ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
บอร์ด สปสช.จี้ รมว.สธ.ปมงบบัตรทองตกลงพละการกับรมว.คลังเองไม่ได้


 

ผศ.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 37/2559 แก้ปัญหาการใช้งบกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อไม่ให้กระทบกับ รพ.ที่ต้องบริการประชาชนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ช่วยให้หน่วยบริการ โดยเฉพาะ รพ.สังกัด สธ.บริการสาธารณสุขให้ผู้ป่วยได้คล่องตัวมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่บอร์ด สปสช.ดำเนินการตามทิศทางนี้อยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาหน่วยงานที่ตรวจสอบไม่มีความเข้าใจตีความคับแคบ จนสร้างผลกระทบให้ รพ.บริการผู้ป่วยยากขึ้น คำสั่งตามมาตรา 44 ครั้งนี้ เรียกได้ว่า กลับไปเป็นเหมือนเดิมตามที่บอร์ด สปสช.เคยทำมาอยู่แล้ว 


อย่างไรก็ตามมีประเด็นในข้อ 4 ที่ระบุว่า การรับเงิน การจ่ายเงิน การรักษาเงิน และรายการของค่าใช้จ่ายตามข้อ 2 และข้อ 3 ให้เป็นไปตามเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของกระทรวงการคลัง 

“ตรงนี้ในฐานะของกรรมการตัวแทนภาคประชาชน ขอเรียกร้องว่า รมว.สาธารณสุขจะไปตกลงเรื่องการใช้จ่ายเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพใดๆ โดยพลการกับ รมว.คลังไม่ได้ ต้องผ่านความเห็นชอบจากบอร์ด สปสช.ก่อน สิ่งที่กังวลตอนนี้คือ รัฐบาล คสช.กำลังทำให้ทุกเรื่องเป็นเรื่องของข้าราชการประจำโดยไม่ฟังความเห็นของประชาชน และตัดการมีส่วนร่วมออก กองทุนบัตรทองมีความสำคัญมากต่อประชาชน ประชาชนเป็นเจ้าของ ต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วม อย่าคิดกันเองเฉพาะรัฐบาล รมต. หรือข้าราชการเท่านั้น” ผศ.ภญ.ยุพดี กล่าว
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 ก.ค. 2559 เวลา : 18:18:23

05-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 5, 2020, 6:45 am