ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กรมศุลกากรส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมคืนทางการมาเลเซีย


 


วันนี้ (วันอังคารที่ 23 สิงหาคม 2559) เวลา 09.45 น. ณ กรมศุลกากร คลองเตย นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เป็นประธานการส่งมอบรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซียคืนให้กับ H.E. DATO' NAZIRAH HUSSAIN เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย (AMBASSADOR EXTRAORDINARY AND PLENIPOTENTIARY) ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยเป็นผู้รับมอบ โดยมีผู้แทนจาก กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้บริหารกรมศุลกากรร่วมเป็นสักขีพยาน
 

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า จากความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข่าวสารระหว่างกรมศุลกากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจมาเลเซีย ในการหยุดยั้งขบวนการลักลอบนำเข้ารถยนต์ถูกโจรกรรมจากต่างประเทศเข้ามาในประเทศไทย กรมศุลกากรสามารถขยายผลจับกุมขบวนการลักลอบนำเข้ารถยนต์ดังกล่าวได้เป็นจำนวนมาก ตลอดจนสามารถควบคุมการลักลอบนำเข้ารถยนต์โดยใช้ช่องทางการอำนวยความสะดวกในด้านการท่องเที่ยวผ่านทางพรมแดนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
โดยพบว่ามีรถยนต์ที่ถูกจับกุมและถูกโจรกรรมมาจากประเทศมาเลเซีย จำนวนทั้งสิ้น 92 คัน กรมศุลกากรจึงได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นควรส่งคืนรถยนต์ของกลางในคดีที่ไม่ปรากฏตัวผู้ต้องหาและคดีถึงที่สุดแล้ว ซึ่งเป็นกรณีที่ต้องคืนรถยนต์ของกลางตามแนวทางคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยการร้องขอคืนรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจะต้องกระทำเป็นหนังสือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และเอกสารดังกล่าวต้องแปลเป็นภาษาไทย โดยมีสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยรับรองความถูกต้อง เพื่อให้กรมศุลกากรพิจารณาคืนรถยนต์ของกลางที่ถูกโจรกรรมจากประเทศมาเลเซียตามแนวทางคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยมีรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมยื่นคำร้องผ่านทางสถานทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย และจัดทำเอกสารถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบปฏิบัติการยื่นคำร้องของคืนรถยนต์เรียบร้อยแล้วทั้งสิ้น จำนวน 1 คัน คือ รถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น ESTIMA สีเทา
 
กรมศุลกากรจึงขอส่งมอบรถยนต์ดังกล่าวแก่พนักงานสอบสวน เพื่อส่งมอบต่อให้แก่สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย นำไปส่งคืนแก่เจ้าของรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมในลำดับต่อไป
 

อนึ่ง ในวันเดียวกันนี้ กรมศุลกากรได้จัดการประมูลรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของกลาง ณ กรมศุลกากร คลองเตย จำนวนกว่า 300 คัน คาดว่าจะสามารถทำรายได้เข้ารัฐไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 ส.ค. 2559 เวลา : 15:53:50

04-10-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 4, 2023, 6:12 am