ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
รัฐบาลขออย่าตื่นตระหนกข่าว'ไวรัสซิก้า'


 


พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่าง ๆ ว่าโรคติดเชื้อไวรัสซิก้าเข้ามาระบาดในกรุงเทพฯ และมีผู้ติดเชื้อหลายรายกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ โดยพบมากที่สุดที่เขตสาทรนั้น รัฐบาลขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว เพราะไวรัสซิก้าไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายถึงชีวิต และขณะนี้พบผู้ป่วย 20 ราย เท่านั้น  ผู้ป่วยทุกรายอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แม้บางรายจะเดินทางกลับไปต่างจังหวัดแล้ว แต่สำนักอนามัย กทม. ได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่ให้ช่วยติดตามอาการ และแนะนำให้พักผ่อนอยู่กับบ้านในช่วงที่ป่วย นอกจากนี้ หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ 1 ราย และปัจจุบันคลอดแล้ว พบว่า ทารกมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่พบความผิดปกติ แต่ต้องติดตามผลการตรวจเลือดอีกระยะหนึ่ง
        
พล.ต.สรรเสริญ  กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับไปยังกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานสาธารณสุขระดับท้องถิ่น ให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค และเร่งรณรงค์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของไวรัสซิก้า และการป้องกันโรคที่ถูกต้องแก่ประชาชนอย่างทั่วถึง รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชนให้ระมัดระวังการนำเสนอข่าวที่อาจสร้างความแตกตื่นในสังคมด้วย
          
"ในพื้นที่ กทม. เมื่อพบผู้ป่วย เจ้าหน้าที่จะกำหนดพื้นที่เป้าหมายรัศมี 100 เมตร จากบ้านหรือที่ทำงานของผู้ป่วย เพื่อเร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำภายใน 5 วัน และควบคุมโรคให้ได้ภายใน 14 วัน รวมทั้งออกกำจัดยุงทั้งในบ้านและนอกบ้านตั้งแต่วันแรกที่พบ และทำซ้ำทุกๆ 7 วัน ควบคู่กับการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในละแวกใกล้เคียง จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีการระบาดของโรคแล้ว"
          
ทั้งนี้ โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า มียุงเป็นพาหะนำโรค ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ มีผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อและข้อ ซึ่งโดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะไม่รุนแรง และหายเองได้ภายใน 2-7 วัน แต่การติดเชื้อนี้อาจส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้ทารกมีอาการสมองอักเสบ และกะโหลกศีรษะมีขนาดเล็กผิดปกติ อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชนเริ่มมีอาการดังกล่าว หรือเจ็บป่วยรุนแรงต่อเนื่อง ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที
 
 

บันทึกโดย : วันที่ : 12 ก.ย. 2559 เวลา : 09:03:48

02-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 2, 2020, 5:20 pm