ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ ราคาน้ำมันดิบร่วงต่อ หลังดอลล่าร์ขยับขึ้น (02/05/61)


 ราคาน้ำมันดิบร่วงต่อ หลังดอลล่าร์ขยับขึ้นใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี

  - ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงมากกว่าร้อยละ 1 โดยได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง และเข้าใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี ส่งผลให้เกิดแรงขายทำกำไร เนื่องจากมูลค่าสัญญาน้ำมันดิบที่อ้างอิงสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ จะมีราคาแพงเมื่อเทียบกับการซื้อขายด้วยสกุลเงินอื่น
  - ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ ยังคงเป็นปัจจัยที่กดดันตลาดน้ำมันดิบ โดยรอยเตอร์เผยคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ จะปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 700,000 บาร์เรล ในขณะที่คาดการณ์ปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปคงคลังปรับลดลง
  + ตลาดน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนจากความกังวลต่อสถานการณ์ความตึงเครียดเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านที่เพิ่มขึ้น หลังประธานาธิบดีของอิสราเอลได้ออกมาเปิดเผยแผนลับในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคว่ำบาตรอีกครั้งในวันที่ 12 พ.ค. 2561 ซึ่งหากเกิดการคว่ำบาตรครั้งใหม่อาจส่งผลให้ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านปรับลดลงอีกครั้ง
  

  ราคาน้ำมันเบนซิน ตลาดปิดเนื่องในวันแรงงาน
  ราคาน้ำมันดีเซล ตลาดปิดเนื่องในวันแรงงาน

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
   ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 65-70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 72-77 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
   จับตาสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้อุปทานมันดิบในภูมิภาคตึงตัวขึ้น โดยกลุ่มกบฎในเยเมนเปิดฉากยิงขีปนาวุธโจมตีซาอุดิอาระเบียเมื่อวันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ตลาดยังวิตกว่าสหรัฐฯ อาจถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน และทำการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้อิหร่านส่งออกน้ำมันดิบสู่ตลาดโลกในปริมาณที่จำกัด 
  สำนักงานพลังงานสากล (IEA) ระบุว่าปริมาณน้ำมันดิบคงคลังทั่วโลก ปรับลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ช่วงปี 2561 ที่ผ่านมาและมีแนวโน้มปรับลดลงต่ำกว่าระดับค่าเฉลี่ย 5 ปีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
  ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับต้นทุนเฉลี่ยในการผลิตน้ำมันดิบของผู้ผลิตในสหรัฐฯ

ดัชนีและราคาที่สำคัญ


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 พ.ค. 2561 เวลา : 11:03:42

07-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 7, 2020, 12:08 am