เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังตลาดกังวลอุปทานน้ำมันรัสเซียถูกจำกัด จากการโจมตีของยูเครน และผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรใหม่จากสหรัฐฯ"


(+) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น จากความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านอุปทานน้ำมันจากรัสเซีย โดยยูเครนได้ส่งโดรนโจมตีท่าเรือส่งออกน้ำมันของรัสเซียเพิ่มเติมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้อุปทานน้ำมันของรัสเซียมีแนวโน้มปรับตัวลดลง

(+) นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้รับแรงหนุนจากการที่สหรัฐฯ เตรียมมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมหากการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนไม่มีความคืบหน้าภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า โดยปัจจุบันการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนยังคงไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติม

(-) อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบยังคงถูกกดดันหลังกลุ่มโอเปคพลัสมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศแผนในที่ประชุมกลุ่มโอเปคพลัสวันที่ 7 ก.ย. นี้ โดยการปรับเพิ่มกำลังการผลิตเกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการขึ้นภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ ต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งอาจส่งผลให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกชะลอตัวลง
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 26 ส.ค. 2568 เวลา : 13:21:59
07-09-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 7, 2025, 3:55 pm