เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังอุปสงค์น้ำมันสหรัฐฯ มีแนวโน้มชะลอตัวลง"


 

(-) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลง หลังตลาดคาดอุปสงค์น้ำมันในสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นผู้ใช้น้ำมันรายใหญ่ของโลกมีแนวโน้มปรับลดลงหลังสิ้นสุดฤดูการขับขี่ในวันที่ 1 ก.ย. นี้ สะท้อนถึงการสิ้นสุดของช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้เชื้อเพลิงสูงสุดในสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน ราคายังได้รับแรงกดดันจากการที่ผู้ผลิตกลุ่มโอเปกพลัสได้ปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดตั้งแต่เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้อุปทานน้ำมันปรับเพิ่มขึ้น 

(-) ตลาดจับตาท่าทีของอินเดีย หลังทรัมป์ขึ้นภาษีนำเข้าสูงสุด 50% เพื่อตอบโต้การซื้อน้ำมันรัสเซีย อย่างโรก็ดี จนถึงขณะนี้อินเดียยังคงเพิกเฉยต่อแรงกดดันและคาดว่าการนำเข้าน้ำมันรัสเซียจะเพิ่มขึ้น.0ในเดือน ก.ย. 68 นอกจากนี้ นักวิเคราะห์กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรจากรัสเซียยังไม่เกิดขึ้นจริง และอินเดียจะเพิกเฉยต่อภัยคุกคามจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และจะยังคงซื้อน้ำมันดิบจากรัสเซียในราคาที่ถูกต่อไป

(+/-) ศาลอุทธรณ์กลางสหรัฐฯ มีมติ 7 ต่อ 4 เสียงว่าการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้ากับประเทศต่างๆ ของทรัมป์นั้นเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต ซึ่งหากคำตัดสินมีผลบังคับใช้จริงจะช่วยลดความตึงเครียดทางการค้าได้ อย่างไรก็ดี ศาลอนุญาตให้คงมาตรการภาษีเดิมไว้ชั่วคราวถึงวันที่ 14 ต.ค. 68 เพื่อให้รัฐบาลยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสุด ส่งผลให้ตลาดยังเผชิญความผันผวนจากความไม่แน่นอนด้านนโยบายการค้า 
 

LastUpdate 01/09/2568 12:06:50 โดย : Admin
05-09-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 5, 2025, 7:36 am