ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กทม. ประชุมผู้ค้าสีลม ยืนยันจำเป็นต้องจัดระเบียบ


 


วันนี้(22 พ.ค.59) เวลา 14.00 น. : ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นประธานการประชุมร่วมกับผู้ค้าบนทางเท้าถนนสีลมช่วงเวลากลางคืน เพื่อชี้แจงและขอความร่วมมือผู้ค้าในการจัดระเบียบทางเท้าถนนสีลมทั้ง 2 ฝั่ง โดยมีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารสำนักงานเขตบางรัก สำนักเทศกิจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สถานีตำรวจนครบาลบางรัก สถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ กองบังคับการตำรวจจราจร กองบังคับการกองปราบปราม และกองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม เขตบางรัก

ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมเพื่อชี้แจงและขอความร่วมมือผู้ค้าบนถนนสีลมในช่วงเวลากลางคืนทั้ง 2 ฝั่ง รวมผู้ค้ากว่า 600 ราย ซึ่งที่ผ่านมา กทม. ได้ดำเนินการจัดระเบียบผู้ค้าบริเวณถนนสีลมไปแล้ว โดยได้ขอความร่วมมือผู้ค้าไม่อนุญาตให้ทำการค้าในช่วงเวลากลางวันแต่อนุโลมให้ผู้ค้าทดลองทำการค้าในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งก็ได้มีการทำการค้ามาชั่วระยะเวลาพอสมควร 

แต่เนื่องจาก กทม. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าไม่ได้รับความสะดวกในการใช้ทางเท้าเพื่อการสัญจร จนต้องลงมาเดินบนพื้นผิวจราจร เนื่องจากมีการตั้งวางแผงค้ากีดขวางทางเท้าเป็นจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม โดนฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่สามารถใช้ช่องทางจราจรช่องซ้ายสุดได้ทั้ง 2 ฝั่ง เนื่องจากเวลาค้าขายผู้ค้านำรถมาจอดขนถ่ายสินค้า ทำให้พื้นผิวการจราจรลดลง รวมถึงการขายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้ กทม. มีความจำเป็นต้องจัดระเบียบพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมด การอนุโลมอนุญาตให้ทำการค้าในช่วงเวลากลางคืนต้องยกเลิก เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและคืนทางเท้าให้กับพี่น้องประชาชนและสังคมโดยส่วนรวมได้ใช้พื้นที่และทางสาธารณะได้อย่างเท่าเทียม ลดปัญหาการจราจรพื้นที่โดยรอบ รวมถึงให้ผู้ค้าที่อยู่ในอาคารพาณิชย์สามารถประกอบธุรกิจได้โดยสะดวก
 
 
โดยขณะนี้กทม. ได้จัดหาพื้นที่รองรับเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบไว้กว่า 10,000 แผง ซึ่งมั่นใจว่าเพียงพอต่อการรองรับกลุ่มผู้ค้า โดยผู้ค้าสามารถขอดูรายชื่อสถานที่รองรับได้ที่สำนักงานเขตบางรัก ทั้งนี้ วันนี้ที่ประชุมได้มอบหมายให้กลุ่มผู้ค้าบนถนนสีลมทั้งหมดจัดตั้งตัวแทนผู้ค้าบนถนนสีลมทั้ง 2 ฝั่ง จำนวน 5 คน ร่วมประชุมกับผู้อำนวยการเขตบางรักเพื่อหารือและหาทางออกร่วมกันในการจัดระเบียบบริเวณพื้นที่ดังกล่าวฯ อีกครั้ง

 

บันทึกโดย : วันที่ : 22 พ.ค. 2559 เวลา : 17:33:35

22-01-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555