ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่น้ำมันดิบพุ่งกว่า 2% หลังซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียหนุนการขยาย (30/10/60)


ราคาน้ำมันดิบพุ่งกว่า 2% หลังซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียหนุนการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ
  +
ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2% โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะยานเหนือระดับ 60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือน .. 58 หลังจากซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียสนับสนุนการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือนจนถึงสิ้นปีหน้า จากเดิมที่มีกำหนดจะสิ้นสุดในเดือน มี.. 61 ทั้งนี้ กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกจะหารือกันเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวในการประชุมวันที่ 30 ..นี้ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย
  +
นอกจากนี้ ตลาดได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลล่าสหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง เมื่อเทียบกับตะกร้าของเงินสกุลหลัก หลังจากมีข่าวว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะเลือกนายเจอโรม พาวเวล หนึ่งในคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เป็นประธาน Fed คนใหม่แทนนางเจเน็ต เยลเลน ประธาน Fed คนปัจจุบันที่จะครบวาระ 4 ปี ในวันที่ 31 .. 61 ทั้งนี้ นายพาวเวลเป็นเจ้าหน้าที่ Fed สายพิราบ ที่สนับสนุนการใช้นโยบายการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไปและยืดหยุ่นได้  ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันค่าเงินดอลลาร์ และหนุนราคาน้ำมันดิบ
  -
สถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางระหว่างรัฐบาลกลางอิรักและรัฐบาลเคอร์ดิสถาน (KRG) เขตกึ่งปกครองตนเองทางเหนือของอิรัก ซึ่งปะทุขึ้นในพื้นที่ทางยุทธศาสตร์สำคัญในการผลิตน้ำมันดิบของอิรัก มีแนวโน้มที่จะคลี่คลายลง หลังจากทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในการสงบศึกด้วยการหยุดการปะทะและระงับปฏิบัติการทางทหาร พร้อมทั้งมีการระงับผลการลงประชามติของชาวเคิร์ดที่จะแยกตัวเป็นเอกราชจากอิรัก ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 .. ที่ผ่านมา โดยข้อตกลงในการสงบศึกดังกล่าวจะมีผลนับตั้งแต่วันที่ 27 .. เป็นต้นไป อย่างไรก็ดี สถานะข้อตกลงดังกล่าวยังไม่เป็นที่แน่ชัด เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์หน้า
   
ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 51-56 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   
ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 58-63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
  
กลุ่มผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกมีแนวโน้มที่จะขยายระยะเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตราว 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดิมที่สิ้นสุดเดือน มี.. 61 ต่อไปอีกราว 3 - 9 เดือน โดยซาอุดิอาระเบียเปิดเผยว่าเป้าหมายหลักของกลุ่มคือการปรับลดปริมาณน้ำมันคงคลังของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว (OECD oil stocks) ให้กลับมาสู่ระดับปกติที่ระดับค่าเฉลี่ย 5 ปี นอกจากนี้ ซาอุฯ ยังคงหามาตรการเพิ่มเติมเพื่อรักษาสมดุลตลาดน้ำมัน หลังข้อตกลงสิ้นสุดลง
  
ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับลดลงจากโรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐฯ ที่คาดจะกลับมาดำเนินการผลิต หลังมีการหยุดซ่อมบำรุงฉุกเฉินจากพายุเฮอร์ริเคน Nate รวมถึงการส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูง โดยล่าสุด สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด วันที่ 20 ..60 ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์ที่ 1.7 ล้านบาร์เรล
  
จับตาปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ หลังจากผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับลดปริมาณการขุดเจาะลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน หลังจากที่ ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำกว่า 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในช่วงที่ผ่านมา โดยล่าสุด Baker Hughes รายงานปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสิ้นสุดวันที่ 27 .. ปรับลดลงกว่า 13 แท่นจากเดือนก่อนหน้า สู่ระดับ 737 แท่น ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือน มิ.. 60 


บันทึกโดย : วันที่ : 30 ต.ค. 2560 เวลา : 10:20:23

23-01-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 23, 2020, 1:38 pm