ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
กฟน. ห่วงใยความปลอดภัยจากการใช้ไฟฟ้าช่วงฝนตกหนักมีปริมาณน้ำท่วมสูง


 


การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เตือนผู้ใช้ไฟฟ้าระมัดระวังอันตราย เหตุฝนตกหนัก ปริมาณน้ำมาก เกิดภาวะน้ำท่วมสูง อาจส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์และระบบไฟฟ้าภายในบ้าน อาจทำให้อันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้

สืบเนื่องจากระยะนี้ประเทศไทยตอนบน กรุงเทพมหานคร และปริมณฑลมีฝนตก อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ซึ่งอาจเกิดผลกระทบกับชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ รวมถึงริมแม่น้ำเจ้าพระยา และพื้นที่ราบลุ่ม หากพบว่าระดับน้ำบริเวณบ้านเริ่มท่วมสูงขึ้นจนใกล้ถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าทำให้ไม่ปลอดภัย แนะนำข้อปฏิบัติก่อนเข้าบ้านหรือพื้นที่น้ำท่วมควรสวมรองเท้าบูทยาง ถุงมือยางชนิดหนาและเตรียมไฟฉายให้พร้อม ปลดเมนสวิตช์ และทำการย้ายระดับปลั๊กไฟ และอุปกรณ์ไฟฟ้า ให้พ้นจากระดับน้ำ ห้ามสัมผัสวัสดุเป็นโลหะทุกชนิด สำรวจและตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าแยกเครื่องใช้ไฟฟ้าถูกน้ำท่วมออก หากพบเต้ารับ สวิตช์ และสายไฟฟ้าที่เปียกน้ำควรเปลี่ยนใหม่ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้ารั่ว

หากเกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงให้อยู่ห่างต้นไม้ใหญ่ สิ่งก่อสร้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องตรวจสอบต้นไม้ กิ่งไม้บริเวณบ้านต้องไม่ระสายไฟฟ้า รวมถึงต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างป้ายโฆษณาที่อยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่มั่นคง ปลอดภัย เพราะอาจหักโค่นพาดลงมาทำให้เสาไฟฟ้าล้ม สายไฟฟ้าขาดเกิดไฟฟ้าดับ เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นสายไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงชำรุด ตลอดจนพิจารณาแล้วว่าไม่อยู่ในสภาพที่ปลอดภัยซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตราย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวงเขตได้ทุกเขต หรือที่ MEA CALL CENTER โทร 1130 รวมถึงสามารถแจ้งผ่าน MEA Smart Life Application ที่ทันสมัยบนสมาร์ทโฟน ทั้งระบบ iOS และ Android ของการไฟฟ้านครหลวง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 09 ต.ค. 2559 เวลา : 14:18:19

26-03-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ March 26, 2023, 2:35 am