ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
'โกลเบล็ก' จับตาอังกฤษโหวตอยู่ต่อกลุ่ม EUให้กรอบแนวต้าน 1,440-1,450 จุด


 


บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยจับตาอังกฤษจะโหวตอยู่ต่อกลุ่มยูโรโซนหรือไม่ วันที่ 23 มิ.ย.นี้  บวกแรงเก็งกำไรการทำ Window Dressing ในช่วงปลายเดือนมิ.ย. ประเมินกรอบดัชนีแนวต้าน  1,440-1,450 จุด แนะเก็งกำไรกลุ่มถ่านหิน ราคาถ่านหินทำ High ในรอบ 1 ปี  และสะสมหุ้นปันผลครึ่งปีเด่น ชู INTUCH-ADVANC-KKP-TCAP-SCC-QH-LH-PS-LPN ด้านราคาทองคำมีสัญญาณอ่อนตัวก่อนเด้งรอบใหม่ ให้แนวรับ  1,250-1,255 เหรียญต่อทรอยออนซ์ แนวต้าน 1,310-1,315 เหรียญต่อทรอยออนซ์
 

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า  ทิศทางตลาดหุ้นไทยสะท้อนปัจจัยบวกจารกผลการจัดทำประชามติ BREXIT โดยหนังสือพิมพ์เดอะ เทเลกราฟ ชี้ว่าฝ่ายสนับสนุนให้อังกฤษยังคงอยู่ใน EU ต่อมีคะแนน 53%  ส่วนฝ่ายสนับสนุนให้แยกตัวออกจาก EU มีคะแนน 46% บวกกับราคาน้ำมันทรงตัวระดับสูงราว 50 ดอลลาร์/บาร์เรล  

 
อีกทั้งการประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ทางการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)จะเปิดขายซองประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มมูลค่า 7.6 หมื่นล้านบาท ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ มูลค่ากว่า 9 หมื่นล้านบาท จะเข้าครม.ราว กรกฎาคม –สิงหาคม และคาดจะเปิดประมูลราวไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ นอกจากนี้คาดว่าจะมีการทำ Window Dressing  ไตรมาส 2/2559 ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน
 
อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยลบจากการที่นักเศรษฐศาสตร์จากมอร์แกนสแตนลีย์ เตือนว่าเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยง เข้าสู่ภาวะถดถอยรุนแรง  หลังจากเริ่มเห็นสัญญาณปริมาณหนี้สูงขึ้น ปัญหาเงินฝืด ขณะที่อัตราผลตอบแทนลดลง ชี้สภาพโดยรวมคล้ายวิกฤติปี 2480 อีกทั้งเกิดความกังวลว่าระบบ “Prompt Pay” จะทำให้รายได้ค่าธรรมเนียมและบริการของกลุ่มธนาคารลดลงจึงมีแรงขายหุ้นกลุ่มธนาคารออกมา

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องจับตา โดยวันที่ 22 มิถุนายนนี้กำหนดประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายเงิน (กนง.) เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายซึ่งตลาดคาดว่า กนง.จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิม 1.5% และวันที่ 23 มิถุนายน อังกฤษมีกำหนดจัดทำประชามติว่าจะออกจากสหภาพยุโรป (EU) หรือไม่  

ด้านนายชัยยศ จิวางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.โกลเบล็กจำกัด กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยได้แรงหนุนจากโพล Brexit ที่คาดว่าชาวอังกฤษจะโหวตอยู่ต่อในกลุ่มยูโรโซน ซึ่งส่งผลดีต่อสินทรัพย์เสี่ยงทั้งตลาดหุ้นและโภคภัณฑ์  ประกอบกับแรงซื้อดักการทำ Window Dressing ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน  

ดังนั้นประเมินว่า SET มีโอกาสจะปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,440 – 1,450 จุด  อย่างไรก็ตามหากผลโหวต BREXIT ให้ออกจาก EU คาดว่าจะมีแรงขายกดดันให้ดัชนีทรุดตัวลงไปที่บริเวณ 1,400 จุด โดยแนะนำซื้อเก็งกำไรแบบ Selective Buy ได้แก่ กลุ่มถ่านหิน เนื่องจากราคาถ่านหินทำ High ในรอบ 1 ปี ล่าสุดอยู่ที่ 56.2 ดอลลาร์ต่อตัน และสะสมหุ้นที่มีประวัติจ่ายปันผลครึ่งปีมี yield เด่น ได้แก่ INTUCH, ADVANC, KKP, TCAP, SCC, QH, LH, PS และ LPN

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ  นายสุทธิพงษ์  ศรีพรประเสริฐ นักวิเคราะห์การลงทุน บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ราคาทองคำพักตัวออกด้านข้างหลังปรับขึ้นมาแรงในช่วงก่อนหน้าหลังผลสำรวจจากหลายสำนักออกมาระบุว่าชาวอังกฤษที่สนับสนุนให้สหราชอาณาจักรอยู่ในสหภาพยุโรป (EU) ต่อไปมีมากกว่าผู้ที่สนับสนุนให้แยกตัวออกมาจาก EU ซึ่งช่วยให้ตลาดคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับกรณี Brexit ก่อนที่การลงประชามติจะมีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายนนี้  ทำให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำ แต่ราคาปรับลงไม่มาก  หลังประธานเฟดสาขาเซนต์ หลุยส์ ออกมาระบุเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวระดับต่ำต่อไปอีกระยะหนึ่ง ทำให้เฟดไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 1 ครั้งเป็นเวลานานถึง 2 ปีครึ่ง บวกกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก เปิดเผยว่าทางเฟดได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 2 และไตรมาส 3 
อย่างไรก็ตามการลงประชามติของอังกฤษเกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) วันที่ 23 มิถุนายนนี้ ยังคงเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำทั้งด้านบวกและลบขึ้นอยู่กับผลการลงประชามติที่ออกมา

ดังนั้นประเมินแนวโน้มราคาทองโลกด้านเทคนิค เริ่มพักตัวออกข้างหลังจบแนวขึ้น V-SHAPE  แต่ยังมีแนวรับขาขึ้นเส้น 5 และ 10 วันรองรับอยู่ และค่าสัญญาณทางเทคนิคที่ยังเป็นบวก  ทำให้ราคาแนวโน้มพักตัวเพื่อปรับลดความร้อนแรงของขาขึ้นก่อนปรับขึ้นอีกครั้งตามแนวโน้มขึ้นเดิม โดยมีแนวรับ  1,250-1,255 เหรียญต่อทรอยออนซ์ และแนวต้าน 1,310-1,315 เหรียญต่อทรอยออนซ์
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 21 มิ.ย. 2559 เวลา : 16:14:09

08-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 8, 2020, 1:44 pm