ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
แจกคู่มือการเดินทางไปร่วมถวายสักการะพระบรมศพ 1 แสนฉบับ


 


(23 พ.ย. 59) พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาค 1 พร้อมด้วยนางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพมหานคร ร่วมแถลงข่าวภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษา ความสงบเรียบร้อยโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) ณ ท้องสนามหลวง โดยที่ปรึกษาแม่ทัพภาค 1 เปิดเผยว่า หลังจาก กอร.รส. ได้ย้ายจุดเข้าคิวกราบพระบรมศพจากทิศใต้มาทิศเหนือ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แก่ประชาชน เช่น การตั้งเก้าอี้ พัดลม ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ ส่วนการนำประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เจ้าหน้าที่ได้พยายามดำเนินการจัดระบบคิวเพื่อให้ประชาชนเข้าไปกราบพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศได้เร็วที่สุด

ที่ปรึกษาแม่ทัพภาค 1 กล่าวต่อไปว่า กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดทำคู่มือการเดินทางไปร่วมถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 1 แสนฉบับ เพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชน โดยคู่มือดังกล่าวจะแนะนำการแต่งกาย ข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชน รวมถึงแผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งของจุดสำคัญต่างๆ บริเวณรอบสนามหลวง โดยมี ผศ.บุญเลี้ยง แก้วนาพันธ์ ประธานหลักสูตรมีเดียอาตส์ มจธ. และอาจารย์ นักศึกษาจากหลักสูตรมีเดียอาตส์ ในนามกลุ่ม มดอาสา ๙ มจธ. ร่วมออกแบบ ทั้งนี้ กอร.รส. จะประสานหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงมหาดไทย นำไปแจกจ่ายแก่ประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด นอกจากนี้จะนำไปแจกจ่ายตามจุดต่างๆ อาทิ สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต เอกมัย สายใต้ใหม่ หัวลำโพง สถานีรถไฟฟ้า BTS MRT และ Airport Rail Link และหากหน่วยงานเอกชนต้องการจัดพิมพ์เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ ผศ.บุญเลี้ยง แก้วนาพันธ์ โทร. 0 2470 7627

สำหรับมาตรการด้านความปลอดภัย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาค 1 กล่าวว่า หลังจากประชาชนกลุ่มสุดท้ายที่มากราบพระบรมศพเดินทางออกจากสนามหลวง จะมีเจ้าหน้าที่ลงตรวจพื้นที่ ซึ่งผู้ที่อยู่ในสนามหลวงหลังเวลา 21.00 น. จะมีเพียงผู้ที่อยู่เวรและเจ้าหน้าที่เฝ้าเต็นท์เต็นท์เท่านั้น ส่วนผู้ที่ตกค้างจากการกราบพระบรมศพ จะจัดส่งไปที่พักที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 สำหรับคนเร่ร่อน เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะทำการคัดกรองและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ออกจากพื้นที่สนามหลวงภายในเวลา 21.00 น.

 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เมื่อเช้าตนได้พบกับประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพเป็นครั้งที่ 4 แล้ว และบอกว่าการจัดการในปัจจุบันดีมาก มีการตั้งเต็นท์ป้องกันแดด ฝน มีเก้าอี้นั่ง และมีอาหารบริการ ทั้งนี้ภายในวันที่ 24 พ.ย. 59 จะมีการย้ายเต็นท์ให้บริการอาหารเครื่องดื่มจากสนามหลวงฝั่งทิศใต้ไปยังทิศเหนือครบทั้งหมด  ส่วนเต็นท์อำนวยการร่วมกรุงเทพทมหานครจะไม่ย้าย ยังคงอยู่ที่เดิม

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวอีกด้วยว่า สำนักพระราชวังจะปิดการจำหน่ายบัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวัง สำหรับนักท่องเที่ยว และงดการเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร (50 วัน) ในวันที่ 1-2 ธ.ค. 59 เป็นเวลา 2 วัน โอกาสนี้ กอร.รส. จะจัดกิจกรรมทำความสะอาดใหญ่ในพื้นที่สนามหลวง รวมทั้งตรวจสอบระบบความปลอดภัยต่างๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว
 
 

 
 

LastUpdate 23/11/2559 16:58:16 โดย : Admin

06-12-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 6, 2021, 2:50 am