เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดจับตาการประชุมระหว่างทรัมป์-เซเลนสกี เพื่อหารือแนวทางยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน"


 

(+) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1% หลังตลาดจับตาการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และยูเครนที่ทําเนียบขาวเพื่อหารือแนวทางยุติสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยทรัมป์ คาดหวังว่าการประชุมดังกล่าวจะนำไปสู่การจัดประชุมไตรภาคีกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียในอนาคต พร้อมแสดงท่าทีให้ยูเครนล้มเลิกความหวังในการกลับคืนสู่ไครเมีย รวมถึงล้มเลิกการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต สะท้อนให้เห็นว่าทรัมป์สนับสนุนการทำข้อตกลงสันติภาพแทนการทำข้อตกลงหยุดยิง ภายหลังจากที่เขาพบปะกับปูตินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

(+)ยูเครนได้เพิ่มการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของรัสเซียในวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยการใช้โดรนโจมตีในภูมิภาคตัมบอฟของรัสเซีย ส่งผลให้การขนส่งน้ำมันดิบของรัสเซียไปยังฮังการีและสโลวาเกียผ่านท่อส่งน้ํามัน Druzhba ต้องหยุดชะงักลง

(+)  ตลาดจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ในการประชุมที่เมืองแจ็กสันโฮลในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทิศทางนโยบายการเงิน และการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้ ทั้งนี้ ตลาดคาดว่าเฟดจะลดดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งในปีนี้ โดยเริ่มลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ก.ย. 68
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 19 ส.ค. 2568 เวลา : 11:20:33
25-08-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ August 25, 2025, 6:14 am