อสังหาริมทรัพย์
อมตะฯ เกาะติดการเมือง ก่อนสรุปแผนขายที่ดินในไทยหรือเวียดนาม


 

 

 
 
อมตะฟันธงการเมือง ทำนักลงทุนต่างชาติชะลอลงทุนในไทย เผยการเมืองยืดเยื้ออาจจะหันไปขายที่ดินที่เวียดนามแทนในไทย เหตุนักลงทุนสนใจเวียดนามมากกว่าไทย
 


สถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่มีท่าทีที่จะจบลงเร็วนัก ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุนในไทย เห็นได้จากการชะลอการตัดสินใจเข้ามาลงทุนเปิดโรงงานในไทย ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2556ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติลังเลที่จะเข้ามาลงทุนในไทย ทำให้บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด(มหาชน)(AMATA) ต้องปรับเป้ายอดขายที่ดินในปี 2556 ลงเหลือเพียง  1,000 ไร่ จากเดิมที่ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 3,000 ไร่ หรือลดลงเหลือเพียง 1 ใน 3 ของเป้าหมายที่ตั้งไว้เท่านั้น
 
 


นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะฯ เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทยังไม่ได้สรุปแผนการดำเนินธุรกิจอย่างชัดเจน เนื่องจากจะต้องติดตามและประเมินสถานการณ์ทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมกับการดำเนินธุรกิจในปี 2557 นี้ ซึ่งคาดว่า จะมีอีกหลายปัจจัยเสี่ยง ทั้งนี้ หากสถานการณ์ทางการเมืองยังเป็นเช่นนี้อยู่ คาดว่า จะส่งผลให้เกิดการชะลอตัวของการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ที่นักลงทุนต่างชาติชะลอการตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทย
 
 
 


โดยยอดขายที่ดินในปี 2556 ของอมตะฯ น่าจะได้ตามเป้าหมายที่ปรับลงแล้ว คือ ประมาณ 1,000 ไร่ เป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ ที่ทำให้ลูกค้ารายใหญ่ 3-4 ราย มีการชะลอการเซ็นสัญญาออกไป แต่ใน 3-4 รายดังกล่าว ยังคงอยู่ในความตกลงที่จะซื้อที่ดินกับอมตะฯ ซึ่งคาดว่า จะมีการเซ็นสัญญาในปี 2557

อย่างไรก็ตาม บริษัทอาจจะให้น้ำหนักการขายที่ดินในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเวียดนามมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ความต้องการของนักลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2556 ที่ผ่านมาประเทศเวียดนามมีการขยายตัวของนักลงทุนต่างชาติมากขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับไทย โดยไทยมีมูลค่าการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติกว่า 4 แสนล้านบาท ขณะที่เวียดนามมีสูงถึง 6-7 แสนล้านบาท

LastUpdate 17/04/2557 12:31:35 โดย : Admin
25-07-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 25, 2024, 4:47 pm