ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
Telepizza บุกตลาดซาอุดิอาระเบีย เปิด 3 สาขาแรกในกรุงริยาด


 


การลงนามในข้อตกลงมาสเตอร์แฟรนไชส์กับบริษัท อัล บายัน โฮลดิ้ง กรุ๊ป (Al Bayan Holding Group) กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย ส่งผลให้เทเลพิซซ่า (Telepizza) สามารถเดินหน้าเปิดสาขาเพิ่มขึ้นตามกลยุทธ์การขยายธุรกิจในซาอุดิอาระเบีย โดยบริษัทตั้งเป้าว่าจะเปิดให้ได้ 100 สาขา ใน 10 ปีข้างหน้า

เทเลพิซซ่าตั้งเป้าเป็นผู้นำธุรกิจส่งพิซซ่าในซาอุดิอาระเบีย ซึ่ง Euromonitor ได้ประมาณการว่ามีมูลค่าการตลาดอยู่ที่ 1.3 พันล้านยูโรในปี 2559 และคาดว่าจะเติบโต 6% ตลอด 5 ปีข้างหน้า

โดยทั้ง 3 สาขาดังกล่าวถือเป็นสาขาแรกๆ จากทั้งหมด 100 สาขาที่เทเลพิซซ่าตั้งเป้าจะเปิดในซาอุดิอาระเบียในช่วง 10 ปีข้างหน้า และถือเป็น 3 ใน 5 สาขาที่จะเปิดให้บริการในกรุงริยาดภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยหลังจากนี้ บริษัทมีแผนจะขยายสาขาไปยังเมืองเจดดาห์ ทางภาคตะวันตกของประเทศ รวมถึงเมืองอื่นๆทางภาคตะวันออกของประเทศด้วยเช่นกัน

 

การขยายธุรกิจไปยังซาอุดิอาระเบียเป็นผลพวงมาจากการทำข้อตกลงมาสเตอร์แฟรนไชส์ร่วมกับหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์อย่าง เอมท์ยาซ แคทเทอริง คอมพานี (Emtyaz Catering Company) ซึ่งเป็นเป็นบริษัทในเครือ อัล บายัน โฮลดิ้ง กรุ๊ป และเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่สำคัญในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีการถือครองหุ้นในบริษัทหลายแห่งในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงอุตสาหกรรมการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง

 
กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในต่างแดนของเทเลพิซซ่า โฟกัสไปที่การขยายกิจการในประเทศที่มีสาขาอยู่แล้ว รวมถึงการเสาะหาโอกาสใหม่ๆในการดำเนินธุรกิจและเจาะตลาดใหม่ๆ ทั้งผ่านการเข้าซื้อกิจการของบริษัทท้องถิ่นหรือการทำข้อตกลงมาสเตอร์แฟรนไชส์

 
ปัจจุบัน บริษัทเทเลพิซซ่าดำเนินกิจการใน 15 ประเทศ และมียอดขายนอกประเทศสเปนเกิน 30% ของยอดขายทั้งหมด

เทเลพิซซ่าดำเนินงานภายใต้แบรนด์ของตัวเองใน 15 ประเทศทั่วยุโรป ละตินอเมริกา และภูมิภาคอื่นๆ โดยส่วนใหญ่เป็นการดำเนินงานผ่านการทำข้อตกลงมาสเตอร์แฟรนไชส์ ทั้งนี้ ณ เดือนกันยายน 2559 บริษัทมีร้านเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,325 สาขา (454 สาขาเป็นร้านของบริษัท และอีก 871 สาขาเป็นร้านแฟรนไชส์และมาสเตอร์แฟรนไชส์) และได้ใช้โมเดลธุรกิจแนวดิ่งในโรงงานผลิตแป้งพิซซ่าทั้ง 7 แห่ง

 
 
 
ในปี 2558 บริษัทมียอดขาย 491.8 ล้านยูโร และมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ที่ 57.7 ล้านยูโร
 
 

บันทึกโดย : วันที่ : 30 ต.ค. 2559 เวลา : 07:59:10

31-01-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 31, 2023, 4:09 am