ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
พท. เตือนส่งออกวูบหนัก-ศก.ทรุด-ผลโพลสะท้อนผลงานรมต.


"เพื่อไทย" เตือน ส่งออกวูบหนัก เศรษฐกิจทรุดต่อเนื่อง ผลโพลสะท้อนผลงานของรัฐมนตรี อย่ากลบเกลื่อนโดยการเปลี่ยนวิธีคำนวณแบบมั่วๆ

 


นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยเป็นห่วงภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดอย่างรวดเร็ว การส่งออกเดือนมกราคมลดลงถึง 8.91% ซ้ำเติมจากการส่งออกปีที่แล้วที่ติดลบ 5.78% ซึ่งทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่ปีนี้การส่งออกจะโตถึง 5% ตามที่ได้เตือนแล้ว อีกทั้งการลงทุนใน 10 เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนก็ล้มเหลวเพราะมีบริษัทขอส่งเสริมลงทุนทั้งหมดเพียงแค่ 1,300 ล้านบาทเท่านั้น

แต่คนไทยย้ายไปลงทุนต่างประเทศยอดถึง 4 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 3-4 เท่า ขณะที่การลงทุนในประเทศกลับเหลือแค่ 2 แสนกว่าล้าน แสดงถึง การหมดความมั่นใจในการลงทุนในประเทศจึงต้องไปลงทุนที่อื่น ทั้งการส่งออกที่ทรุดหนักและการลงทุนที่หดหายแสดงถึงความเสื่อมของเสาหลักทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วและชัดเจน

โดยคณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะพยายามปรับเปลี่ยนวิธีคำนวณตัวเลขเพื่อกลบเกลื่อนความเสื่อม เพราะจะขัดกับหลักการของสหประชาชาติ และอยากให้ไปศึกษาหลักการให้ดีก่อนที่จะนำเสนอ โดยล่าสุดผล โพลสำรวจสะท้อนผลงานของรัฐมนตรีแต่ละคนเห็นชัดเจนที่ประชาชนไม่พอใจ และ รัฐมนตรีที่โลกลืมที่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของประชาชน น่าจะมีนัยยะและเป็นผลมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่ในปัจจุบัน

การที่ทีมเศรษฐกิจล้มเหลวจากการไปเชิญชวนญี่ปุ่นให้มาลงทุนแล้วหันไปหาอิหร่านและรัสเซียที่สภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ลงเรื่อยๆ จากราคาน้ำมันที่จะต่ำนานถึง 10 ปี จะไม่สามารถช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทยได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้รัฐบาลเร่งแก้ไขการส่งออกและการลงทุนอย่างเร่งด่วน

และหากจำเป็นต้องกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงให้เร็วขึ้นเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ ก็ควรเร่งดำเนินการ โดยรัฐธรรมนูญต้องเป็นแบบสากล เพราะหากยังขืนปล่อยไปอย่างนี้ไปเรื่อยๆเศรษฐกิจไทยอาจจะฟุบตัวนานถึง 10 ปี หรืออาจไม่ฟื้นตัวเลยก็ได้


บันทึกโดย : วันที่ : 27 ก.พ. 2559 เวลา : 18:17:54

21-02-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 21, 2020, 9:02 am