ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
"นกแอร์" ออกแถลงการณ์ชายปริศนาขึ้นเครื่องโดยไม่มีบอร์ดดิ้งพาส


สายการบินนกแอร์ ออกแถลงการณ์กรณีมีบุคคลภายนอกปรากฏตัวบนเครื่องบินสายการบินนกแอร์ เนื้อหาแถลงการณ์ ระบุดังนี้


เมื่อวันที่ 5เมษายนที่ผ่านมานั้นเจ้าหน้าที่ภาคพื้นของนกแอร์ประจำท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ได้รับแจ้งจากลูกเรือว่ามีผู้โดยสารเกินจำนวนและมีผู้โดยสารไม่มีที่นั่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีชายที่ไม่ใช่ผู้โดยสารอยู่บนเครื่องโดยไม่มีบอร์ดดิ้งพาส  ลูกเรือและกัปตันจึงประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเพื่อตรวจเช็คจำนวนผู้โดยสารที่แน่นอนและขอเชิญชายที่ไม่ใช่ผู้โดยสารลงจากเครื่อง

หลังจากตรวจเช็คจำนวนผู้โดยสารและเลขที่สัมภาระของผู้โดยสารทั้งหมดกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินแล้วเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทั้งหมด กัปตันและลูกเรือจึงขอความร่วมมือจากผู้โดยสารให้ถือสัมภาระของตัวเองเพื่อทำการตรวจเช็คอีกครั้งบริเวณประตูทางขึ้นเครื่องเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสัมภาระที่ไม่มีเจ้าของหลงเหลืออยู่บนเครื่องหลังจากได้เชิญชายคนดังกล่าวลงจากเครื่องแล้ว

ในระหว่างนั้นทางลูกเรือได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเพื่อให้นำสัมภาระทั้งหมดที่โหลดใต้ท้องเครื่องออกมาตรวจเช็คอีกครั้งหนึ่งโดยผู้โดยสารจำนวน 20ท่านได้ปฏิเสธการเดินทางไปกับเที่ยวบินนี้และขอเดินทางไปกับเที่ยวบินถัดไปนั้นทางเจ้าหน้าที่ของนกแอร์ได้ให้ผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวหยิบสัมภาระของตัวเองออกจากสัมภาระทั้งหมด และตรวจเช็คสัมภาระทั้งหมดอีกครั้งก่อนนำเครื่องขึ้น

จากเหตุการณ์ดังกล่าวสายการบินนกแอร์จึงมีมาตรการการเช็คอินให้เข้มงวดมากขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารดังนี้

-ผู้โดยสารทุกคนจะต้องทำการCheck in ก่อนขึ้นเครื่องโดยสัมภาระที่ทำการ Checkinเพื่อบรรทุกในห้องเก็บสัมภาระจะต้องผ่านการ X-Rayเพื่อตรวจสอบทุกใบ
-ผู้โดยสารทุกคนจะต้องแสดงบัตรโดยสารแก่เจ้าหน้าที่ของการท่าฯเพื่อแสดงตนก่อนเข้าไปในBoarding Lounge
-ผู้โดยสารทุกคนรวมทั้งสัมภาระติดตัวจะต้องผ่านการตรวจค้นและX-Rayจากเจ้าหน้าที่ของการท่าฯถึงจะสามารถเข้าไปใน Boarding Gateได้
-พนักงานทุกคนที่จะเข้าไปในBoarding Loungeรวมทั้งอุปกรณ์การทำงานต่างๆจะต้องผ่านการตรวจค้นและX-Rayเช่นเดียวกับผู้โดยสาร
-เมื่อทำการเชิญผู้โดยสารขึ้นเครื่องพนักงานจะตรวจสอบบัตรประชาชนหรือPassport ว่าตรงกับ Boarding Pass หรือไม่
- พนักงานใช้ Bar Code Scannerอ่านข้อมูลบน Boarding Passและตรวจความถูกต้องเพื่อให้ตรงกับผู้โดยสารที่ทำการCheck inจากนั้นจึงสามารถผ่าน Boarding Gateเพื่อไปขึ้นเครื่องบิน

- หลังจากขั้นตอนการ Boarding Gateลูกเรือจะตรวจสอบ Boarding Passของผู้โดยสารอีกครั้งที่ประตูเครื่องบิน
- กรณีที่ผู้โดยสารที่ Check inแล้ว ไม่แสดงตนระบบจะสามารถระบุ ชื่อเลขที่นั่งจำนวนสัมภาระและหมายเลข BaggageTag ได้
-สัมภาระของผู้โดยสารที่ไม่แสดงตนจะต้องถูกนำลงและจะไม่ถูกขนส่งร่วมไปกับเที่ยวบิน

สายการบินนกแอร์จึงต้องขออภัยในความไม่สะดวกกับผู้โดยสารทุกท่านหากเกิดความล่าช้าในการเช็คอินตลอดจนขึ้นเครื่องบินเพราะสายการบินฯให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้โดยสารมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 07 เม.ย. 2557 เวลา : 16:06:15

15-09-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555