กองทุนรวม
บลจ.อีสท์สปริง เปิดตัวกองทุน ES-SETESG เน้นสร้างโอกาสเติบโตอย่างยั่งยืนพร้อมลดหย่อนภาษี เสนอขาย 8 - 18 ธ.ค. 66


 

นางสาวดารบุษป์ ปภาพจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ บลจ.อีสท์สปริง เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเปิดเสนอขายกองทุนเปิดอีสท์สปริง SETESG เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตอย่างยั่งยืนพร้อมรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี สอดรับกับนโยบายภาครัฐในการจัดตั้งกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thailand ESG Fund หรือ ThaiESG) โดยมีให้เลือก 2 รูปแบบการลงทุน คือ กองทุนเปิดอีสท์สปริง SETESG ชนิดไทยเพื่อความยั่งยืนสะสมมูลค่า (ES-SETESG-THAIESG-A) และกองทุนเปิดอีสท์สปริง SETESG ชนิดไทยเพื่อความยั่งยืนปันผล (ES-SETESG-THAIESG-D) รวมมูลค่า 5,000 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 8-18 ธันวาคม 2566

กองทุนเปิดอีสท์สปริง SETESG ชนิดไทยเพื่อความยั่งยืนสะสมมูลค่า (ES-SETESG-THAIESG-A) และกองทุนเปิดอีสท์สปริง SETESG ชนิดไทยเพื่อความยั่งยืนปันผล (ES-SETESG-THAIESG-D) ซึ่งเป็นกองทุนตราสารทุนที่เน้นลงทุนหุ้นของบริษัทที่มีความโดดเด่นในการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) เฉลี่ยรอบปีบัญชีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ โดยทีมผู้จัดการกองทุนจะลงทุนเชิงรับ (Passive Management) เพื่อให้ได้ผลตอบแทนใกล้เคียงตามดัชนี SETESG Index ซึ่งดัชนีดังกล่าวมีแนวทางคัดเลือกบริษัทคือ 1.เป็นบริษัทที่มีผลประเมินหุ้นยั่งยืน SET ESG Rating ที่ระดับ BBB ขึ้นไป ล่าสุดซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ 2.เป็นหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาท 3.มีสัดส่วนผู้ถือหลักทรัพย์รายย่อย (Free-float) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 ของทุนชำระแล้ว 4.มีปริมาณการซื้อขายไม่น้อยกว่าร้อยละ 0.5 ของจำนวนหุ้นจดทะเบียนของบริษัท เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 9 ใน 12 เดือน 5.ไม่จำกัดจำนวนหลักทรัพย์ในดัชนี ปัจจุบันอยู่ราว 114 บริษัท และ 6.มีการปรับองค์ประกอบในช่วงเดือนมกราคม และกรกฎาคม ของทุกปี

“จุดเด่นของกองทุนอีสท์สปริง SETESG ทั้ง ES-SETESG-THAIESG-A และ ES-SETESG-THAIESG-D คือ การเติบโตของเงินลงทุนอย่างยั่งยืนจากการบริหารจัดการ ESG ที่ดี โดยทีมผู้จัดการกองทุนที่มีประสบการณ์ยาวนาน มีต้นทุนการบริหารจัดการที่ต่ำ มีค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการเพียง 0.5% อีกทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับบุคคลธรรมดาที่ถือครองเป็นระยะเวลา 8 ปีขึ้นไป สามารถหักลดหย่อนภาษีสูงสุดถึง 30% ของรายได้ หรือไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี โดยไม่รวมกองทุนอื่นๆ หรือการประกันชีวิตที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี กองทุนดังกล่าวจึงเหมาะกับผู้ลงทุนระยะยาว” นางสาวดารบุษป์ กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าบุคคลธรรมดาที่ลงทุนในกองทุนทั้งชนิด ES-SETESG-THAIESG-A และ ES-SETESG-THAIESG-D ยอดเงินลงทุนทุกๆ 50,000 บาท รับสิทธิพิเศษเป็นหน่วยลงทุนในกองทุนเปิดธนชาตบริหารเงิน (T-CASH) มูลค่า 100 บาท จนถึงวันที่ 28 ธันวาคม 2566

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.eastspring.co.th หรือโทร 1725 ในวันและเวลาทำการ ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวมดังกล่าว และควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 07 ธ.ค. 2566 เวลา : 17:29:44
25-05-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ประกาศ กปน.: 28 พ.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนประดิษฐ์มนูธรรม

2. ตลาดหุ้นปิด (23 พ.ค.68) บวก 2.99 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,176.36 จุด

3. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (23 พ.ค.2568) บวก 6.83 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,180.20 จุด

4. MTS Gold คาดว่าจะแกว่งตัวในกรอบแนวรับที่ระดับ 3,280 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 3,325 เหรียญ

5. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (23 พ.ค.68) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.87 บาทต่อดอลลาร์

6. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (22 พ.ค.68) ร่วง 18.50 เหรียญ เหตุดอลลาร์แข็งค่า-นักลงทุนเทขายทองทำกำไร

7. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (22 พ.ค.68) ลบ 1.35 จุด หลังสภาผู้แทนฯสหรัฐผ่านร่างกม.ภาษี

8. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์

9. อุตุฯ เตือนประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก "ภาคเหนือ-ภาคอีสาน-ภาคตะวันออก-ภาคใต้ ฝั่ง ตต." ฝน 70% "กรุงเทพปริมณฑล-ภาคกลาง-ภาคใต้ ฝั่ง ตอ." 60%

10. ทองเปิดตลาดวันนี้ (23 พ.ค. 68) ลดลง 100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 52,150 บาท

11. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (23 พ.ค.68) บวก 2.79 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,176.16 จุด

12. ประกาศ กปน.: 27 พ.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหลถนนบางนา-ตราด ตัดถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันออก)

13. ประกาศ กปน.: 27 พ.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล สถานีสูบน้ำดิบบางซื่อ

14. ประกาศ กปน.: 27 พ.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล สถานีสูบน้ำดิบบางซื่อ

15. ตลาดหุ้นปิด (22 พ.ค.68) ลบ 6.44 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,173.37 จุด

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 25, 2025, 10:26 pm