ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
เคล็ดไม่ลับในการขับขี่อย่างปลอดภัย เดินทางอย่างมั่นใจไปกับเชลล์


 


เชื่อว่าหลายท่านคงยังไม่ทราบว่าประเทศไทยยังคงครองแชมป์สถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนเป็นอันดับต้นๆ ต่อเนื่องมาหลายปี อ้างอิงจากข้อมูลจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุได้ทำการรวบรวมไว้ เมื่อปลายปี 2558 ซึ่งมีความสูญเสียทั้งหมดถึง 9,558 ราย และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจนถึงช่วงวันหยุดยาวปีใหม่และสงกรานต์ปี 2559 ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันอีกมากถึง 876 คน 
 

ถึงแม้จะมีการรณรงค์การขับขี่อย่างปลอดภัยจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และองค์กรต่างๆ  แต่จำนวนสถิติที่ยกมาข้างต้น กลับเป็นสัญญาณเตือนเบาๆ ว่าถึงเวลาแล้วหรือไม่ ที่อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่ายรวมถึงภาคเอกชนอย่างเชลล์ ที่มีความใกล้ชิดประชาชนผู้ขับขี่บนท้องถนนเป็นอย่างมาก 
 

คุณอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า เชลล์เป็นบริษัทที่ตระหนักถึงความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับต้นๆ โดยหนึ่งในกิจกรรมที่จัดอย่างต่อเนื่องทุกปี คือ วันแห่งความปลอดภัยประจำปี เพื่อรณรงค์ปลูกจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยให้แก่พนักงาน คู่ค้า และชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง 
 

ด้วยเหตุนี้เราจึงมีเคล็ดไม่ลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านเดินทางอย่างปลอดภัย อุ่นใจตลอดเส้นทาง มาแบ่งปันรวมถึงเกร็ดความรู้เก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็น แนวทางการวางแผนเดินทางอย่างการใช้บริการสถานีน้ำมันอย่างปลอดภัย ไปจนถึงเคล็ดลับการดูแลรถสำหรับคุณสุภาพสตรี ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้ พนักงานเชลล์ทุกคนได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันแล้วด้วยเช่นเดียวกัน 

 
 
 
วางแผนการเดินทางอย่างปลอดภัย 
เลือกเส้นทาง – วางแผนเส้นทางให้รอบคอบก่อนการเดินทางทุกครั้ง โดยตัดสินใจง่ายๆ ด้วยการตรวจสอบเส้นทางการจราจรก่อนเดินทาง เลือกเส้นทางที่สั้น และปลอดภัยที่สุด หรือหากต้องเดินทางระยะไกล ให้เลือกเส้นทางที่มีจุดพักรถ เพื่อคลายความเหนื่อยล้าระหว่างการเดินทาง ซึ่งการหยุดพักรถทุกๆ 2 ชั่วโมงยังทำให้คนขับรถสามารถเปลี่ยนอิริยาบท บรรเทาความเหนื่อยล้าได้ด้วย โดยสถานีบริการน้ำมันของเชลล์ที่มีเครือข่ายอยู่ครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่ผู้ขับขี่สามารถแวะเพื่อพักผ่อนก่อนเดินทางต่อได้
 
พักผ่อนให้เพียงพอ – การเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ต้องมีการพักผ่อนอย่างเพียงพอโดยเฉพาะผู้ขับขี่ แนะนำว่าให้นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม สัก 6-8 ชั่วโมง ซึ่งกำลังดีก่อนการเดินทาง
 
รับประทานอาหารอย่างเหมาะสม – ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานยาที่ทำให้ง่วงก่อนการขับขี่  รวมถึงไม่ควรทานอาหารให้อิ่มเกินไปก่อนออกเดินทาง เพราะร่างกายคนเราจะใช้พลังงานกับการย่อยอาหารมากขึ้น  ทำให้รู้สึกง่วงนอนและอาจเผลอวูบหลับขณะขับรถได้
 
งดใช้โทรศัพท์ระหว่างขับรถ – เมื่อจำเป็นต้องคุยโทรศัพท์ ควรหาที่จอดรถทันที หรือถ้าหาที่จอดรถไม่ได้ ให้พูดคุยผ่านหูฟัง ด้วยการเตรียมเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง
 
รัดเข็มขัดนิรภัยขณะขับรถ – ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคน ควรต้องรัดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อย รวมถึงผู้โดยสารที่นั่งด้านหลัง และสำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงน้ำหนักไม่เกิน 36 กิโลกรัม จะต้องใช้ที่นั่งสำหรับเด็กพร้อมรัดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อย ซึ่งที่นั่งสำหรับเด็กแต่ละช่วงน้ำหนักจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป 
 
ตรวจเช็คพาหนะก่อนเดินทาง – ตรวจเช็คสภาพพาหนะก่อนการเดินทางให้เรียบร้อย ซึ่งรวมไปถึงการเติมน้ำมันให้เต็มถัง และเลือกน้ำมันที่ถูกชนิดกับประเภทรถยนต์ เช็คลมยาง เช็คเบรค และอุปกรณ์ภายในรถ 
 
