ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กรมอนามัยเตือนขับรถไกล เลี่ยงกินแป้ง ของหวาน ทำให้ง่วง


 

 

 

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ห่วงสุขภาพผู้ที่ขับรถทางไกล แนะเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ขนมปัง และของหวาน เนื่องจากมีผลทำให้ง่วงนอน พร้อมหนุนบริหารหน้าด้วยท่าง่าย ๆ เพื่อผ่อนคลาย แก้ง่วง
 
ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า เมื่อต้องขับรถทางไกลเป็นเวลานาน ๆ ผู้ขับอาจจะรู้สึกอ่อนเพลียและเกิดอาการง่วงได้ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการกินอาหารประเภทขนมปังขาวและข้าวขาว ของหวาน เช่น เค้ก คุกกี้ เครื่องดื่มรสหวาน เพราะเมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้ง่วงนอนเนื่องจากเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตชนิดเร่งด่วนที่ทำให้ตับอ่อนต้องหลั่งอินซูลินออกมามาก จึงทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงและทำให้ง่วงนอน น้ำตาล ยังเป็นตัวแย่งวิตามินบีไปจากร่างกายด้วย เช่น วิตามินบี 1 บี 3 บี 6 และกรดโฟลิก เมื่อร่างกายขาดแคลนวิตามินดังกล่าวจะทำให้เรี่ยวแรงถดถอยจึงมีผลทำให้รู้สึกง่วง นอกจากนี้การขับรถทางไกลควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก กะหล่ำปลีดิบ ดอกกะหล่ำ ถั่ว บรอคโคลี หอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง นม ถั่วเปลือกแข็ง โดยเฉพาะถั่วผสมเกลือ มีผลทำให้ท้องอืดหรือสร้างแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ลำไส้เล็กดูดไม่หมด ส่งผลให้อาหารเหลือไปยังลำไส้ใหญ่ไม่ได้ย่อย เกิดการหมักหมมทำให้ท้องอืดเฟ้อและง่วงนอน รวมทั้งงดเครื่องดื่มที่มีฟอง เช่น โซดา เบียร์ น้ำอัดลม ให้เปลี่ยนเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง เพราะวิตามินซีจะช่วยต้านความเหนื่อยล้าที่มาจากความเครียดและกังวลขณะขับรถ แต่การกินฝรั่งต้องระวังในเรื่องท้องอืด หรือจะเลือกกินแอปเปิ้ล กล้วย ซึ่งเป็นผลไม้ ที่มีโครเมียม ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาความง่วงได้อย่างดี
 
การบริหารใบหน้าก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ขับรถรู้สึกตื่นตัว คลายง่วง โดยมีวิธีการทำง่าย ๆ เริ่มจากท่าที่ 1 เอียงศีรษะไปทางขวา วางบนไหล่ ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นย้ายมาข้างซ้าย ทำสลับไปมา ท่าที่ 2 เอียงหน้าไปทางขวาค้างไว้ 5 วินาที กรอกตาขึ้นลง 5 วินาที หันไปทางด้านซ้ายทำเหมือนเดิม ทำซ้ำ 2-10 ครั้ง ท่าที่ 3 แลบลิ้นออกมาให้ยาวที่สุดค้างไว้ 60 วินาที ท่าที่ 4 ยกคิ้วขึ้นเปิดตาให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ ห่อปาก ทำซ้ำ 5 ครั้ง ท่าที่ 5 เปิดตาให้กว้างที่สุดโดยไม่ต้องยกคิ้วขึ้น ทำซ้ำอย่างนี้ 5 ครั้ง ท่าที่ 6 เงยหน้ามองที่เพดาน ค้างไว้ 5 วินาที ทำซ้ำ 5 ครั้ง ท่าที่ 7 หายใจเข้าลึก ๆ ขณะหายใจออกให้ห่อปากพ่นลมหายใจออกมาพร้อมกัน ทำท่านี้ 30 วินาที ถึง 1 นาที และท่าที่ 8 ให้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางติดกัน วางไว้บนโหนกแก้มขวา กดลงเล็กน้อย จากนั้นให้ยิ้มกว้างเพื่อยกโหนกแก้มให้สูงขึ้น ค้างไว้ 5 วินาที จากนั้นสลับมาด้านซ้าย ทำซ้ำเหมือนเดิม สลับไปมา ข้างละ 3 ครั้ง จะช่วยผ่อนคลายและแก้ง่วง
 
"นอกจากนี้ ก่อนขับรถทางไกลทุกครั้ง ผู้ขับควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ เตรียมผ้าเย็นเวลาง่วงและสวมแว่นตากันแดดขณะขับรถ ที่สำคัญควรตรวจสภาพของรถยนต์ให้พร้อมใช้งาน และมีสติตลอดเวลาขณะขับรถก็จะช่วยลดอุบัติเหตุได้” อธิบดี กรมอนามัย กล่าว

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 ธ.ค. 2556 เวลา : 10:28:32

03-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 3, 2020, 5:15 pm