
พร 1 ข้อที่คนไทยอยากขอในวันขึ้นปีใหม่ ปีเถาะ 2566 ส่วนใหญ่ร้อยละ 57.4 ขอให้ธุรกิจ เศรษฐกิจปังๆ รองลงมาคือ ขอให้คนไทยสุขภาพดีแข็งแรงคิดเป็นร้อยละ 48.1 และขอให้บ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคีกัน คิดเป็นร้อยละ 46.9 ส่วนใหญ่ร้อยละ 52.0 เชื่อปีเถาะ 2566 ประเทศไทยจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา
กรุงเทพโพลล์โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “พรปีใหม่ 2566 ที่คนไทยอยากขอ” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,141 คน พบว่า
เมื่อถามว่า “หากขอพร 1 ข้อ ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวาระขึ้นปีใหม่ 2566 ปีเถาะ จะขออะไร ให้กับ คนไทย ประเทศไทย” ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 57.4 ขอให้ธุรกิจ เศรษฐกิจในประเทศปังๆ รองลงมาคือ ขอให้คนไทยสุขภาพดีแข็งแรงไม่มีโรคภัย คิดเป็นร้อยละ 48.1 ขอให้บ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคีกัน คิดเป็นร้อยละ 46.9 ขอให้โควิด-19 หมดไปจากประเทศไทยเสียที คิดเป็นร้อยละ 41.9 และขอให้ข้าวของไม่แพง ค่าครองชีพไม่สูง คิดเป็นร้อยละ 35.9
ทั้งนี้เมื่อถามความเห็นว่าปีเถาะ 2566 ในภาพรวมประเทศไทยจะเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ โรคระบาดโรคติดต่อ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ส่วนใหญ่ร้อยละ 52.0 เห็นว่าจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนร้อยละ 32.8 เห็นว่าพอๆ กับปีที่ผ่านมา ขณะที่ร้อยละ 15.2 เห็นว่าแย่กว่าปีที่ผ่านมา
โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. ข้อคำถาม “หากขอพร 1 ข้อ ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวาระขึ้นปีใหม่ 2566 ปีเถาะ จะขออะไร ให้กับ คนไทย ประเทศไทย”
ขอให้ธุรกิจ เศรษฐกิจในประเทศปังๆ ร้อยละ 57.4
ขอให้คนไทยสุขภาพดีแข็งแรงไม่มีโรคภัย ร้อยละ 48.1
ขอให้บ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคีกัน ร้อยละ 46.9
ขอให้โควิด-19 หมดไปจากประเทศไทยเสียที ร้อยละ 41.9
ขอให้ข้าวของไม่แพง ค่าครองชีพไม่สูง ร้อยละ 35.9
ขอให้ยาเสพติดหมดไป ร้อยละ 34.4
ขอให้น้ำมันถูกลงกว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 30.9
ขอให้โรคติดต่อร้ายแรงแบบโควิด-19 ไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป ร้อยละ 24.5
ขอให้การท่องเที่ยวคึกคักขึ้น คนไทย ชาวต่างชาติมาเที่ยวมากขึ้น ร้อยละ 24.4
ขอให้ร่ำรวยเงินทอง ร้อยละ 19.9
อื่นๆ อาทิเช่น นักการเมืองทุจริตหมดไป ไม่อยากให้กัญชาเสรี ไม่มีเรื่องอยากขอ ร้อยละ 10.9
2. ข้อคำถาม “คิดว่าปีเถาะ 2566 ในภาพรวมประเทศไทยจะเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ โรคระบาดโรคติดต่อ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน”
ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 52.0
พอๆกับปีที่ผ่านมา ร้อยละ 32.8
แย่กว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 15.2
ข่าวเด่น