ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
AGE ธุรกิจสดใสรับราคาถ่านหินทำนิวไฮรอบ 3ปีแย้มออเดอร์ส่งออกพุ่ง


 


AGE ธุรกิจสดใสรับราคาถ่านหินทำนิวไฮรอบ 3ปีแย้มออเดอร์ส่งออกพุ่ง-หนุนทั้งปียอดขายโตเข้าเป้า 2.2 ล้านตัน

บมจ.เอเชียกรีน เอนเนอจี  (AGE) ธุรกิจส่งสัญญาณสดใส ได้อานิสงส์ราคาถ่านหินพุ่งทำนิวไฮในรอบ 3 ปี มาอยู่ที่ระดับ 92.7 ดอลลาร์ต่อตัน หนุนยอดขายต่างประเทศเพิ่มขึ้น ดันทั้งปียอดขายโตเข้าเป้า 2.2 ล้านตัน หรือประมาณ 10% เมื่อเทียบจากปีก่อน ด้าน “ พนม ควรสถาพร ” กรรมการผู้จัดการ เผยจีน-เวียดนามกลับมานำเข้าถ่านหินเพิ่มขึ้น ตามการเติบโตของเศรษฐกิจ บวกเริ่มเข้าหน้าหนาวความต้องการใช้ถ่านหินเพิ่มขึ้น ส่งผลบวกต่อราคาถ่านอีกรอบ

นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชียกรีน เอนเนอจี จำกัด(มหาชน) หรือ AGE ผู้นำเข้าและจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยว่า การปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาถ่านหิน (Newcastle Coal) ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง ล่าสุดปิดที่ 92.7 ดอลลาร์ต่อตัน เพิ่มขึ้น 75% เมื่อเทียบจากปีก่อนหรือเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 3 ปี นั้นมองว่าส่งผลเชิงบวกกับบริษัทในช่วงครั้งหลังของปีนี้ และปีหน้า จากการจำหน่าย และส่งออกถ่านหินทั้งในประเทศ และต่างประเทศเพิ่มขึ้น

ดังจะเห็นได้จากครึ่งหลังปี 2559 มีการปรับตัวอย่างโดดเด่น จากออเดอร์การขายถ่านหินที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ จากครึ่งปีแรกที่มียอดขายในสัดส่วนที่น้อย โดยทั้งปีบริษัทตั้งเป้ายอดขายถ่านหินไว้ที่ระดับ 2.2 ล้านตัน ซึ่งคาดว่าจะแบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายในประเทศประมาณร้อยละ 80 และต่างประเทศ ประมาณ ร้อยละ 20 จึงเชื่อว่าปริมาณการขายของบริษัทจะเติบโตได้ 10-15% เมื่อเทียบจากปีก่อน

สำหรับยอดขายในประเทศที่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นการปรับกลยุทธ์การขายถ่านหินในประเทศ โดยหันมาทำการตลาดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีความต้องการใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในการผลิต ส่วนยอดขายจากต่างประเทศนั้น มาจากการส่งออกถ่านหินไปยังประเทศจีน หลังจากมีการนำเข้าถ่านหินเพิ่มขึ้น บวกกับเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวทำให้มีการสะสมเชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้า บวกกับเวียดนามเริ่มมีการนำเข้าถ่านหินเพิ่มขึ้นเช่นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ และความต้องใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

กรรมการผู้จัดการ บมจ. เอเชียกรีน เอนเนอจี (AGE) กล่าวเพิ่มว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรในประเทศเวียดนาม เพื่อรุกทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น  และคาดว่าโครงการร่วมทุนในเวียดนามจะสามารถได้ข้อสรุปในช่วงปลายปีนี้ 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 20 ต.ค. 2559 เวลา : 12:51:34

29-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 29, 2020, 3:55 am