
(+) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น หลังตลาดยังกังวลถึงปัจจัยความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาตร์จากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังคงมีการโจมตีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีรายงานว่ายูเครนได้ทำการโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน Kirishi ในรัสเซียซึ่งเป็นหนึ่งในโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดใน ส่งผลให้โรงกลั่นดังกล่าวต้องหยุดดำเนินการ
(+/-) ราคาน้ำมันดิบถูกหนุนในระยะสั้นจากการปรับเพิ่มกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัสต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ โดยการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในวันที่ 5 ต.ค. 68 มีมติปรับเพิ่มกำลังการผลิตในเดือน พ.ย. 68 อยู่ที่ 137,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่ต่ำกว่าตลาดคาดการณ์ โดยก่อนหน้ากลุ่มโอเปกพลัสได้เริ่มยกเลิกการ ปรับลดกำลังการผลิตปริมาณ 1.65 ล้านบาร์เรลต่อวันตั้งแต่เดือน ต.ค. โดยทยอยปรับเพิ่มขึ้น 137,000 บาร์เรลต่อวัน แต่ทั้งนี้ตลาดมองว่าปริมาณน้ำมันจริงอาจเข้าสู่ตลาดน้อยกว่าที่คาด เนื่องจากสมาชิกโอเปกพลัสบางส่วนได้ผลิตน้ำมันจนเต็มกำลังการผลิตแล้ว
(-) ตลาดคาดการณ์ฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในตะวันออกกลางที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นจะช่วยพยุงราคาน้ำมันดิบให้ทรงตัว โดยอาจจะช่วยจำกัดอุปทานน้ำมันดิบเข้าสู่ตลาดในระยะสั้น
ข่าวเด่น