ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
คนฝั่งธนฯ เตรียมเฮ กทม. เปิดอุโมงค์ทางลอดมไหสวรรย์ให้ใช้ชั่วคราว เริ่ม 30 ก.ย. นี้


 


(28 ก.ย. 59) นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดมไหสวรรย์ว่า อุโมงค์ดังกล่าวจะพร้อมเปิดให้ใช้งานชั่วคราวได้ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 59 เป็นต้นไป โดยเบื้องต้นจะเปิดระหว่างเวลา 05.00–22.30 น. ห้ามรถประจำทาง รถเมล์ รถบัส และรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ลงอุโมงค์ทางลอดเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้คาดว่าการก่อสร้างโครงการทั้งหมดจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้

นายจุมพล กล่าวต่อไปว่า อุโมงค์ลอดทางแยกมไหสวรรย์ ก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบริเวณแยกมไหสวรรย์  ลดจุดตัดทางแยกโดยรอบ และเชื่อมการเดินทางในแนวถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน กับถนนสุขสวัสดิ์ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการจราจรในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมามีความล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากหลังลงนามสัญญาจ้างบริษัท กรุงธนเอนยิเนียร์ จำกัด เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 54 เกิดปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ต่อมาพบปัญหาการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคเดิม ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นจุดติดตั้งเสาไฟฟ้าแรงสูงเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังอุตสาหกรรมรายย่อยจำนวนมาก จึงทำให้การทำงานค่อนข้างยาก ต้องประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการแก้ไขเป็นเวลาประมาณ 2 ปี นอกจากนี้ยังพบเสาเข็มเดิมสะพานข้ามคลองบางน้ำชนกีดขวางแนวการก่อสร้างทางน้ำลอดใต้อุโมงค์ (Siphon) ทำให้ต้องปรับแก้แบบและขยายเวลาก่อสร้างหลายครั้ง ล่าสุดโครงการมีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 86 โดยส่วนงานโครงสร้างอุโมงค์ทางลอดทั้งบริเวณทางขึ้น-ลงทั้ง 2 ฝั่ง พื้นทางลอด หลังคาทางลอด และบริเวณคลองน้ำชนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงงานเก็บรายละเอียดในส่วนฝาบ่อพัก งานตกแต่งผนัง และงานผิวจราจรและทางเท้าด้านข้างอุโมงค์ทั้ง 2 ฝั่ง

นายจุมพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงเปิดทดลองให้รถวิ่งผ่านทางลอดอุโมงค์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมแผนสำรองสำหรับกรณีฉุกเฉินต่างๆ และให้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิดเพื่อดูความพร้อมและแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ซึ่งมั่นใจว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน เป็นการมอบของขวัญปีใหม่ให้กับชาวกทม.

สำหรับอุโมงค์ทางลอดแยกมไหสวรรย์เป็นทางลอดที่มีความยาวที่สุดใน กทม. เป็นทางลอดสำหรับรถยนต์ขนาด 4 ช่องจราจร 2 ทิศทาง ตามแนวถนน ตากสิน โครงสร้างทางลอดมีความกว้าง 17 เมตร ความยาวทางลอดประมาณ 887 เมตร รวมความยาวทั้งโครงการ 1,515 เมตร


 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 ก.ย. 2559 เวลา : 16:19:17

05-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 5, 2020, 10:20 pm