตอ. 60%

10. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.20-32.45บาท/ดอลลาร์

11. ตลาดหุ้นปิด (30 ต.ค.68) ลบ 0.99 จุด ดัชนี 1,314.65 จุด

12. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (30 ต.ค.68) ลบ 5.87 จุด ดัชนี 1,309.77 จุด

13. MTS Gold ราคาทองคำจะมีแนวรับระยะสั้นที่ 59,800 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้านที่ 61,000 บาท/บาททองคำ

14. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (29 ต.ค.68) บวก 17.6 ดอลลาร์ ก่อนตลาดรู้ผลประชุมเฟดลดดอกเบี้ย 0.25%

15. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (30 ต.ค.68) อ่อนค่าลง ที่ระดับ 32.40 บาทต่อดอลลาร์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 3, 2025, 2:28 am