ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทย-รัสเซียตั้งเป้าการค้าโต 5 เท่าใน 5 ปี


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าในระหว่างการเยือนรัสเซียของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจได้พบหารือกับนาย Alexey Likhachev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจ รัสเซีย เพื่อหารือถึงแนวทางในการส่งเสริมการค้าระหว่างกัน

โดยไทยเสนอให้ตั้งเป้าหมายการค้าสองฝ่ายให้สูงขึ้น 5 เท่าภายใน 5 ปี และจัดตั้งคณะกรรมการระดับรองนายกรัฐมนตรีขึ้นมาเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศทั้งในเรื่องการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการค้าที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ ไทยได้ขอให้รัสเซียซื้อสินค้าเกษตรของไทยเพิ่มเติม โดยเฉพาะยางพารา ข้าว และสินค้าเกษตรแปรรูปอื่น ๆ โดยเสนอให้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อหารือในเรื่องนี้ต่อไปในรายละเอียด ฝ่ายรัสเซียย้ำว่าไทยเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญในภูมิภาคเอเชีย ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน และต้องการยกระดับความสัมพันธ์กับไทยยิ่งขึ้นในระยะยาว จึงประสงค์จะให้ไทยเจรจาจัดทำความตกลง FTA กับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU: Eurasian Economic Union ประกอบด้วยสมาชิก 5 ประเทศ ได้แก่รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน) ซึ่งจะครอบคลุมการเปิดเสรีด้านการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน

โดยรัสเซียยินดีที่จะให้การสนับสนุนไทยเข้าสู่กระบวนการเจรจา ซึ่งไทยได้แจ้งว่ามีความสนใจและอยู่ระหว่างการศึกษาประโยชน์ ผลกระทบ และความเป็นไปได้ในการเจรจา ทั้งนี้ ไทยและรัสเซียจะร่วมกันเร่งรัดการจัดทำความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ให้เสร็จก่อนการประชุมผู้นำรัสเซียและอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ศกนี้ เช่นการจัดทำความตกลงสองฝ่ายเพื่อส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุน การจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตรและประมง โดยไทยได้เสนอที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะอนุกรรมาธิการด้านการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (Sub-commission on trade and economic cooperation) ระดับรัฐมนตรีครั้งที่ 3 ที่ประเทศไทยในกลางปีนี้ มูลค่าการค้ารวมไทยและรัสเซียเฉลี่ย 3 ปีที่ผ่านมา (2556 – 2558) มีมูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยในปี 2558 รัสเซียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 31 ของไทย ถือเป็นคู่ค้าอันดับที่ 1 ในกลุ่มประเทศ CIS (The Commonwealth of Independent States) การค้าระหว่างไทย-รัสเซีย มีมูลค่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือร้อยละ 0.56 ของมูลค่าการค้าทั้งหมดของไทย ลดลงจากปีก่อน คิดเป็นร้อยละ 52.05 โดยไทยเป็นฝ่ายขาดดุลการค้า 929.10 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออกไปยังรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐ (ลดลงจากปีที่แล้วร้อยละ 40.81) และนำเข้าจากรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ (ลดลงจากปีที่แล้ว ร้อยละ 55.71)


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 25 ก.พ. 2559 เวลา : 18:31:07

08-08-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ August 8, 2020, 6:57 pm