ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมันประจำวันที่ ราคาน้ำมันดิบผันผวน (13/06/61)


 ราคาน้ำมันดิบผันผวน จากความไม่แน่นอนของผลการประชุมกลุ่มโอเปก

  +/- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับขึ้นเล็กน้อยสวนทางกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ จากความไม่แน่นอนของการปรับเพิ่มกำลังการผลิตของผู้ผลิตน้ำมันดิบกลุ่มโอเปกเพื่อชดเชยปริมาณการผลิตที่ลดลงของเวเนซุเอลาและอิหร่าน
  + สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 2562 มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดไว้ โดยปรับลดค่าคาดหมายเป็น 11.76 ล้านบาร์เรลต่อวัน และได้ปรับเพิ่มค่าคาดหมายของอุปสงค์น้ำมันดิบสหรัฐฯ มาอยู่ที่ 20.67 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  - ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้น ประกอบกับค่าเงินยูโรที่อ่อนตัวลง ส่งผลให้นักลงทุนลดการลงทุนในตลาดน้ำมันดิบ เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จะมีราคาสูงขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ
  - หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 มิ.ย. 2561 ปรับเพิ่มขึ้น 833,000 บาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากการส่งออกน้ำมันเบนซินจากประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังมีแรงหนุนจากอุปสงค์จากประเทศเวียดนามและอินเดีย
  ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยมีแรงหนุนจากอุปสงค์น้ำมันดีเซลจากประเทศแอฟริกาใต้ อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยกดดันจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากโรงกลั่นในภูมิภาคทยอยกลับมาดำเนินการผลิตหลังเสร็จสิ้นการปิดซ่อมบำรุง

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
    ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 62-67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
   ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 73-78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่่น่าจับตามอง
  จับตาท่าทีของผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกเกี่ยวกับมาตรการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมัน หลังมาตรการดังกล่าวมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผู้ผลิตอาจเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อชดเชยอุปทานที่หายไปจากอิหร่าน และเวเนซุเอลา  โดยจะมีการหารือในการประชุมของกลุ่มโอเปกวันที่ 22-23 มิ.ย. นี้
  กำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบยืนอยู่เหนือต้นทุนการผลิตน้ำมันดิบเฉลี่ยของสหรัฐฯ
  ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในเดือนเม.ย. 61 แตะระดับสูงสุดในประวัติการณ์ที่ 1.76 ล้านบาร์เรลต่อวัน และคาดว่าจะทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง หลังส่วนต่างระหว่างราคาน้ำมันดิบเบรนท์ และเวสต์เท็กซัสสูงกว่า 11 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ดัชนีและราคาที่สำคัญ

หมายเหตุ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันทุกชนิดลง 50 สต./ลิตร ยกเว้น E85 ปรับลดลง 30 สต./ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค. 61

ราคาน้ำมันเป็นราคาขายปลีก กทม. และปริมณฑล ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 13 มิ.ย. 2561 เวลา : 14:52:24

26-05-2019
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6 มิถุนายน 2555