ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
บล.กรุงศรี : รายงานภาวะตลาดวันนี้ 03/10/61 "คาด SET Index แกว่งตัวในกรอบ 1,740 - 1,760 จุด "


 “ ขาดปัจจัยใหม่ ”

ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ : SET Index วานนี้ปรับตัวลง -12.38 จุด (-0.7%) ปิดที่ 1,748 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 64,224 ล้านบาท จากความกังวลสงครามการค้าส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของจีนหลังตัวเลข PMI เดือนก.ย.ของจีนลดลงสู่ระดับ 50.8 จุด จาก 51.3 จุดในเดือนส.ค. ทั้งนี้เป็นแรงขายในกลุ่ม Tourism, Comm, Trans และ Prop กดให้ดัชนีทรุดตัวลงแรง ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 3,274 ล้านบาท และ Net Short TFEX 6,032 สัญญา แต่ซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 5,188 ล้านบาท

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ : คาดการณ์ SET Index แกว่งตัวในกรอบ 1,740 – 1,760 จุด เนื่องจากขาดปัจจัยใหม่กระตุ้นการลงทุน โดยแม้ว่าจะได้แรงหนุนจากประธานเฟดคาดเศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งรวมถึงอัตราว่างงานและเงินเฟ้ออยู่ระดับต่ำ ประกอบกับประเด็นข่าวบอร์ด EEC เตรียมพิจารณาลงทุน 4 โครงการใหญ่ 3.75 แสนลบ.ในวันพรุ่งนี้ 4 ต.ค.ซึ่งเป็นบวกต่อภาพการลงทุน อย่างไรก็ตามความกังวลสถานการณ์งบประมาณอิตาลีที่รัฐบาลจะปรับเพิ่มเป้าหมายการขาดดุลปี 2562 เป็น 2.4%ของ GDP ซึ่งจะทำให้อิตาลีมีหนี้สินเพิ่มมากขึ้นนอกจากนี้ Fund flow ต่างชาติที่พลิกเป็น Net Sell ราว 3.3 พันลบ.และเงินบาทที่อ่อนค่าลงจะเป็นแรงกดดันต่อทิศทางการลงทุนในช่วงนี้

กลยุทธ์การลงทุนวันนี้ : Selective Buy
  Domestic play รับผลบวกจากการเลือกตั้ง รับเหมา (STEC, SEAFCO) นิคมฯ (AMATA) รวมถึงข่าวบอร์ด EEC พิจารณาลงทุน 4 โครงการใหญ่ 3.75 แสนลบ.ในวันพรุ่งนี้ 4 ต.ค.
  กลุ่มเดินเรือ (PSL, TTA) ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น +14 % WoW ล่าสุด 1,570 จุด
  กลุ่มพลังงาน (PTT, PTTGC, TOP, PTTEP) ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง
  กลุ่ม defensive stock เช่น กลุ่มโรงพยาบาล (BDMS, BCH, CHG) กลุ่มโรงไฟฟ้า (BGRIM, CKP, EA)

หุ้นแนะนำวันนี้ : KCE (ปิด 43 ซื้อ/เป้า 46) ได้ sentiment บวกจากค่าเงินที่เริ่มมีสัญญาณอ่อนค่า ขณะที่ราคาทองแดงซึ่งเป็นต้นทุนหลักเริ่มทรงตัว ส่งผลดีต่อทิศทางผลประกอบการใน 2H18, GFPT (15 ซื้อ/เป้า 16.6) คาดกำไรสุทธิ 3Q18 เพิ่มขึ้นโดดเด่น โดยมีราคาไก่ที่ฟื้นตัวเป็นปัจจัยหนุนหลัก และได้ผลบวกจาก high season ส่งผลให้ปริมาณขายเพิ่มขึ้น, EPG (ปิด 8.45 ซื้อ/เป้า 9.6) ตลาดกังวลผลลบจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นและค่าเงินที่แข็งค่ามากเกินไป ซึ่งเราเชื่อว่าบริษัทสามารถผลักต้นทุนให้กับผู้ซื้อได้ ด้านผลกำไรไตรมาส 2 ยังเติบโตต่อเนื่อง ราคาที่ลดลงจนเริ่มมี upside จากราคาเป้าหมายจึงเป็นโอกาสเข้าซื้อ,

