ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ชี้เบรนท์พุ่งสูงสุดรอบ 9 เดือน หลังสหรัฐขู่ส่งที่ปรึกษาทหารเข้าอิรัก


 น้ำมันดิบเบรนท์พุ่งต่อหลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัคโอบามาประกาศจะส่งคณะปรึกษาทหาร 300 นายและการโจมตีทางอากาศไปยังอิรักเพื่อตอบโต้นักรบนิกายสุหนี่หัวรุนแรงที่นำโดยกองกำลัง ISIL ซึ่งเข้าควบคุมโรงกลั่นน้ำมันไบจิที่ใหญ่ที่สุดของประเทศที่มีกำลังการผลิต 300,000 บาร์เรล์ต่อวัน ส่งผลให้อิรักอาจต้องนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทางตอนเหนือยังไม่ส่งผลต่อการผลิตและการส่งออกน้ำมันดิบของอิรักที่ส่วนใหญ่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ

 
ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับเพิ่มขึ้นหลังตัวเลขผู้ขอสิทธิประโยชน์จากการว่างงานสหรัฐฯ เมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 14 มิ.ย. ปรับลดลง 6000 รายมาอยู่ที่ 312,000 ราย ในขณะเดียวกัน ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)เผยดัชนีภาคอุตสาหกรรมของฟิลาเดลเฟียในเดือนมิ.ย. ปรับเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่แล้วมาอยู่ที่ 17.8 เพิ่มขึ้นจากเดือน พ.ย.ที่ระดับ 15.4 ซึ่งเป็นผลมาจาก ยอดสั่งซื้อสินค้าใหม่ที่ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 16.8 ในเดือน มิ.ย. จากระดับ 10.5 ในเดือน พ.ค.  และดัชนีการขนส่งในภาคการผลิตปรับเพิ่มขึ้นไปที่15.5 ในเดือน มิ.ย. จากเดือน พ.ค.ที่14.2 บ่งชี้ถึงการปรับตัวที่ดีขึ้นของเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้
 
นอกจากนี้ นักลงทุนคาดว่าดัชนีความรู้สึกผู้บริโภคต่อเศรษฐกิจยูโรโซนเดือน มิ.ย.จะปรับเพิ่มขึ้นจาก -7.1 ในเดือนที่แล้วมาอยู่ที่ -6.5 ในเดือน มิ.ย.ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปี 2550 อย่างไรก็ตามตัวเลขจริงจะประกาศภายในวันนี้
 
ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับเพิ่มขึ้นในระดับเดียวกันกับราคาน้ำมันดิบดูไบ จากความต้องการของภูมิภาคตะวันออกกลางและประเทศมาเลเซีย ในขณะที่อุปทานยังค่อนข้างตึงตัวจากการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในภูมิภาค
 
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบจากอุปทานในภูมิภาคยังคงมากกว่าอุปสงค์ โดยความต้องการใช้น้ำมันดีเซลเพื่อใช้ในช่วงหน้าร้อนยังคงซบเซา
 
ทิศทางราคาน้ำมันดิบ
ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์หน้าจะเคลื่อนไหวที่กรอบ 102-109 เหรียญฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 109-116 เหรียญฯ
 
ปัจจัยที่น่าจับตามอง
จับตาเหตุการณ์ความไม่สงบในอิรักที่ยังคุกรุ่น สร้างความกังวลต่อปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบอิรัก ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบอันดับสองในกลุ่มโอเปก ตามหลังเพียงแต่ซาอุดิอาระเบียเท่านั้น โดยมีปริมาณอยู่ราว 2.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน 
 
ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มปรับลดลง เนื่องจากโรงกลั่นนาสหรัฐฯ จำเป็นต้องเพิ่มกำลังการกลั่นในช่วงฤดูท่องเที่ยวหน้าร้อน เพื่อให้มีน้ำมันเบนซินเพียงพอต่อความต้องการ
 
ติดตามการเลือกตั้งทั่วไปลิเบียที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ เพื่อเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นมาแทนรัฐบาลสภาแห่งชาติ ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงความด้อยประสิทธิภาพในการหยุดยั้งอิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธในประเทศ โดยลิเบียยังคงประสบปัญหากลุ่มผู้ก่อการร้าย รวมไปถึงการประท้วงปิดหลุมและท่าขนส่งน้ำมันดิบ
 
แผนสันติภาพยูเครน-รัสเซีย โดยประธานาธิบดีโปโรเซนโก ประธานาธิบดีของยูเครน ที่หวังจะยุติเหตุการณ์ความรุนแรงในยูเครนที่ยืดเยื้อมากว่า 3 เดือน โดยได้เข้าเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมไปถึงประกาศหยุดยิงเพียงฝ่ายเดียวในเมืองฝั่งตะวันออกของประเทศอีกด้วย
 
ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าติดตาม
วันพฤหัสดัชนีภาคอุตสาหกรรมขของฟิลาเดลเฟีย - มิ.ย. 57
ความรู้สึกผู้บริโภคต่อเศรษฐกิจยูโรโซน - มิ.ย. 57
วันจันทร์ดัชนีภาคการผลิตสหรัฐฯ - มิ.ย. 57
ยอดขายบ้านมือสองสหรัฐฯ - พ.ค. 57
ดัชนีภาคการผลิตยุโรป - มิ.ย. 57
ดัชนีภาคการบริการยุโรป - มิ.ย. 57
วันอังคารดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ - มิ.ย. 57
ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐฯ - พ.ค. 57
วันพุธยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐฯ - พ.ค. 57
จีดีพีไตรมาส1/57 สหรัฐฯ
ดัชนีภาคการบริการสหรัฐฯ - มิ.ย. 57
ยอดขอสร้างบ้านใหม่สหรัฐฯ - พ.ค. 57
วันศุกร์ความเชื่อมั่นผู้บริโภคยุโรป - มิ.ย. 57
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 20 มิ.ย. 2557 เวลา : 10:24:12

03-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 3, 2020, 3:37 pm