ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลง หลังตลาดยังคงกังวลต่อภาวะเศรฐกิจชะลอตัว ขณะที่อัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น"


 
ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา
 
ราคาน้ำมันดิบเวสเท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลงกว่า 1% เนื่องจากตลาดยังคงกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า เฟดมีแนวโน้มประกาศเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ 50 bps. เพื่อชะลอภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันต่ออุปสงค์เชื้อเพลิงในตลาด
 
บริษัท TC Energy ในแคนาดาประกาศปิดท่อขนส่งน้ำมันดิบ Keystone ซึ่งเป็นท่อขนส่งขนาดใหญ่จากแคนาดาไปยังสหรัฐฯ ซึ่งมีกำลังการขนส่งกว่า 0.622 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังเกิดการรั่วไหลของน้ำมันในลำธารแห่งหนึ่งของรัฐแคนซัส  อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่าสหรัฐฯ ยังคงมีน้ำมันสำรองเพียงพอต่อการรองรับการหยุดชะงักดังกล่าวซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบเพียงแค่ระยะสั้น
 
อุปสงค์ในจีนมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจีนประกาศคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งรวมไปถึงการอนุญาตให้ผู้ป่วยที่มีอาการน้อยกักตัวที่บ้าน และการงดตรวจหาเชื้อสำหรับผู้เดินทางในประเทศ
 
ราคาน้ำมันเบนซิน
 
ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตัวเลขน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ขณะที่ปริมาณการซื้อขายที่ญี่ปุ่นในเดือน พ.ย. ปรับตัวลดลงเข้าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี
 
ราคาน้ำมันดีเซล
 
ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในภูมิภาคปรับตัวลดลง ขณะที่ปริมาณการส่งออกน้ำมันจากจีนในเดือน ธ.ค. ยังคงมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น
 

 


บันทึกโดย : วันที่ : 09 ธ.ค. 2565 เวลา : 10:58:02

31-01-2023
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 31, 2023, 4:11 am