อสังหาริมทรัพย์
อธิบดีกรมที่ดิน เปิดสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ จดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ เพิ่ม 5 จังหวัด ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และนครราชสีมา


 
นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน เปิดสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ จดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายวราพงษ์ เกียรตินิยมรุ่ง นายช่างใหญ่ (ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมสำรวจกรมที่ดิน) นายวสันต์ สุภาภา รองอธิบดีกรมที่ดิน ผู้บริหารกรมที่ดิน หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมเป็นเกียรติในพิธีฯ ณ สำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี

 
นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า กรมที่ดิน ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงมหาดไทย ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับพี่น้องประชาชน สามารถที่จะทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในการใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสมให้บริการประชาชนแบบ One Stop Service ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำกันมาต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ในมิติที่เพิ่มขึ้นหลังจากนี้ คือ การมุ่งหน้าสู่ระบบรัฐบาลดิจิทัล เป็นแนวทางสำคัญของรัฐบาล ถือเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ประเทศในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มความโปร่งใส และลดโอกาสในการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ

 
อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมที่ดิน มีสำนักงานที่ดินจังหวัด สาขา และส่วนแยก ในการให้บริการประชาชน ทั้งหมด 461 สำนักงาน ซึ่งปัจจุบันนำเข้าสารบบได้แล้วกว่า 20 จังหวัด และเปิดเป็นสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ต่างสำนักงานแบบออนไลน์ ได้แล้ว 15 จังหวัด 102 สำนักงาน ซึ่งในวันนี้เป็นการเปิดเพิ่มพร้อมกันอีก 5 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และนครราชสีมา รวมทั้งหมด 37 สำนักงาน ซึ่งจะทำให้ประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังสำนักงานที่ดินที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่ แต่ยังสามารถจดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ได้ทั่วทั้ง 20 จังหวัดที่เปิดให้บริการแล้ว ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดสงขลา จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดขอนแก่น จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดนครนายก จังหวัดนครปฐม จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งสิ้นกว่า 139 สำนักงาน สร้างความสะดวก สบาย รวดเร็ว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี สร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกรรมด้านที่ดิน และจะส่งผลต่อประเทศชาติในด้านการประเมินบรรยากาศของการดำเนินธุรกิจและการลงทุน B – Ready (Business Ready) ทำให้นานาชาติเกิดความมั่นใจในการเข้ามาลงทุนในประเทศมากยิ่งขึ้น โดยกรมที่ดินจะมุ่งมั่นพัฒนาการบริการให้ครอบคลุมจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไปในอนาคต

 
สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถยื่นคำขอจดทะเบียนผ่านระบบ e-QLands โดยดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน e-QLands ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ IOS และ Android เลือกรายการ “จองคิวจดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ (เฉพาะโฉนดที่ดินและเป็นสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์)” โดยเงื่อนไขในการให้บริการจะต้องเป็นการ จดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ไม่มีการประกาศหรือรังวัด มีเอกสารหลักฐานเป็นโฉนดที่ดินเท่านั้น และเจ้าของที่ดินต้องไปดำเนินการด้วยตนเอง หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ DOL Call Center 0 2141 5555

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 03 เม.ย. 2567 เวลา : 20:17:21
19-05-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 19, 2024, 3:48 pm