ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
สบส.ให้ ศสมช.กว่า 50,000 แห่ง เช็คความดันโลหิตให้ปชช.ก่อนเดินทางถวายราชสักการะพระบรมศพฯ


 


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ให้ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชนกว่า 50,000 แห่งทั่วประเทศ เปิดบริการตรวจวัดความดันโลหิตแก่ประชาชนในหมู่บ้าน โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน รวมทั้งคนอ้วนและผู้สูงอายุ และตรวจคัดกรองความเครียดเบื้องต้น เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางเข้าถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ กทม. หากพบอาการผิดปกติจะให้คำแนะนำ และขอให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อนจนกว่าสภาพร่างกายจะพร้อม
นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ มีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้าถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง กทม. เป็นจำนวนมากวันละหลายหมื่นคน ซึ่งจากข้อมูลการบริการหน่วยแพทย์ 15 จุด รอบสนามหลวง ในวันที่ 31 ตุลาคม 2559 พบว่ามีประชาชนเข้ารับบริการรวม 20,510 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นบริการปฐมพยาบาล เช่น แจกยาดม/แอมโมเนีย/ยาแก้ปวด/ยานวด ทำแผล  และบริการอื่นๆ เช่น ตรวจวัดความดันโลหิต รวมทั้งหมด 19,155 คน หรือประมาณร้อยละ 93 ของบริการทั้งหมด 
นายแพทย์วิศิษฎ์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพกายและใจให้ประชาชนก่อนการเดินทางเข้ามาถวายราชสักการะพระบรมศพฯ ที่ กทม. จึงได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรืออสม.ทั่วประเทศ จัดบริการตรวจวัดความดันโลหิต ในกลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน รวมทั้งคนอ้วนและผู้สูงอายุ  พร้อมทั้งตรวจคัดกรองความเครียดเบื้องต้นที่ศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน หรือศสมช. ที่มีในหมู่บ้านจำนวน 58,333 แห่งทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมสุขภาพ และการพึ่งพากันเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของ
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หากพบมีอาการผิดปกติจะให้คำแนะนำ และขอให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อนจนกว่าสภาพร่างกายจะพร้อม และหากอาการยังไม่ดีขึ้น เช่น มีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน หรือเครียดมาก จะประสานส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในพื้นที่เพื่อให้ได้รับการดูแลที่เหมาะสมต่อไป
ทั้งนี้ วิธีการผ่อนคลายความเครียดประชาชนสามารถทำได้ด้วยตนเองได้หลากหลายวิธี เช่น การฝึกสมาธิ การออกกำลังกายแบบง่ายๆ เช่น เดินเร็ว วิ่งจ็อคกิ้ง หรือขี่จักรยาน เป็นต้น หรือทำงานอดิเรก เช่น ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ฟังเพลง รวมทั้งการมองตัวเองและมองผู้อื่นในแง่ดี นอกจากนี้ยังสามารถขอคำปรึกษา คำแนะนำจาก อสม.ซึ่งเป็นที่พึ่งเบื้องต้นในชุมชนได้ 
 


 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 01 พ.ย. 2559 เวลา : 16:15:56

18-02-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 18, 2020, 6:25 pm