ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กทม.ตรวจความคืบหน้าสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว 8 กม.แรก คืบหน้า 20 %


 


นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล. และประตูระบายน้ำ คลองลาดพร้าว คลองบางบัว คลองถนน คลองสอง และคลองบางซื่อ จากบริเวณเขื่อนเดิมอุโมงค์ยักษ์พระรามเก้า - รามคำแหงไปทางประตูระบายน้ำ คลองสองสายใต้ ความยาว 22 กิโลเมตร เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ ว่า วันนี้เป็นการตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนช่วง 8 กิโลเมตรแรก ซึ่งมีแนวเขตชัดเจนสามารถก่อสร้างเขื่อนได้ โดยขณะนี้การก่อสร้างเขื่อนคืบหน้าไปกว่า 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว อย่างไรก็ตามการก่อสร้างเขื่อนยังมีอุปสรรคอยู่บ้าง ประการแรก คือ เรื่องสถานที่ที่จะลำเลียงเสาเข็มลงไปตอก ขณะนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากการทางพิเศษแห่งประเทศไทยให้ใช้พื้นที่ในการลำเลียงเสาเข็ม แต่การดำเนินการก่อสร้างต้องใช้ระยะเวลา กทม. มีความจำเป็นต้องขอเพิ่มระยะเวลา เพิ่มจุดและเพิ่มพื้นที่เพื่อลำเลียงเสาเข็มเพิ่มเติม 

ในการนี้ กทม.จะประสานกับหน่วยงานด้านความมั่นคงขอความร่วมมือกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทยต่อไป ส่วนประการที่สอง คือ ในการตอกเสาเข็มต้องมีการเคลียร์พื้นที่ แต่บางพื้นที่ติดขัด เนื่องจากมีระบบสาธารณูปโภค ท่อประปา เสาไฟฟ้าอยู่ใกล้เคียงบริเวณที่จะตอกเสาเข็ม จึงต้องมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเคลื่อนย้ายก่อนการตอกเสาเข็มซึ่งต้องมีการวางแผนและระยะเวลาในการดำเนินการ โดยที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี และประการสุดท้าย คือ ชุมชนที่อยู่ในแนวสร้างเขื่อน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักและเป็นอุปสรรคที่ กทม.แก้ไขลำบากหากดำเนินการโดยลำพัง และจากการที่ทางรัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือและประสานงานกับชุมชนจนได้แนวทางให้ชุมชนจัดตั้งสหกรณ์ขึ้นเพื่อเช่าพื้นที่ของกรมธนารักษ์ สำหรับใช้ก่อสร้างที่พักอาศัยในบริเวณที่ใกล้กับสถานที่อยู่เดิม ซึ่งแนวทางดังกล่าวได้ผลักดันให้โครงการนี้เดินหน้าไปได้

 รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไป ว่า การก่อสร้างเขื่อนยังคงต้องใช้เวลาอีกระยะเนื่องจากพื้นที่ริมคลองมีจำกัด ต้องออกแบบด้วยความระมัดระวัง ทั้งนี้ ด้วยความห่วงใย กทม.ไม่มีความต้องการให้ชุมชนย้ายถิ่นฐานไปไกลจากที่เดิม อาจจะมีการขอยกเว้นในเรื่องกฎหมายบางประการให้มีพื้นที่เหลือสำหรับการก่อสร้างที่พักอาศัย ซึ่งจะส่งผลให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากเดิมที่จะสามารถรองรับชุมชนตรงนี้ได้ ในการนี้ พลเอกประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบในหลักการแล้ว และจะได้นำเสนอต่อพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นชอบต่อไป
 
 

บันทึกโดย : วันที่ : 31 ก.ค. 2559 เวลา : 12:41:43

08-08-2022
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ August 8, 2022, 5:12 am