ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์ราคาน้ำมันวันนี้ : ราคาน้ำมันดิบลง หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนผ่านไปได้ด้วยดี


 ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งอาจช่วยลดความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซียลง ขณะที่รัสเซียเคารพการตัดสินใจของประชาชนของยูเครนและพร้อมที่จะหารือร่วมกับรัฐบาลใหม่ของยูเครน

 
- จากผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนอย่างไม่เป็นทาง พบว่า นายเปโตร โปโรเชนโก มหาเศรษฐีหนุ่มชาวยูเครนเจ้าของฉายา "ราชาช็อคโกแลต" ได้คะแนนไปมากกว่า 55% ของผู้ลงคะแนนทั้งหมดในการลงคะแนนเสียงรอบแรก  โดยนายโปโรเชน กล่าวว่า จะมุ่งมั่นแก้ไขความขัดแย้งที่มีต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเชื้อสายรัสเซียในประเทศ โดยจะเริ่มหารือกับเจ้าหน้าที่รัสเซียภายในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้เพื่อหาหนทางยุติวิกฤติของประเทศ 
 
+ หลุมน้ำมัน El Sharara และ EL Feel ในลิเบียยังคงปิดดำเนินการ แม้กว่าการประท้วงทางฝั่งตะวันตกจะยุติลงเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วก็ตาม
 
+ มอร์แกน สแตนเลย์ คาด ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากกลุ่มโอเปกในปี 2557 มีแนวโน้มลดลง  แม้ว่าจะมีกำลังการผลิตใหม่เพิ่มขึ้น 400,000 บาร์เรลต่อวันจากอิรักและซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากคาดว่าความไม่สงบในลิเบียจะยังคงยืดเยื้อ 
 
+ ซูดานเสนอเข้าช่วยเหลือทางด้านอุปกรณ์และการไฟฟ้าให้กับซูดานใต้ เพื่อเร่งการซ่อมแซมหลุมน้ำมันดิบ หลังได้รับความเสียหายในช่วงการก่อกบฏ ซึ่งส่งผลให้กำลังการผลิตจากซูดานใต้ลดลงจาก 245,000 บาร์เรลต่อวัน เป็น 165,000 บาร์เรลต่อวัน
 
ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากไนจีเรีย อย่างไรก็ดี การนำเข้าจากอินโดนีเซียยังคงอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า แม้ว่าจะใกล้เข้าสู่ฤดูกาลถือศีลอด 
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากความต้องการนำเข้าจากอินโดนีเซียและตะวันออกกลางยังคงเงียบเหงา ประกอบกับปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังในภูมิภาคอยู่ในระดับสูง
 
ทิศทางราคาน้ำมันดิบ
ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 98-105 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 105-112 เหรียญฯ
 
ปัจจัยที่น่าจับตามอง
เหตุการณ์ความรุนแรงในยูเครนตะวันออกคาดว่าจะยังยืดเยื้อ แม้การเลือกตั้งของยูเครนในวันที่ 25 พ.ค. จะผ่านไปด้วยดี อย่างไรก็ดี ล่าสุดรัสเซียเตรียมพร้อมเปิดการเจรจากับประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน เพื่อหาทางออกให้กับระหว่างยูเครนและรัสเซีย
 
ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบลิเบียที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำราว 200,000 บาร์เรลต่อวัน ถึงแม้ว่าท่าขนส่งน้ำมันดิบทางตะวันออกของประเทศอย่าง Zuetina และ Hariga จะกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ อย่างไรก็ดี หลุมน้ำมันดิบทางตะวันตกอย่าง El Sharara และ El feel ยังคงปิดอยู่
 
ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มปรับลดลงต่อเนื่องหลังจากโรงกลั่นทยอยกลับมาดำเนินการอีกครั้ง หลังเสร็จสิ้นจากการปิดซ่อมบำรุงประจำปี และเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าร้อนที่เริ่มขึ้นแล้วในวันที่ 26 พ.ค. 57
 
จับตาจีดีพีไตรมาส 1/57 สหรัฐฯ ที่จะประกาศเป็นครั้งที่ 2 โดยคาดการณ์ว่าจะมีการปรับลดลงจากเดิมที่เคยประกาศไว้ครั้งที่แล้วที่ 0.1% มาอยู่ที่ -0.6% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/56 ซึ่งตัวเลขที่ลดลงนี้จะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันดิบของประเทศ
 
ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าติดตาม
วันศุกร์ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐฯ - เม.ย. 57
 
วันจันทร์ความเชื่อมั่นผู้บริโภคยุโรป - พ.ค. 57
วันอังคารยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐฯ - พ.ค. 57
ดัชนีภาคบริการสหรัฐฯ (Markrit) - พ.ค. 57
ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ - พ.ค. 57
ยอดค้าปลีกเยอรมนี - เม.ย. 57
วันพุธความเชื่อมั่นผู้บริโภคเยอรมนี - มิ.ย. 57
อัตราว่างงานเยอรมนี - พ.ค. 57
วันพฤหัสจีดีพีไตรมาส 1/57 สหรัฐฯ (ครั้งที่ 2)
ยอดขอรับสิทธิประโยชน์จากการว่างงานสหรัฐฯ - พ.ค. 57
ยอดขายบ้านรอปิดการขายสหรัฐฯ - เม.ย. 57
วันศุกร์รายได้ส่วนบุคคลสหรัฐฯ - เม.ย. 57
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 27 พ.ค. 2557 เวลา : 10:45:32

26-01-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 26, 2020, 4:46 am