ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 44-49 เหรียญสหรัฐฯ


ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 44-49 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 47-52 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล
 
แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (14 – 18 ธ.ค. 63)
 
ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง หลังได้รับแรงหนุนจากความคืบหน้าของวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท Pfizer-BioNTech ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอังกฤษ และเริ่มมีการทดลองใช้กับผู้ป่วย นอกจากนี้ตลาดยังคาดหวังผลการพิจารณาอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ขององค์การอาหารและยาสหรัฐฯ  (US Food and Drug Administration) คาดว่าจะรู้ผลภายในสัปดาห์นี้เช่นกัน ซึ่งหากวัคซีนได้รับการอนุมัติจะเป็นปัจจัยสนับสนุน ความต้องการใช้น้ำมันที่ได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยังมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับสูง อาจทำให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ กลับมาดำเนินการผลิตมากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยกดดันทำให้มีอุปทานส่วนเกินเพิ่มมากขึ้น  
 
ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้:
 
- ราคาน้ำมันดิบทรงตัวในระดับสูง หลังได้รับแรงหนุนจากผลความคืบหน้าจากการพิจารณาการใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยในวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัท Pfizer-BioNTech เป็นชาติแรก โดยมีการฉีดวัคซีนให้ผู้ป่วยคนแรกแล้วในวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องจับตาผลข้างเคียงของวัคซีนที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งนี้วัคซีนจำนวน 800,000 โดส จะถูกจัดส่งมายังประเทศอังกฤษในกลางเดือนธ.ค. 63 เพื่อทำการฉีดให้ผู้ป่วยต่อไป ขณะนี้แคนาดาเป็นประเทศล่าสุดที่อนุมัติการใช้วัคซีนให้กับประชาชนทั่วไป  นอกจากนั้นสหรัฐฯ คาดว่าจะมีการพิจารณาอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งหากมีการอนุมัติวัคซีนดังกล่าว จะทำให้บริษัทผลิตวัคซีนสามารถดำเนินการผลิตและขนส่งได้ 
 
- ท่ามกลางความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีน การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงกดดันความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลก หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ซึ่งทำให้หลายประเทศต้องออกมาตราการเพื่อลดการแพร่ระบาด อาทิ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ประกาศมาตรการล็อคดาวน์ในบางพื้นที่ ส่วนเกาหลีใต้เตรียมออกข้อบังคับการรักษาระยะห่างในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ นอกจากนั้นเยอรมนียืดระยะเวลาล็อคดาวน์ออกไปจากเดิมสิ้นสุด 20 ธ.ค.63 เป็น 10 ม.ค. 64 
 
- นักลงทุนกังวลความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ หลังสหรัฐฯเตรียมออกมาตราการคว่ำบาตรด้านการเงินและสินทรัพย์ต่อเจ้าหน้าที่จีนนับสิบราย ซึ่งเป็นสมาชิกของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนและสภาประชาชนแห่งประเทศจีน โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวมีบทบาทในการตัดสิทธินักการเมืองฝ่ายค้านในฮ่องกง 
 
- ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับสูงขึ้น หลังปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของสหรัฐฯปรับเพิ่มขึ้นสูงที่ระดับ 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบสหรัฐฯ ณ สัปดาห์สิ้นสุด 4 ธ.ค. ปรับเพิ่มขึ้น 15.2 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 503.2 ล้านบาร์เรล สวนทางกับนักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 1.4 ล้านบาร์เรล อย่างไรก็ตามโรงกลั่นน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มกำลังการผลิตร้อยละ 1.7 จากสัปดาห์ก่อนหน้า แสดงถึงความต้องการใช้น้ำมันที่เริ่มฟื้นตัว
 
- Saudi Aramco ปรับเพิ่มราคาประกาศ (Official Selling Price, OSP) เดือน ม.ค. 64 สำหรับน้ำมันทุกเกรดที่ขายไปยังทวีปเอเซีย ราว 0.6 - 0.8 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล เมื่อเทียบกับเดือนธ.ค.63 แตะระดับ 0.1-0.3 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล นับเป็นราคาประกาศที่อยู่ในแดนบวกเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ Adnoc ที่ปรับเพิ่มราคาประกาศของน้ำมันดิบ Murban สำหรับเดือนม.ค. 64 ราว 0.75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แตะระดับ 0.5 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล 
 
- การนำเข้าน้ำมันดิบจีนในเดือน พ.ย. 63 ปรับเพิ่มสูงขึ้นแตะระดับ 45.36 ล้านตัน หรือราว 11.04 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับการนำเข้าน้ำมันดิบในเดือนต.ค.63 ที่ระดับ 42.56 ล้านตัน โดยการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนในระยะเวลา 11 เดือนที่ผ่านมา จีนมีการนำเข้า 503.92 ล้านตัน หรือราว 10.95 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งสูงกว่าปีก่อนหน้าร้อยละ 9.5 แสดงถึงความต้องการใช้น้ำมันในจีนที่ปรับตัวสูงขึ้นหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 

- เศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีผู้บริโภคเดือน พ.ย. 63 ของสหราชอาณาจักร ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อฝ่ายภาคการผลิตและภาคบริการเดือน ธ.ค. 63 ของเยอรมนี สหรัฐฯ และกลุ่มยูโรโซน การตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ การประกาศผลการรับรองวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ US Food and Drug Administration 
สรุปสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (7 – 11 ธ.ค. 63) 
 
ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น 0.31 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 46.57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สำหรับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.72 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 49.97 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 50.63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่เริ่มฟื้นตัวจากการคลายมาตรการคลายล็อคดาวน์ในหลายประเทศ และความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ รวมถึงผลความคืบหน้าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลอังกฤษ และผลการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสที่มีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพียง 0.5 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ม.ค. 64 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 14 ธ.ค. 2563 เวลา : 09:22:53

25-09-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 25, 2021, 10:11 pm