ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
รฟม.เปิดบริการรถไฟฟ้า MRT ไปถึงเวลา 02.00น. ในช่วง 29-30 ต.ค.นี้


 


นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่าตามที่รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยแก่ประชาชนที่จะเดินทางไปเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป ในระหว่างเวลา 08.00 – 21.00 น.  

ดังนั้น ในช่วงวันที่ 29-30 ตุลาคม 2559 นี้ เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์แรกที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าถวายสักการะพระบรมศพ จึงจะส่งผลให้มีผู้เดินทางเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า MRT เป็นจำนวนมาก ในการนี้ รฟม. ร่วมกับ บมจ. ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ  (BEM) ผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคลและสายฉลองรัชธรรม ได้เตรียมแผนรองรับเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT ดังนี้ 
          
1. ปรับเพิ่มจำนวนรถไฟฟ้า เพื่อรองรับผู้โดยสารให้เพียงพอตลอดเวลา โดยจะจัดรถไฟฟ้าเพิ่มเมื่อ มีผู้โดยสารที่สถานีหนาแน่นมากกว่าปกติ          
2. เพิ่มขยายเวลาการเดินรถจากเวลา 24.00 น. ไปถึงเวลา 02.00 น. หากยังมีผู้โดยสารตกค้างจากสนามหลวง
3. จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งให้ข้อมูลแก่ผู้โดยสาร อีกทั้งได้จัดโต๊ะขายเหรียญเพิ่ม 5 จุด จากเดิมที่มีช่องขายเหรียญที่ห้องขายจำนวน 5 ช่อง และเครื่องขายเหรียญอัตโนมัติจำนวน 5 เครื่อง เพื่อรองรับผู้โดยสารอย่างเพียงพอ 
 4. จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือปฐมพยาบาล หากมีผู้โดยสารเจ็บป่วยหรือเป็นลมจากการเดินทาง 
5. กำชับ BEM. ให้เตรียมความพร้อมในการให้บริการทั้งในเรื่องความสะดวกในสถานีและความพร้อมของตัวรถไฟฟ้าทุกขบวน 
         
กระทรวงคมนาคมได้แนะนำการเดินทางไปยังสนามหลวงจากระบบรถไฟฟ้า MRT ด้วยรถ Shuttle Bus ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งให้บริการฟรี ดังนี้  (1) จากสถานีรถไฟฟ้าหัวลำโพง ทางออกที่ 2 สามารถนั่ง Shuttle Bus ไปยังหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน จุดจอดรถ ขสมก. จุดที่ 2  (2) จากสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ  สามารถนั่ง Shuttle Bus ไปต่อเรือที่ท่าเรือเขียวไข่กาเพื่อไปยังท่าเรือปิ่นเกล้า ตั้งแต่เวลา 09.30-15.00 น.
          
ในส่วนของประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคล รฟม. มีอาคารจอดแล้วจร (Park & Ride) รองรับจำนวน 6 แห่ง ได้แก่ อาคารจอดแล้วจรสถานีลาดพร้าว อาคารจอดแล้วจรสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย อาคารจอดแล้วจรสถานีคลองบางไผ่ อาคารจอดแล้วจรสถานีสามแยกบางใหญ่ อาคารจอดแล้วจรสถานีบางรักน้อยท่าอิฐ อาคารจอดแล้วจรสถานีแยกนนทบุรี 1 ซึ่งประชาชนสามารถนำรถมาจอดได้โดยไม่เสียค่าบริการ ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 01.00 น. 
          
นอกจากนี้ ประชาชนที่มีความประสงค์ร่วมลงนามแสดงความอาลัย รฟม. ได้จัดเตรียมสถานที่ ลงนามไว้ ณ ชั้นออกบัตรโดยสารของสถานีรถไฟฟ้า 4 แห่ง ประกอบด้วย สถานีรถไฟฟ้าหัวลำโพง สถานีรถไฟฟ้าศูนย์วัฒนธรรมฯ สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ ของรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน ของรถไฟฟ้า MRT สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) 
        
สามารถติดตามรายละเอียดและข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ รฟม. www.mrta.co.th และเฟซบุ๊คแฟนเพจการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ Call Center รฟม. โทร. 0 2716 4044  

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 29 ต.ค. 2559 เวลา : 12:52:57

31-01-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 31, 2023, 4:03 am