ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
พณ.บี้ผู้ผลิตอาหารสัตว์รับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกร-ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าข้าวสาลี


 


นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เชิญสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย และสมาคมการค้าพืชไร่ มาหารือถึงแนวทางการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตกต่ำในขณะนี้ จนทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน โดยโรงงานผู้ผลิตอาหารสัตว์แจ้งว่ายินดีจะให้ความร่วมมือในการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในจังหวัดต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดในเดือนพ.ย.นี้ เช่น จังหวัดน่าน ตาก เลย เชียงใหม่ เชียงราย นครสวรรค์ เป็นต้น    
      
“สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยรับที่จะบริหารจัดการให้สมาชิกเข้าไปรับซื้อรวมไม่น้อยกว่า 800,000 ตัน ในเดือนพ.ย.นี้ ในราคาที่เป็นธรรม และจะพยายามแก้ปัญหาการติดคิวหน้าโรงานอาหารสัตว์ให้ดีขึ้น ส่งผลให้ผู้รวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สามารถรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตอาหารสัตว์ได้เพิ่มมากขึ้น"อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าว 

ทั้งนี้ กรมฯ จะติดตามการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของโรงงานอาหารสัตว์และพ่อค้าคนกลางอย่างใกล้ชิด  หากสถานการณ์การรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือ  นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์จะพิจารณาเสนอมาตรการที่เข้มงวดเพิ่มเติม เช่น การกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ภายในประเทศ หรือปรับขึ้นภาษีนำเข้าข้าวสาลี
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 03 พ.ย. 2559 เวลา : 17:49:52

09-12-2022
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 9, 2022, 3:14 am