ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ราคาน้ำมันดิบดีดตัว หลังน้ำมันดิบ ปรับตัวลดสวนทางกับที่คาดการณ์ - บมจ.ไทยออยล์


 


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ประจำวันที่ 7 เม.ย. 2559วิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบดีดตัว หลังปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์

         
+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังวานนี้สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) ได้รายงานตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ โดยได้ปรับตัวลดลง 4.9 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา ลงมาแตะระดับ 529.90 ล้านบาร์เรล นับเป็นการปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์ ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.2 ล้านบาร์เรล ทั้งนี้การปรับตัวลดลงเป็นผลมาจากโรงกลั่นในสหรัฐฯ ได้เร่งการผลิตน้ำมันสำเร็จรูป รวมไปถึงมีการนำเข้าน้ำมันดิบลดลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาอีกด้วย
 
 
         
+ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงสนับสนุนจากค่าเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง ซึ่งส่งผลทำให้ราคาน้ำมันน่าดึงดูดมากขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น หลังการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้ส่งสัญญาณว่า จะไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายของสหรัฐฯ ในเดือนเมษายนนี้ 
         
+ ยิ่งไปกว่านั้น ท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone ที่ขนส่งน้ำมันดิบไปยังเมืองคุชชิ่งและอิลลินอยส์ ด้วยกำลังการขนส่งน้ำมันดิบปริมาณ 590,000บาร์เรลต่อวัน จะกลับมาดำเนินการขนส่งช้ากว่ากำหนดเดิมที่จะกลับมาดำเนินการในวันศุกร์นี้ หลังจากมีปัญหาและหยุดทำการซ่อมบำรุงไปตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย TranCanadaผู้รับดำเนินงานได้ออกมาเปิดเผยว่า ท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystoneจะกลับมาดำเนินการผลิตได้เร็วที่สุดในวันอังคารหน้า 
         
+ นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบยังได้รับแรงสนับสนุนจากแผนการปิดซ่อมบำรุงแหล่งน้ำมันดิบ Ekofiskของประเทศนอร์เวย์ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็น 1 ใน 4 แหล่งน้ำมันสำคัญของน้ำมันดิบทะเลเหนือ (Brent, Forties, Oseberg, Ekofisk)ซึ่งทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบปรับตัวลดลง 48,000 บาร์เรลต่อวันลงไปอยู่ที่ระดับ 252,000 บาร์เรลต่อวัน ในขณะที่แหล่งน้ำมันดิบ Buzzardในสหราชอาณาจักรก็มีแผนที่จะปิดซ่อมบำรุงในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม ซึ่งอาจจะทำให้อุปทานน้ำมันดิบหายไปประมาณ 180,000บาร์เรลต่อวัน

         
ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบเล็กน้อย เนื่องจากอุปทานยังคงล้นตลาด โดยระดับปริมาณน้ำมันเบนซินในสิงคโปร์ยังคงอยู่ในระดับสูง และมีน้ำมันเบนซินบางส่วนต้องถูกเก็บในเรือขนน้ำมันกลางทะเล ถึงแม้ว่าจะได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์เพิ่มเติมจากประเทศเวียดนามและพม่าก็ตาม 
         
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบเล็กน้อย เนื่องจากอุปสงค์ในภูมิภาคยังคงทรงตัวและมีการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นบางส่วนในภูมิภาคเอเชียเหนือ นอกจากนี้ราคาน้ำมันดีเซลยังได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์เพิ่มเติมจากประเทศอินเดีย

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
         
ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ35-41เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 
         
ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ37-43 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 
ปัจจัยที่น่าจับตามอง
       
  - จับตาการประชุมผู้ผลิตน้ำมันดิบทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกรวม 15 ประเทศ ในวันที่ 17 เม.ย. นี้ ณ เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงการคงกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ระดับเดียวกับ ม.ค.59 และรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันดิบ ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดเอกาดอร์และผู้ผลิตในละตินอเมริกาจะมีการประชุมเพื่อหารือถึงข้อตกลงดังกล่าวนวันที่ 8เม.ย. นี้ด้วย
         
- ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่7 ติดต่อกัน มาอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบประวัติการณ์ที่ 534.8ล้านบาร์เรล หลังปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบและการผลิตน้ำมันดิบในประเทศยังคงอยู่ในระดับสูง 
         
- ภาวะอุปทานล้นตลาดยังคงกดดันต่อราคาน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง หลังปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในกลุ่มโอเปกยังอยู่ในระดับสูงและมีแนวโน้มเพิ่มต่อเนื่องหลังซาอุดิอาระเบียและคูเวตตกลงกันได้ว่าจะกลับมาผลิตน้ำมันดิบจากแหล่ง Khafji 

โดย หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ประจำวันที่ 7 เม.ย. 2559
 

LastUpdate 07/04/2559 09:35:09 โดย : Admin

04-10-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 4, 2023, 7:17 am