Top picks ปีนี้ : ADVANC, ANAN, BEM, BDMS, CHG, CPALL, IVL, MINT, MTC และ QH

KSS report วันนี้ : MTC (ปิด 48.75 ซื้อ/เป้าใหม่ 58 จาก 50), SCC (ปิด 442 ซื้อ/เป้าใหม่ 480 จาก 550)

ประเด็นสำคัญวันนี้ :       
  (+) ดาวโจนส์พุ่งทำ All time high อีกครั้ง ตลาดยังตอบรับข้อตกลงฉบับใหม่ของสหรัฐและแคนนาดา และตอบรับประธานเฟดจะยังขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป : ดัชนีดาวโจนส์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 อีก 123 จุด (+0.46%) ปิดที่ 26,774 จุด ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นักลงทุนยังตอบรับข่าวสหรัฐและแคนนาดาบรรลุข้อตกลงทางการค้าฉบับใหม่ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นผลดีต่อผู้ประกอบการในสหรัฐมากขึ้น อีกทั้งนักลงทุนยังตอบรับต่อคำกล่าวของนายเจอโรม พาวเวลประธานเฟด ที่ยืนยันจะดำเนินนโยบายปรับขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป (ผ่อนคลายมากไปจะเกิดความเสี่ยงต่อคาดการณ์เงินเฟ้อ ขึ้นเร็วไปจะกดดันเศรษฐกิจ)
  (-) กังวลอิตาลีใช้จ่ายเกินตัวดันยอดขาดดุลงบประมาณพุ่งเกินข้อกำหนดอียู กระทบเสถียรภาพเศรษฐกิจและการเมืองในอิตาลีและยูโรโซน : ปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจในอิตาลีกลับมาเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันมากขึ้น หลังจากล่าสุดรัฐบาลผสมของอิตาลีประกาศเป้าหมายการขาดดุลงบประมาณในปีหน้าไว้สูงถึง 2.4% ของ GDP สูงกว่าเป้าหมายของรัฐบาลชุดก่อนถึง 3 เท่า และเป็นการละเมิดข้อตกลงหรือกฏระเบียบของ EU ที่กำหนดยอดขาดดุลงบประมาณต่อ GDP ไม่ให้เกิน 0.5% ประเด็นนี้กลายเป็นปัจจัยลบใหม่ที่กดดันบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นยุโรปในช่วงที่ผ่านมา
  (-) ฟิทช์ เรทติ้งส์ กังวลกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่เผชิญความเสี่ยงจากเงินทุนเคลื่อนย้ายหลังตลาดเงินโลกอยู่ในภาวะที่ตึงตัวมากขึ้น : ฟิทช์ เรทติ้งส์ สถาบันจัดอันดับความเชื่อถือ ยังมองบวกต่อทิศทางเศรษฐกิจโลก โดยคาด World GDP ปีนี้และปีหน้าจะขยายตัว 3.3% และ 3.1% สูงขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ขยายตัว 2.7% โดยมีแรงหนุนจากเศรษฐกิจที่เติบโตแรงของอเมริกา ขณะที่เศรษฐกิจจีนไม่ได้อ่อนแอเหมือนที่กังวล อย่างไรก็ดี ฟิทช์ มีความกังวลต่อเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศในตลาดเกิดใหม่ ที่พึ่งพาการส่งออกและอาจต้องเผชิญความเสี่ยงจากปัญหาเงินทุนเคลื่อนย้าย เนื่องจากตลาดเงินของโลกเริ่มเข้าสู่ภาวะที่ตึงตัวมากขึ้น หลังจากเฟดทยอยขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องและ ECB จะยุติโครงการ QE ในช่วงสิ้นปีนี้


นักวิเคราะห์ ปัจจัยพื้นฐาน :
อาทิตย์ จันทร์สว่าง Registration No.16475
นักวิเคราะห์ เทคนิค และ นักกลยุทธ์ :
ชัยยศ จิวางกูร Registration No.15942
ผู้ช่วยนักวิเคราะห์  :
ยุภาวณี เล้าตระกูลชัย
ณัฐกานต์ โพธิศรี

LastUpdate 03/10/2561 10:24:52 โดย : Admin

06-06-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 6, 2023, 4:04 pm