มองหาตัวเลือกอื่นแทนการเดินทางด้วยการขับรถ – ในโลกที่เทคโนโลยีครอบคลุมอย่างกว้างขวาง การประชุมหรือการพบปะหารือจึงไม่จำเป็นต้องเดินทางเสมอไป ให้พิจารณาเลือกการประชุมในรูปแบบอื่น อาทิ การประชุมออนไลน์ หรือการประชุมผ่านโทรศัพท์ หรือวิดีโอคอลล์เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทาง 

พูดถึงการเดินทาง แน่นอนว่าการเติมน้ำมันถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถ เราควรเรียนรู้การใช้บริการสถานีบริการน้ำมันอย่างปลอดภัยด้วยเช่นกัน 
 

การใช้บริการสถานีบริการน้ำมันอย่างปลอดภัย 
ดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน – ควรดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เพราะการจอดรถเติมน้ำมันโดยไม่ดับเครื่องนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างคาดไม่ถึง เพราะประกายไฟเกิดขึ้นขณะติดเครื่องอาจจะมีปฏิกิริยากับน้ำมัน หรือรถอาจจะเคลื่อนโดยไม่รู้ตัวทำให้สายเติมเชื้อเพลิงหลุดในขณะเติมน้ำมันได้ 
หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ระหว่างเติมน้ำมัน – เพราะคลื่นโทรศัพท์อาจทำปฏิกิริยากับไอน้ำมันทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณและเพื่อนร่วมทาง ควรงดการโทรออกและรับสายขณะที่เข้าไปอยู่ในสถานีบริการน้ำมัน 
งดกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดประกายไฟ – เช่น การจุดไฟแช็ค การสูบบุหรี่ 
ลงจากรถจักรยานยนต์ในขณะเติมน้ำมัน – ถังน้ำมันของรถจักรยานยนต์จะอยู่ใกล้ตำแหน่งที่ผู้ขับขี่นั่ง ซึ่งระหว่างเติมน้ำมันจะมีไอระเหยออกมา ดังนั้นจึงควรลงจากรถเพื่อหลีกเลี่ยงอุปกรณ์มือถือจะติดไฟได้
ห้ามกรอกน้ำมันลงในภาชนะที่ไม่ได้รับอนุญาต – การใช้ภาชนะที่ไม่ได้มาตรฐานเสี่ยงต่อการเกิดเหตุเพลิงไหม้ เช่น ห้ามเติมใส่ขวดแก้วหรือแกลลอนน้ำมันหล่อลื่น แต่ต้องใช้ภาชนะที่ถูกต้องตามมาตรฐานที่ไม่เกิดไฟฟ้าสถิตย์ และออกแบบมาเพื่อใช้บรรจุน้ำมันเชื้อเพลิงโดยตรง
 

เคล็ดลับการดูแลรถสำหรับผู้หญิง ก่อนออกเดินทางอย่างปลอดภัย  
เพราะความห่วงใยผู้ขับขี่ผู้หญิงที่ต้องขับรถ หรือต้องดูแลรถด้วยตัวเอง ซึ่งแน่นอน ว่าเป็นกิจกรรมที่คุณสุภาพสตรีส่วนใหญ่ไม่ถนัด เชลล์ จึงนำเสนอหลักการตรวจสอบรถยนต์ง่ายๆ ก่อนการเดินทาง 7 จุด เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง จำได้เรียกง่ายๆ ว่า BE WAGON ซึ่งประกอบด้วย 
o Brake – ตรวจเช็คระบบเบรค ผ้าเบรคว่ายังเบรคและหยุดรถได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย 
o Engine – ตรวจสอบเครื่องยนต์ ว่าไม่มีส่วนไหนขัดข้อง 
o Water – ตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำให้พร้อมใช้งาน หรือ น้ำที่ปัดน้ำฝนไม่แห้ง 
o Air – ตรวจสอบความเย็นของแอร์ น้ำในตู้แอร์ไม่รั่วไหลซึม 
o Gasoline – เติมน้ำมันให้เต็มถัง และถูกประเภทกับรถยนต์แต่ละชนิด 
o Oil (น้ำมันหล่อลื่น) – ตรวจสอบน้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ และน้ำมันอื่นๆ ให้พร้อมใช้งาน 
o Noise – สังเกตเสียงที่ผิดปกติในระหว่างขับขี่ หากพบเจอให้ตรวจสอบก่อนทันที 

ในการใช้รถใช้ถนน การขับขี่ให้ปลอดภัย ไม่ใช่ความรับผิดชอบของผู้ขับขี่เพียงผู้เดียว แต่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกคนในรถ และผู้ใช้ท้องถนนทั่วไปอีกด้วย ดังนั้นถ้าเราเห็นคนขับมีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ อย่าลืมช่วยกันทักหรือเตือน และระลึกไว้เสมอว่าทุกคนย่อมมีคนที่รักและห่วงใย อย่างที่กล่าวไปข้างต้น อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่ต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย และแน่นอนที่สุด เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ที่ตัวคุณ
 

บันทึกโดย : วันที่ : 11 มิ.ย. 2559 เวลา : 11:32:21

04-10-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 4, 2023, 7:18 am