เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
TISCO วิเคราะห์แนวโน้มตลาดวันนี้ ฟื้นตัว - ปัจจัยกดดันตปท.เรื่องของนโยบายการค้าดูผ่อนคลายลง หลังสหรัฐฯ-แคนาดาจะนัดหารือในวันพฤหัสนี้


สรุปสภาวะตลาดวันก่อน

ครม.อนุมัติ TESGX – SET ผันผวนมากในกรอบ 1160-89 ปรับลงก่อนในภาคเช้าตามทิศทางหุ้นโลกที่ถูก Sell-off กังวลศก.สหรัฐฯ เสี่ยงถดถอยจากมาตรการขึ้นภาษี แต่ภาคบ่าย SET ค่อยฟื้นตัวและปิดแดนบวกกว่า 10 จุด ขานรับครม.เห็นชอบ TESGX ต่างชาติขายสุทธิ 1.02 พันลบ. 2 วันติด แต่พลิก Long S50 Futures 9,374 สัญญา

ทิศทางตลาดวันนี้
 
หุ้นโลกวันก่อน (11 มี.ค.)
ปรับลงต่อ – หุ้นยุโรปปรับลงต่ำสุดในรอบกว่า 1 เดือน จากความกังวลนโยบายการค้าหลังทรัมป์ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากแคนาดาเป็น 50% เพื่อตอบโต้แคนาดาที่ขึ้นภาษีไฟฟ้า 25% ที่จ่ายให้สหรัฐฯ อย่างไรก็ดี หุ้นสหรัฐฯ ลดช่วงลบหลังทรัมป์และแคนาดาตกลงยังไม่ขึ้นภาษีดังกล่าวและเปิดทางเจรจาในวันพฤหัสบดีนี้ 
 
แนวโน้มตลาดวันนี้
ฟื้นตัว – ปัจจัยกดดันตปท.เรื่องของนโยบายการค้าดูผ่อนคลายลง หลังสหรัฐฯ-แคนาดาจะนัดหารือในวันพฤหัสนี้ ขณะที่ปัจจัยในปท.เป็นบวกหลังครม.เห็นชอบ TESGX ใหม่ที่นอกจากจะช่วยลดแรงขายจาก LTF แล้ว ยังช่วยดึงเม็ดเงินใหม่ด้วยในช่วง พ.ค. – มิ.ย. คาดจะทำให้ SET มีเสถียรภาพมากขึ้น แนวรับ 1180, 1170 แนวต้าน 1200-1210
 
กลยุทธ์การลงทุน
เลือกเทรดดิ้งสั้น, ลงทุนถือต่อ – หากรับความเสี่ยงได้ อาจใช้กรอบ 1160-1250 ในการเทรดดิ้งสั้น เน้นหุ้นขนาดใหญ่ที่ลงหนัก, พอร์ตลงทุนถือทนแกว่ง 
 
ประเด็นหุ้นน่าสนใจ : หุ้นเด่นสัปดาห์นี้ AWC, MEGA / หุ้นเด่น มี.ค. AMATA, BDMS, HMPRO, KTB, MINT, PTT, SPALI สำหรับทางเลือกลงทุนหุ้นตปท.โดยผ่าน DR/DRx แนะนำ HK01, PINGAN80 / คลังเสนอ TESGX กองใหม่ โยกเงินจาก LTF ถือต่อ 5 ปี ลดภาษีสูงสุด 5 แสนบ. ดีต่อหุ้นบลูชิพขนาดใหญ่ที่มี ESG Rating สูง หุ้นเชิงกลยุทธ์ ADVANC,  BDMS, CPALL, PTT, SCB / FTSE Review ใช้ราคาปิด 21 มี.ค. Large Cap : ไม่มีเข้าและออก / Mid Cap : ไม่มีเข้า / ออก EA, IRPC / Small Cap : เข้า CCET, EA, IRPC, SKY, WHART / ออก BYD, LPN / หุ้นปันผลดีที่ให้ Yield งวดนี้ > 3% คำแนะนำ “ซื้อ” AP, AU, COM7, CPN, EGCO, FM, HMPRO, III, KTB, LH, MC, MENA, NEO, PRM, SABINA, SCCC, SIRI, SJWD, SPALI, SYNEX, TASCO, TFG, TU, TVO / หุ้นที่ผ่านเกณฑ์ที่มีโอกาสซื้อหุ้นคืน EASON, HFT, IRC, METCO, RSP, SPALI (เคยซื้อหุ้นคืนมาแล้ว) / DTCENT, GFPT, HARN, IRCP, KWM, RCL, SAT, SE, SK, THIP (ไม่เคยซื้อหุ้นคืน)
 
หุ้นแนะนำประจำวัน
CK – เรายังคงมุมมองเชิงบวกจาก backlog ของบริษัทที่มีสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 2.1 แสนลบ. ซึ่งจะสร้างรายได้ที่มั่นคงในอีกหลายปีข้างหน้า และมีโอกาสจะได้งานใหม่ ๆ จาก BEM ขณะที่การรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก BEM และ CKP คาดจะโตต่อ, เป้าพื้นฐาน 20.5 บ. 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 12 มี.ค. 2568 เวลา : 12:40:01
12-04-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ April 12, 2025, 12:04 am