ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ (23/04/61) ราคาน้ำมันปิดใกล้เคียงระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี


 ราคาน้ำมันปิดใกล้เคียงระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี หลังตลาดยังคงตึงตัวต่อเนื่อง

  + ราคาน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนต่อเนื่อง หลังผู้ผลิตทั้งในและนอกโอเปกยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตเพื่อให้ปริมาณน้ำมันคงคลังปรับลดลงมาอยู่ในระดับที่เหมาะสม แม้ว่าปริมาณน้ำมันคงคลังของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วจะปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ 12 ล้านบาร์เรลเหนือระดับค่าเฉลี่ย 5 ปีลดลงจากเดิมที่ 340 ล้านบาร์เรลในเดือน ม.ค. 60 แต่ระดับดังกล่าวยังสูงกว่าในช่วงก่อนที่จะเกิดภาวะอุปทานล้นตลาด ทั้งนี้กลุ่มผู้ผลิตจะทบทวนเป้าหมายอีกครั้งในการประชุมเดือน มิ.ย. 61
  -/+ ราคาเผชิญกับแรงกดดัน หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กลุ่มโอเปกว่าพยายามผลักดันราคาน้ำมันให้สูงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม กลุ่มโอเปกได้ออกมาตอบโต้ว่าราคาน้ำมันดิบที่ปรับเพิ่มขึ้นมาเป็นผลมาจากอุปทานน้ำมันที่มีแนวโน้มตึงตัวมากขึ้นและความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้น
  - ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังผู้ผลิตเพิ่มการขุดเจาะ น้ำมันดิบขึ้นมาสู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี โดย Baker Hughes รายงานปริมาณการขุดเจาะน้ำมันดิบสำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 เม.ย. ปรับเพิ่มขึ้น 5 แท่นมาแตะระดับ 820 แท่น
  ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับสูงท่ามกลางแรงซื้อที่เบาบาง อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังที่สิงคโปร์ที่ปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนต่อเนื่องจากอุปสงค์ที่อยู่ในระดับสูงและอุปทานในภูมิภาคที่ค่อนข้างตึงตัว โดยปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังที่สิงคโปร์ปรับลดลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
   ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 65-70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 72-77 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
  จับตาสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้อุปทานมันดิบในภูมิภาคตึงตัวขึ้น โดยกลุ่มกบฎในเยเมนเปิดฉากยิงขีปนาวุธโจมตีซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ตลาดยังวิตกว่าสหรัฐฯ อาจถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน และทำการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้อิหร่านส่งออกน้ำมันดิบสู่ตลาดโลกในปริมาณที่จำกัด 
  สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ระบุว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังทั่วโลก ปรับลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมาและมีแนวโน้มปรับลดลงต่ำกว่าระดับค่าเฉลี่ย 5 ปีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
  ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับต้นทุนเฉลี่ยในการผลิตน้ำมันดิบของผู้ผลิตในสหรัฐฯ

ดัชนีและราคาที่สำคัญ


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 เม.ย. 2561 เวลา : 10:04:27

28-01-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 28, 2023, 11:43 am