ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า - บมจ.ไทยออยล์


 


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน ประจำวันที่ 18 พ.ย. 2559 ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า ประกอบกับอุปทานน้ำมันดิบยังอยู่ในระดับสูง

 
(-) ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินในตะกร้าหลัก หลังข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้น รวมถึงท่าทีของ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่มีแนวโน้มจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 13-14ธ.ค. 59 
          
(-) บริษัท Genscapeรายงานตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ณ จุดส่งมอบคุชชิ่ง รัฐโอคลาโฮมา ประจาสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 15 พ.ย. 59 ปรับเพิ่มขึ้น 303,001 บาร์เรลซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับข้อมูลวานนี้ของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA)ที่รายงานว่าปริมาณน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 5.3ล้านบาร์เรล 
          
(-) นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังทั่วโลกยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังตัวเลขกำลังการผลิตน้ำมันดิบจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบ (โอเปก)ในเดือน ต.ค. 59 ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบประวัติการณ์ที่ 33.6ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 40ของอุปทานน้ำมันดิบทั่วโลก
          
(+) อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงจับตามองถึงความเป็นไปได้ของกลุ่มโอเปกที่เตรียมจะปรับลดกำลังการผลิต ในการประชุมที่กรุงเวียนนา วันที่ 30 พ.ย. 59 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบีย และประธานาธิบดีเวเนซุเอลา แสดงความคิดเห็นว่า โอเปกจะสามารถบรรลุข้อตกลงในการปรับลดกำลังการผลิตได้
          
(+) จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ที่ 11 พ.ย. 59 ปรับตัวลดลง 19,000 ราย สู่ระดับ 235,000 ราย ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้นไปสู่ระดับ257,000ราย โดยตัวเลขการว่างงานที่ปรับลดลงเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ปรับตัวดีขึ้น
          
ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ จากราคาน้ำมันเบนซิน RBOBในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์เพิ่มเติมจากประเทศอินโดนีเซียอีกด้วย
          
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากอุปทานจากตะวันออกกลางและประเทศอินเดียที่เข้ามาในภูมิภาคมากขึ้น ประกอบกับอุปสงค์จากประเทศอินเดียปรับตัวลดลงในช่วงที่ผ่านมา

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า
          ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ43-48 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 
          ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 44-49เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
          จับตาการประชุมกลุ่มโอเปกในวันที่ 25 พ.ย. นี้ โดยตลาดคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับข้อตกลงของกลุ่มโอเปกที่จะปรับลดกำลังการผลิตมาอยู่ที่ระดับ 32.5-33.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ดี ยังมีความเสี่ยงที่กลุ่มโอเปกจะสามารถตกลงกันได้ หลังปริมาณการผลิตของกลุ่มโอเปกปรับเพิ่มขึ้นมาสู่ระดับ 33.64ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในประวัติการณ์ 
          ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของไนจีเรียมีแนวโน้มปรับลดลง หลังล่าสุดกลุ่ม Niger Delta Avengers โจมตีท่อขนส่งน้ำมันดิบ Bonny Light ที่มีปริมาณการผลิตโดยเฉลี่ยราว 0.21 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2559 ซึ่งนับเป็นการโจมตีครั้งที่สองต่อเนื่องจากต้นเดือน พ.ย. ที่กลุ่มดังกล่าวได้ทำการโจมตีท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forcados 
          ตลาดมีความกังวลกับภาวะอุปทานน้ำมันดิบล้นตลาดในสหรัฐฯ มากขึ้น หลังปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 13.2% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุดวันที่ 11พ.ย. 2559ที่ปรับเพิ่มขึ้น 5.3ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้และนับเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 3สัปดาห์ติดต่อกัน 

 
โดย หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ประจำวันที่ 18 พ.ย. 2559
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 18 พ.ย. 2559 เวลา : 08:54:04

26-01-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 26, 2020, 8:11 pm