ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
IFEC มาตามนัดยื่นศาลล้มฯดันดาราเทวีพ้นแผนฟื้นฟูฯ 8 มิ.ย.


 


IFEC มาตามนัดยื่นศาลล้มละลายนำดาราเทวีพ้นแผนฟื้นฟู 8 มิถุนายนนี้ หลังชำระเงิน 300 ล้านบาทให้เจ้าหนี้แล้ว พร้อมเดินหน้าพัฒนาโรงแรมตามแผน ผู้บริหารยอมรับดีลนี้สุดคุ้ม เตรียมรับทรัพย์ก้อนโตหลังพ้นแผน ทั้งการขายที่ดิน 40 ไร่บางส่วนให้บริษัทร่วมทุนมูลค่า 625 ล้านบาท ขายเรสซิเดนซ์-วิลล่าในโครงการอีก 760 ล้านบาท รวมถึงการเพิ่มทุนให้พันธมิตรถือหุ้นดาราเทวี 5-10% รับเงินอีก 1,000 ล้านบาท พร้อมนำเงินไปต่อยอดธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนต่อไป
 

นายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมยื่นต่อศาลล้มละลายกลางในวันที่ 8 มิถุนายน เพื่อขอนำบริษัท โรงแรมดาราเทวี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ IFEC ถือหุ้น 100% ออกจากการฟื้นฟูกิจการ หลังจากได้ดำเนินการตามแผนอย่างเคร่งครัด
 

โดยล่าสุดในวันที่ 6 มิถุนายน บริษัทแจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า ได้ชำระหนี้จำนวน 300 ล้านบาท ให้เจ้าหนี้ที่เหลือ คือ บริษัทบริหารสินทรัพย์โกลบอลวันแล้ว ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขที่ทำให้โรงแรมดาราเทวีสามารถพ้นการฟื้นฟูกิจการได้ ทั้งนี้หลังการชำระหนี้ดังกล่าว บริษัทจะเหลือหนี้คงค้างอีก 650 ล้านบาท มีกำหนดการชำระภายในสิ้นปี 2559 นี้

“การออกจากแผนฟื้นฟูครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จของบริษัท หลังจากได้เข้าซื้อกิจการโรงแรมดาราเทวีพร้อมหนี้สินส่วนหนึ่งมาในปลายปี 2558 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 2,500 ล้านบาท ท่ามกลางหนี้สินทั้งสิ้นกว่า 5,000 ล้านบาท ใช้ระยะเวลาในการจัดการเพียง 6 เดือนเท่านั้น โดยมีการลดหนี้เหลือราว 2,000 ล้านบาท ส่วนหนึ่งบันทึกกำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้วในปีที่ผ่านมา และจะบันทึกกำไรเพิ่มเติมอีกในปีนี้”  นายสิทธิชัย กล่าว

นายสิทธิชัย ระบุว่า หลังออกจากแผนฟื้นฟูโรงแรมดาราเทวีจะให้ผลตอบแทนกลับสู่ผู้ถือหุ้นทันที โดยจะสามารถบันทึกกำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้ครั้งนี้ได้หลายร้อยล้านบาท ในไตรมาส 2

หลังจากนั้นในไตรมาส 3 บริษัทจะดำเนินการขายที่ดินจำนวน 40 ไร่ มูลค่า 625 ล้านบาท ให้กับบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินโครงการหรู 5,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันจะมีการขายเรสซิเดนซ์-วิลล่าหรูจำนวน14 หลังในโครงการดาราเทวีอีกมูลค่า 760 ล้านบาท รวมมูลค่าที่บริษัทจะได้จากการขายสินทรัพย์บางส่วนของดาราเทวีจำนวน 1,385 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังจะมีการขายหุ้นส่วนหนึ่งของโรงแรมดาราเทวีราว 5-10% รวมมูลค่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นการเตรียมฐานทุนที่จะกลับเข้ามายัง IFEC เพื่อที่จะเดินหน้ารุกโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือก ที่เป็นสัดส่วนรายได้หลักของบริษัท
 

ขณะที่การดำเนินงานของ โรงแรมดาราเทวีเอง ก็จะเป็นไปตามที่บริษัทวางแผนไว้ โดยจะตั้ง  ดาราเทวีขึ้นเป็น “โฮลดิ้ง” เพื่อขยายธุรกิจอย่างเป็นระบบ ทั้งการดำเนินธุรกิจโรงแรมที่จะมีกำไรทันที 100 ล้านบาทในปีนี้ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจร่วมทุนพัฒนาโครงการหรู ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ ธุรกิจสปา และ ธุรกิจการบริหารแบรนด์โรงแรมดาราเทวี  ก่อนที่จะนำโรงแรมดาราเทวี เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป

 


 

บันทึกโดย : วันที่ : 07 มิ.ย. 2559 เวลา : 09:42:13

06-12-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 6, 2021, 4:13 am