ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ (14/02/61) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลงเล็กน้อย


 ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลงเล็กน้อย จากความกังวลภาวะอุปทานล้นตลาด

  - ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลงเล็กน้อย หลังสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) ประกาศตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 3.9 ล้านบาร์เรล ปิดที่ 422.4 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์
  - สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบในปีนี้จะเติบโต 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน มากกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้าที่ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ดีปริมาณการผลิตน้ำมันดิบคาดว่าจะปรับเพิ่มมากกว่าอุปสงค์ที่เติบโตขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ ที่อาจสูงกว่าประเทศซาอุดิอาระเบียในเร็วๆ นี้
  - นักวิเคราะห์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบอาจปรับลดลงได้ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในสหรัฐฯ
  +/- ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังนักลงทุนวิตกกังวลจากภาวะตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีความผันผวนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานยังคงล้นตลาด ประกอบกับปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น
  ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการณ์โรงกลั่นน้ำมันจะผลิตน้ำมันดีเซลมากกว่าน้ำมันก๊าดและอากาศยาน เนื่องจากความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
   ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 57-62 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 60-65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
  ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ หลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับจุดคุ้มทุนเฉลี่ยของการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale Oil) ของสหรัฐฯ ทำให้ผู้ผลิตปรับเพิ่มแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) ได้มีการปรับการคาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 61 ขึ้นจากเดิมที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นราว 0.97 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สู่ระดับ 10.27 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นปรับเพิ่มขึ้นราว 1.26 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 10.59 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันดิบเพื่อไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปมีแนวโน้มปรับลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
จับตาความสัมพันธ์ระหว่างเวเนซุเอลาและสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา โดยอาจมีการจำกัดการนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลาสู่สหรัฐฯ และการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐฯ สู่เวเนซุเอลา

 ดัชนีและราคาที่สำคัญ

หมายเหตุ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิด 50 ส.ต./ลิตร ยกเว้น E85 ปรับลด 30 ส.ต./ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 61 ราคาน้ำมันเป็นราคาขายปลีก กทม. และปริมณฑล ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น


บันทึกโดย : วันที่ : 14 ก.พ. 2561 เวลา : 11:13:34

25-09-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 25, 2021, 9:44 pm