ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กกร. ประเมินศก.ไทยปีนี้โต 3-3.5% /เป้าส่งออกเหลือโต 0-2%


 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กกร. ประจำเดือนเมษายน 2559 ว่า กกร. ได้ประชุมสรุปภาวะเศรษฐกิจเดือนกุมภาพันธ์ 2559 พบว่า ภาพรวมกิจกรรมเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับทรงตัว โดยการใช้จ่ายภาครัฐและภาคการท่องเที่ยวยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังอยู่ในระดับต่ำ ส่วนภาคส่งออกที่พลิกกลับมาขยายตัวครั้งแรกในรอบ 14 เดือน ยังคงไม่ได้บ่งบอกถึงสัญญาณฟื้นตัวของภาคส่งออกอย่างชัดเจน เนื่องจากมีสาเหตุจากปัจจัยชั่วคราวจากการส่งออกทองคำและรายการพิเศษ
 
 
 
  
กกร.ประเมินว่าแนวโน้มการฟื้นตัวของภาคการส่งออก ยังคงได้รับแรงกดดันจากความเปราะบางของเศรษฐกิจโลก ทำให้คาดว่าการส่งออกในปี 2559 ขยายตัวได้ที่ 0.0-2.0% ต่ำกว่าจากเดิมคาดการณ์เป็นบวกอ่อนๆ ที่ 2.0% สอดคล้องกับทิศทางที่ชะลอลงของการค้าโลก นอกจากนี้ กกร. เห็นว่า การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการค้าโลกเป็นประเด็นที่สำคัญที่จะหนุนการฟื้นตัวของภาคส่งออกในระยะยาว
    
อย่างไรก็ดี แรงหนุนเพิ่มเติมจากภาครัฐผ่านงบประมาณกลางปี และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ภาครัฐทยอยประกาศออกมา รวมทั้งการเร่งรัดผลักดันแผนลงทุนในเมกะโปรเจกต์ และแรงหนุนจากภาคการท่องเที่ยว ทำให้ กกร. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2559 ยังคงขยายตัวได้ในกรอบประมาณการณ์เดิมที่ 3.0-3.5% ภายใต้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในระดับต่ำ เฉลี่ยที่ 0.0-1.0%
         
 กกร. จะนำเสนอภาครัฐให้ BOI มีนโยบายและมาตรการสนับสนุนการลงทุนในต่างประเทศของผู้ประกอบการไทย เพื่อให้สามารถแข่งขันในเวทีสากลได้มากขึ้น รวมทั้ง เสนอกรมสรรพากรในเรื่องสิทธิประโยชน์ทางภาษี ในการนำรายได้จากการประกอบธุรกิจในต่างประเทศกลับมาประเทศไทย

"ภาพรวมกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังอยู่ในระดับทรงตัว โดยการใช้จ่ายภาครัฐและภาคการท่องเที่ยวยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนยังอยู่ในระดับต่ำ ส่วนภาคส่งออกที่พลิกกลับมาขยายตัวครั้งแรกในรอบ 14 เดือน ยังคงไม่ได้บ่งบอกถึงสัญญาณฟื้นตัวของภาคส่งออกอย่างชัดเจน เนื่องจากมีสาเหตุจากปัจจัยชั่วคราวจากการส่งออกทองคำและรายการพิเศษ" นายสุพันธ์ กล่าว
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 04 เม.ย. 2559 เวลา : 14:09:35

18-09-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555