สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (NARIT) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เผยภาพดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) คืน 5 พฤศจิกายน 2568 ระยะห่างจากโลกประมาณ 356,966 กิโลเมตร คืนดังกล่าวดวงจันทร์เต็มดวงมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย เมื่อนำภาพถ่ายมาเปรียบเทียบขนาดปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงช่วงใกล้-ไกลโลกที่สุดในรอบปี จะมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าประมาณ 14% เห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน
ทั้งนี้ ขณะที่ดวงจันทร์อยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุด หรือไกลโลกที่สุด อาจไม่ใช่วันที่ดวงจันทร์ เต็มดวงพอดี แต่ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 เป็นวันที่ดวงจันทร์อยู่ในระยะทางที่ใกล้โลกมากที่สุด และเป็นดวงจันทร์เต็มดวงพอดี
ปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ในปีถัดไป ตรงกับวันที่ 24 ธันวาคม 2569 ผู้สนใจข้อมูลปรากฏการณ์ดาราศาสตร์เพิ่มเติม ติดตามได้ทางเฟซบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ www.facebook.com/NARITpage
ข่าวเด่น