ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์วิคราะห์ "สงครามการค้ากดดันราคาน้ำมันดิบต่อเนื่อง แต่ตลาดคาดราคาวันจันทร์พุ่ง หลังโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ถูกโจมตี"


‘บมจ.ไทยออยล์’วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำวันจันทร์ที่ 16 ก.ย. 62


สงครามการค้ากดดันราคาน้ำมันดิบต่อเนื่อง แต่ตลาดคาดราคาวันจันทร์พุ่ง หลังโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ถูกโจมตี
 
- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับลดลงต่อเนื่อง เหตุตลาดยังไม่วางใจผลกระทบของสงครามการค้า สหรัฐฯ - จีน แม้ว่าทั้งสหรัฐฯ และจีนจะมีการประกาศเลื่อนการบังคับใช้การขึ้นภาษีสินค้าต่างๆ ของทั้งสองประเทศออกไปและพร้อมที่จะเดินหน้าเจรจาร่วมกันในเดือน ต.ค. นี้ก็ตาม ขณะที่ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เองก็คาดว่าผลกระทบของสงครามการค้าอาจทำให้คาดการณ์ GDP โลกปีหน้าลดลงราวร้อยละ 0.8
 
- กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดตลาดน้ำมันปี 2563 มีแนวโน้มอุปทานล้นตลาด แม้กลุ่มโอเปกและพันธมิตรจะยังคงมาตรการลดการผลิต แต่การส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐฯ จะทำให้อุปทานน้ำมันโลกปีหน้ามีมากเกินความต้องการใช้ ขณะที่ล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งสัญญาณถึงการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านที่อาจส่งผลให้อุปทานน้ำมันโลกเพิ่มขึ้นด้วย
 
+ ตลาดคาดราคาน้ำมันดิบเช้าวันจันทร์มีแนวโมดีดตัวแรงขึ้น หลังเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันของซาอุฯ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) อาจส่งผลให้การผลิตน้ำมันดิบของซาอุฯ ลดลงราว 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของอุปทานน้ำมันดิบโลก
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

บันทึกโดย : วันที่ : 16 ก.ย. 2562 เวลา : 11:36:35

06-12-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ December 6, 2021, 3:04 am